Những lưu ý đối với ngư dân khi đi biển mùa mưa bão

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 25/07/2022 11:05

Mùa mưa bão về, vấn đề bảo đảm an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng.


Ngư dân vươn khơi bám biển

Ngư dân vươn khơi bám biển

Mùa mưa bão về, vấn đề bảo đảm an toàn cho tàu thuyền hoạt động trên biển luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng. Kết hợp với việc theo dõi các phương tiện thông tin, ngư dân có thể kịp thời ứng phó với sự biến đổi của khí hậu, chủ động trong hoạt động đánh bắt thủy hải sản và phòng chống thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và các thuyền viên khác. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm nay, giảm thiểu rủi ro, đảm bảo an toàn khi hoạt động trên biển, nhất là vào mùa mưa bão, các phương tiện cần lưu ý:

Thời tiết thay đổi bất thường nên mỗi lần tàu rời bến, người đi biển cần rà soát các trang thiết bị cũng như kiểm tra công tác an toàn. Khi biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng theo chiều hướng xấu như hiện nay, thời tiết ngày càng trở nên khó lường. Hệ thống thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn an ninh mỗi khi tàu ra khơi. Do vậy, tàu thuyền cần chú trọng trang bị các trang thiết bị thông tin cần thiết, bởi đó chính là sự sống còn của những người đi biển mỗi khi phương tiện gặp sự cố cần sự trợ giúp.

Để giảm thiểu tai nạn, ngư dân cần quan tâm đến thời tiết hàng ngày và cấp gió trên biển. Đây chính là thông tin quan trọng với người đi biển và cũng là điều quan tâm hàng đầu của thuyền trưởng trước mỗi hành trình. Ngư dân cần chủ động bật máy thu tự động, chuyên dụng thông tin dự báo để thường xuyên lắng nghe các thông tin về cảnh báo thiên tai như bão, áp thấp, thời tiết nguy hiểm, gió mùa… hoặc các bản tin thời tiết biển hàng ngày để có thể đề phòng, chủ động tránh trú hay tìm cách xử lý hiệu quả khi gặp thời tiết bất thường.

Trong mùa mưa bão, các vùng ven biển của nước ta thường xuyên phải hứng chịu những nguy cơ về cơn bão, lốc tố, triều cường, lụt úng... Vì vậy, việc phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai, thảm họa cần đặc biệt chú ý đến đối tượng ngư dân làm nghề trên biển. Những điều cơ bản mà các địa phương cần trang bị, hướng dẫn cho ngư dân là vấn đề cần thiết để chủ động giảm nhẹ hậu quả xảy ra.

Thứ nhất, cần huấn luyện cho ngư dân hiểu biết về bão tố, cơn dông trên biển, sự hình thành các áp thấp nhiệt đới, bão, các lực tác hại của nó, các kinh nghiệm phát hiện về khí tượng thủy văn, các biểu hiện thiên tai trên biển; các quy chế bảo đảm an toàn khi ra khơi như phao cứu sinh, phương tiện truyền tin, nhận tin, túi thuốc cấp cứu, nước ngọt, thức ăn dự trữ, các hợp đồng cứu nạn trên biển... Ngoài ra, ngư dân còn phải được tập huấn cách tự cứu, sơ cứu gồm cứu đắm, cứu đuối, cứu thương... Một điều cũng cần thiết là ngư dân nên đeo vòng có ghi họ tên, nơi trú quán ở cổ tay khi bị gặp nạn và từng người phải có phao cứu sinh khi ra khơi.

Thứ hai, các tàu thuyền đánh bắt cá lâu ngày ở các vùng biển xa bờ cần nắm được địa lý vùng ngư trường, biết được trước các đảo gần để đến trú ẩn khi thời tiết xấu xảy ra, biết được mạng lưới thông tin báo bão tại ngư trường, có đăng ký đăng kiểm; có liên hệ thường xuyên, định kỳ với các cơ sở có trách nhiệm phòng, chống bão khu vực; có đài thu nghe thông tin báo bão, có phao, xuồng cứu nạn, tủ thuốc cứu thương, có dự trữ lương thực khô, nước ngọt sạch đựng trong các can nhựa, túi ny-lông...

Thứ ba, thực hiện bảo hiểm tính mạng, tài sản, xây dựng quỹ nhân đạo nghề cá.

Thứ tư, hiện nay đã có những bộ quần áo đi biển để dùng trong các trường hợp bị nạn. Loại áo quần này lúc khô thì như bình thường, khi ngấm nước thì nở phồng thành phao cứu hộ. Quần áo có màu da cam để xua cá mập vì loại cá này khi thấy màu da cam thì lảng tránh và màu da cam dễ được các phương tiện cứu hộ như máy bay, tàu biển phát hiện ra khi nạn nhân lênh đênh trên biển. Tuy nhiên, các loại áo quần này thường khá đắt tiền nên ngư dân khó có khả năng mua trang bị được. Hằng năm, khi đến mùa mưa bão, các ngư dân đánh bắt cá trên biển cần biết những nguyên tắc cơ bản trên để chủ phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai; không để bị ảnh hưởng hậu quả của thảm họa thiên nhiên. Để đảm bảo an toàn cho tàu cá trong mùa mưa bão năm nay, vừa qua, các bộ, ngành liên quan đã có công văn yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra lại khu vực cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá, đảm bảo an toàn cho phương tiện lẫn tính mạng của ngư dân, đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp tàu cá không trang bị đầy đủ các trang thiết bị an toàn khi tham gia đánh bắt trên biển.

Ngược lại, ngư dân cũng có thể “lắng nghe biển” để chọn thời điểm ra khơi buông lưới cho cá về đầy khoang. Ấy chính là lúc con nước lăn tăn rải đều trên mặt biển, về đêm có đàn đom đóm lập lòe bay lượn, gió gợn nhẹ, báo hiệu thời tiết đẹp cho một chuyến tàu thuận buồm xuôi gió.

               

Ý kiến của bạn

Bình luận