Những mẫu xe ô tô đáng mua đang giảm giá kịch sàn tại Việt Nam

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 07/09/2023 07:51

Honda BR-V, Toyota Vios, Subaru Forester, Honda City hay Mercedes C-Class… đang là những mẫu xe ô tô được người dùng đánh giá cao song vẫn giảm giá kịch sàn để kích cầu.

Thị trường ô tô Việt Nam đang chìm sâu trong không khí ảm đạm khi sức mua liên tiếp duy trì ở mức thấp. Chính phủ cũng đã có động tác tháo gỡ cho ngành ô tô trong nước bằng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ nhưng dường như vẫn chưa đủ sức kéo người tiêu dùng trở lại thị trường. Bởi vậy, các hãng xe đã phải lần nữa "cắt máu" để giảm giá cho khách mua xe.

Theo khảo sát, sau khi cộng gộp các nội dung khuyến mại, hàng loạt mẫu ô tô hiện đang có mức giá bán lẻ thấp kỷ lục, qua đó tạo cơ hội mua xe giá rẻ chưa từng có cho người tiêu dùng. Cùng Tạp chí Giao thông điểm qua một số mẫu xe được người tiêu dùng đánh giá cao và đang được giảm giá kịch sàn.

Honda BR-V giảm giá 79 triệu đồng

ô tô giảm giá

Mẫu xe MPV 7 chỗ ngồi đô thị Honda BR-V chỉ vừa mới ra mắt thị trường Việt Nam hồi đầu tháng 7/2023. Honda BR-V 2023 được đánh giá cao ở thiết kế, công nghệ an toàn và khả năng vận hành so với các đối thủ Mitsubishi Xpander, Suzuki Ertiga và Hyundai Stargazer. Đáng chú ý, tân binh đến từ Nhật Bản được cho là phù hợp nhất với nhóm khách hàng gia đình thay vì chủ yếu nhắm vào đối tượng taxi công nghệ như các đối thủ.

Mặc dù mới ra mắt thị trường song trong bối cảnh sức mua ảm đạm, liên doanh Nhật Bản vẫn quyết định mạnh tay giảm giá, khuyến mại cho mẫu xe mới nhất trong danh mục sản phẩm.

Theo đó, người tiêu dùng mua phiên bản BR-V G trong tháng 9/2023 sẽ được Honda Việt Nam cùng các đại lý hỗ trợ 100% lệ phí trước bạ. Phiên bản BR-V L được hỗ trợ ít hơn, tương đương 50% lệ phí trước bạ. Honda BR-V là mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng chính sách ưu đãi từ Chính phủ. Do vậy, đợt giảm giá này hoàn toàn do Honda Việt Nam và đại lý "cắt máu" nhằm kích cầu tiêu dùng.

Honda City giảm giá 56-59 triệu đồng

ô tô giảm giá

Tương tự đàn anh BR-V, mẫu sedan cỡ nhỏ Honda City cũng đang được liên doanh Nhật Bản áp dụng chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ. Cùng với khoản hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ dành cho ô tô lắp ráp trong nước, người tiêu dùng mua mẫu xe sedan cỡ B trong tháng 9/2023 qua đó sẽ tiết kiệm được số tiền tương đương toàn bộ lệ phí trước bạ khi đăng ký xe. Bên cạnh trợ giá, khách hàng cũng sẽ nhận thêm gói quà tặng 1 năm bảo hiểm thân vỏ.

Cũng trong tháng 9/2023, Honda Việt Nam còn áp dụng chính sách giảm giá đến 150 triệu đồng cộng thêm 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng mua mẫu xe CR-V. Đây là đợt giảm giá, ưu đãi mạnh tay chưa từng có của Honda đối với mẫu SUV cỡ C của mình. Động thái giảm giá nhằm giải quyết lượng xe Honda CR-V tồn kho, từ đó "lấy chỗ" cho CR-V thế hệ mới về thị trường Việt Nam.

Mercedes C-Class giảm giá 110 triệu đồng, ưu đãi thuế VAT

ô tô giảm giá

Ở thị trường ô tô hạng sang thì Mercedes C-Class là cái tên nổi bật. Hãng xe Đức quyết định giảm giá bán lẻ khuyến nghị từ 65-110 triệu đồng cho 3 phiên bản Mercedes C-Class thế hệ mới trong tháng 9/2023.

Qua đó, giá bán lẻ khuyến nghị của phiên bản C 200 Avantgarde chỉ còn 1,599 tỷ đồng, phiên bản C 200 Avantgarde Plus giảm còn 1,849 tỷ đồng và phiên bản C 300 AMG Line giảm còn 2,099 tỷ đồng.

Bên cạnh việc giảm trực tiếp trên giá khuyến nghị, Mercedes-Benz Việt Nam cũng áp dụng chính sách ưu đãi 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) cho toàn bộ khách hàng. Riêng các khách hàng thân thiết của Mercedes-Benz Việt Nam và các đại lý sẽ được giảm giá thêm 2%.

Subaru Forester giảm giá đến 144 triệu đồng

ô tô giảm giá

Giảm giá đã trở thành câu chuyện thường ngày của các mẫu xe thương hiệu Subaru. Mẫu SUV 5 chỗ ngồi Forester là sản phẩm bán tốt nhất của nhà phân phối Subaru Việt Nam. Tuy nhiên, mẫu xe này cũng liên tiếp được giảm giá khi doanh số ngày càng sụt giảm, người tiêu dùng ít mặn mà khi các đối thủ Honda CR-V, Hyundai Tucson hay Ford Territory được người tiêu dùng đánh giá là hấp dẫn hơn nhiều.

Thông tin từ hệ thống đại lý cho biết, giá bán lẻ thực tế của Subaru Forester hiện đang giảm từ 117-144 triệu đồng, tương đương với 100% lệ phí trước bạ. Sau khi giảm giá, các mức giá bán lẻ của Subaru Forester hiện đang vào khoảng 969 triệu đồng đến 1,119 tỷ đồng tuỳ từng phiên bản.

Suzuki Ertiga Hybrid giảm giá cao nhất 100 triệu đồng

ô tô giảm giá

Phiên bản Ertiga Hybrid hiện đang được Suzuki Việt Nam áp dụng đợt ưu đãi 100% lệ phí trước bạ nhằm kích cầu tiêu dùng sau quãng thời gian dài khó khăn về doanh số.

Suzuki Ertiga Hybrid hiện đang được phân phối trên thị trường với 2 phiên bản số sàn và số tự động cùng mức giá bán lẻ khuyến nghị lần lượt 539 và 678 triệu đồng. Sau khi trừ khoản hỗ trợ lệ phí trước bạ, giá mua thực tế mà người tiêu dùng phải trả cho phiên bản Ertiga Hybrid MT sẽ giảm 60 triệu đồng còn phiên bản Ertiga Hybrid AT giảm đến 100 triệu đồng.

Toyota Vios ưu đãi 100% lệ phí trước bạ

ô tô giảm giá

Là một mẫu xe lắp ráp trong nước, Toyota Vios 2023 được hưởng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định số 41/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, khoản hỗ trợ này không đủ giúp Toyota Vios gia tăng được doanh số. Thậm chí trong tháng 7/2023, lượng xe Toyota Vios tiêu thụ trên thị trường còn rơi tự do khi mất đến 86,1% so với tháng liền kề trước đó, chỉ đạt vẻn vẹn 271 chiếc.

Chính vì lẽ đó, Toyota Việt Nam buộc phải áp dụng đợt giảm giá tương đương 50% lệ phí trước bạ cho khách hàng trong tháng 9/2023. Tuy nhiên, liên doanh Nhật Bản lại khống chế mức trần giảm giá 30 triệu đồng đối với phiên bản Vios G, phiên bản Vios E-CVT chỉ được cao nhất 26,5 triệu đồng và phiên bản Vios E-MT trần 24 triệu đồng.

Kết hợp cả 2 chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và nhà sản xuất, người tiêu dùng mua mẫu xe Toyota Vios trong tháng 9/2023 sẽ được giảm giá tương đương 100% lệ phí trước bạ. Đây là khoản chi phí không hề nhỏ khi tương ứng với 10-12% giá bán lẻ niêm yết.