Những mẫu ô tô nào tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay?

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Thị trường 26/05/2022 18:30

Tạp chí GTVT - Việc giá xăng tăng cao, người dùng sẽ có tính toán, nên chọn mẫu xe nào để tiết kiệm chi phí “nuôi” xe nhất hiện nay.

Chiều 23-5, Liên bộ Tài chính – Công Thương thực hiện điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ. Tại kỳ điều hành này, mặt hàng xăng được Liên bộ điều chỉnh tăng giá với mức tăng gần 700 đồng/lít. Cụ thể, giá xăng E5 tăng 680 đồng/lít, lên mức 29.630 đồng/lít; giá xăng A95 tăng 670 đồng/lít, lên mức 30.650 đồng/lít.

Trước tình hình giá xăng tăng cao, nhiều người mua ô tô cũng bắt đầu cân nhắc sự lựa chọn của mình và những mẫu xe tiết kiệm xăng nhất sẽ đắt hàng hơn.

Theo số liệu do Cục Đăng kiểm Việt Nam, những mẫu xe có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất trải dài từ phân khúc vài trăm triệu cho đến tiền tỉ. Điểm chung của những mẫu xe này là sử dụng động cơ dung tích xi-lanh nhỏ hoặc xe sử dụng hệ thống hybrid. Công nghệ hybrid tỏ ra ưu việt hơn so với động cơ đốt trong dung tích nhỏ.

1. Toyota Corolla Cross Hybrid: 4,2 lít/100 km

1

Toyota Corolla Cross hybrid có mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất thị trườngvới quãng đường 100 km hết khoảng 4,2 lít xăng. Đây có thể coi là mức tiêu hao nhiên liệu rất ấn tượng với một mẫu xe cỡ C, sử dụng động cơ 1.8L.

Với cơ chế hoạt động phần lớn có sự tham gia của hệ thống hybrid, động cơ đốt trong truyền thống sẽ giảm tải đáng kể thời gian hoạt động, từ đó giảm mức tiêu hao nhiên liệu. Ví dụ khi xe khởi động và lăn bánh ở tốc độ chậm, động cơ điện sẽ được sử dụng. Động cơ xăng sẽ tham gia vào quá trình tăng tốc và kết hợp cùng hệ thống hybrid.

Ngoài việc tiết kiệm nhiên liệu, Corolla Cross còn là mẫu xe bán chạy tại thị trường Việt Nam. Mẫu xe thường xuyên nằm trong tốp đầu của các mẫu xe bán chạy hàng tháng. Đơn cử như trong tháng 4, Corolla Cross đứng ở vị trí thứ ba về doanh số với 2.299 xe.

2. Toyota Camry Hybrid 2.5L: 4,6 lít/100 km

2

Dù là mẫu xe Sedan cỡ D nhưng Toyota Camry lại đứng thứ 2 về khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Xe được trang bị động cơ đốt 2.5L và có mức tiêu hao nhiên liệu 4,6 lít cho 100 km.

3. Mazda2: 4,62 lít/100 km

3

Dòng xe nhập khẩu Thái Lan Mazda2 có mức tiêu hao nhiên thấp thứ 3 cũng là con số ấn tượng với 4,62 lít cho quãng đường 100 km. Dòng xe này trang bị động cơ SkyActive-G 1.5L và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến.

Tuy nhiên, trong phân khúc cỡ B, Mazda2 có doanh số không nổi trội khi chỉ bằng khoảng 1/10 so với các đối thủ cạnh tranh như Toyota Vios, Hyundai Accent. Dù vậy, trong tình hình giá xăng tăng như hiện nay, Mazda2 cũng là một lựa chọn khiến người dùng cân nhắc.

4. Mitsubishi Attrage: 5,09 lít/100 km

4

Mitsubishi Attrage cũng cho kết quả tiêu hao nhiên liệu ấn tượng. Dòng sedan này tốn khoảng 5,09 lít xăng cho quãng đường trung bình 100 km.

Kể từ khi ra mắt phiên bản mới, mẫu xe Nhật Bản đã có thời điểm lọt vào nhóm xe bán chạy nhất thị trường. Tuy nhiên, so với những mẫu xe đầu phân khúc như Toyota Vios và Hyundai Accent, doanh số này vẫn kém xa.

5. Nissan Almera: 5,10 lít/100 km

5

Là mẫu xe tân bình tại thị trường Việt Nam, dòng xe này tiêu hao nhiên liệu gần tương đương Mitsubishi Attrage, với 5,1 lít cho quãng đường trung bình 100 km.

Tại các đại lý, Almera đang nhận được những ưu đãi lớn để kích cầu. Giá niêm yết của xe từ 469 đến 579 triệu đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận