Những nghề 'hái ra tiền' nếu có bằng quản lý

05/01/2018 09:25

Tư vấn chiến lược, quản lý dự án hay quản lý rủi ro là những nghề bạn có thể theo đuổi nếu có bằng cấp ngành quản lý.

quan-ly-san-xuat-jpeg-7843-1514697206
Ảnh minh họa: LinkedIn

Tốt nghiệp ngành quản lý, bạn sẽ có kiến thức sâu rộng về kinh doanh, tài chính, kinh tế và tiếp thị cũng như nhiều kỹ năng thực tiễn và kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là năm nghề mang lại thu nhập tốt nếu bạn có bằng quản lý, được chia sẻ trên QS Top Universities.

1. Tư vấn chiến lược

Mức lương trung bình năm 85.364 USD ở Mỹ; 46.747 bảng ở Anh.

Người làm tư vấn chiến lược có nhiệm vụ giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả hoạt động và phát triển bằng cách giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh. Bạn phải dùng kỹ năng, tiến hành nghiên cứu, thu thập dữ liệu để hiểu rõ về công ty, sau đó xác định các vấn đề nhằm đưa ra khuyến cáo về chiến lược hay hoạt động. 

Ngoài bằng cấp, bạn phải có tinh thần trách nhiệm và khả năng chịu áp lực cao khi chọn công việc này.

2. Quản lý sản xuất

Mức lương trung bình năm 67.082 USD ở Mỹ; 33.421 bảng ở Anh.

Nếu quan tâm đến lĩnh vực sản xuất và muốn kết hợp nó với kiến thức bạn được học về ngành quản lý thì vai trò quản lý sản xuất rất phù hợp. Làm công việc này, bạn chịu trách nhiệm về quy hoạch, phối hợp và quản lý kỹ thuật trong quy trình sản xuất. Công việc cụ thể phụ thuộc vào quy mô công ty và tính chất của hệ thống, nhưng nhìn chung các khâu từ chỉ định thời gian, quản lý ngân sách, nguyên vật liệu đến tiêu chuẩn sản phẩm, thành phẩm đều do bạn phụ trách.

Đề trở thành nhà quản lý sản xuất, bạn cần có các bằng cấp liên quan cũng như các kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm và quản lý dự án.

3. Quản lý dự án

Mức lương trung bình năm 71.162 USD ở Mỹ; 41.650 bảng ở Anh.

Người làm quản lý dự án có trách nhiệm tìm ra mục tiêu của khách hàng; kiểm tra tính khả thi của dự án bằng cách phân tích ngân sách, nguồn lực; đàm phán với nhà thầu, nhà cung cấp; theo dõi tiến độ và thực hiện những thay đổi nếu cần để hoàn thành các dự án đúng thời hạn. Bạn có thể làm việc ở hầu hết lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe đến xây dựng hay quảng cáo.

Sau khi tốt nghiệp ngành quản lý, bạn có thể bắt đầu làm việc với vai trò trợ lý dự án hoặc tham gia chương trình đào tạo sau đại học hay tập sự trước khi chính thức trở thành nhà quản lý dự án. Bạn cũng cần có kỹ năng tổ chức, giao tiếp, khả năng đưa ra quyết định và chịu áp lực cao.

4. Quản lý mạng xã hội

Mức lương trung bình năm 48.186 USD ở Mỹ và 25.127 USD ở Anh.

Đây là hướng đi mới cho những người có bằng quản lý. Nếu là chuyên gia về mạng xã hội và truyền thông đa phương tiện, bạn có thể theo hướng này. Bạn phải chịu trách nhiệm quảng bá doanh nghiệp qua kênh truyền thông mạng xã hội, xây dựng và triển khai chiến lược marketing qua mạng xã hội và duy trì tốt hoạt động này.

Để trở thành nhà quản lý mạng xã hội, bạn cần có bằng cấp (lý tưởng là ngành quản trị kinh doanh, truyền thông, marketing hoặc quan hệ công chúng). Cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn có kiến thức sâu rộng về một loạt phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội và có khả năng sáng tạo, kỹ năng giao tiếp tuyệt vời cùng sự tỉ mỉ đến từng chi tiết.

5. Quản lý rủi ro

Mức lương trung bình năm 83.921 USD ở Mỹ; 50.453 bảng ở Anh.

Các nhà quản lý rủi ro có nhiệm vụ cảnh báo những rủi ro tiềm ẩn đối với lợi nhuận, danh tiếng, an ninh và thậm chí là sự tồn tại của một tổ chức hay doanh nghiệp. Sau khi xác định và đánh giá các mối đe dọa, bạn phải thực hiện kế hoạch, quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro.

Mặc dù bằng cấp sau đại học chuyên ngành quản lý rủi ro là không cần thiết nhưng nó rất có lợi cho bạn trên con đường trở thành một nhà quản lý rủi ro chuyên nghiệp và uy tín.

Ngoài năm nghề trên, nếu có bằng cấp ngành quản lý, bạn có thể làm việc như một nhà quản lý bản lẻ, tư vấn bán hàng, nhân viên điều hành, quản lý nguồn nhân lực... Và tất nhiên, bằng cấp quản lý cũng cho phép bạn có các kỹ năng và kiến thức để trở thành một doanh nhân và thành lập doanh nghiệp của riêng bạn.

Ý kiến của bạn

Bình luận