Những thay đổi lớn của giáo dục Mỹ từ thập niên 1950

03/08/2017 15:50

Hệ thống giáo dục Mỹ không ngừng thay đổi do ảnh hưởng của các sự kiện lịch sử và chính trị qua bảy thập niên.


nhung-thay-doi-cua-giao-duc-my-8529-1501647364
Những năm 1980, máy tính được trang bị ở một số trường học nhất định. Ảnh: Wikimedia Commons

Theo Business Insider ngày 1/8, học sinh Mỹ ngày nay dành thời gian ở trường nhiều hơn 20 năm trước 7,5 giờ mỗi tuần.

Thập niên 1950

Các trường công giáo rất phổ biến trong những năm 1950. Theo New York Times, khoảng một phần ba học sinh New York theo học trường công giáo. Tuy nhiên, con số này giảm đáng kể trong thời điểm hiện tại, xuống dưới 10%. 

Trên website hỏi đáp Quora, một người tên Sue Murphy viết rằng vào thập niên 50, bà phải mặc đồng phục đi học. Quy định về trang phục xuất hiện vào thời gian này ở cả trường công giáo và trường công lập. Nữ sinh mặc chân váy hoặc áo len trùm đầu với độ dài nhất định; trong khi nam sinh thường mặc áo sơ mi button-down (cổ cài nút cố định vị trí), quần dài và có thể cả cà vạt, cùng áo khoác cardigan hoặc blazer.

Murphy học trường công lập. Bà nhớ một ngày học kéo dài hơn, bắt đầu từ 7h30 và kết thúc lúc 16h30. Tuy nhiên, học sinh thời đó có nhiều thời gian nghỉ hơn. "Những ngày lễ thực sự đúng nghĩa, khiến cuộc sống trở nên bớt tẻ nhạt nhờ phá vỡ thói quen hoạt động thường ngày", bà viết.

Học sinh ngày nay dành thời gian ở trường nhiều hơn học sinh thời điểm đó 25 ngày mỗi năm. 

Thập niên 1960

Giáo viên được phép sáng tạo hơn và sinh viên có nhiều lựa chọn hơn những thập kỷ trước. Jack Mendez, người dùng Quora có trải nghiệm độc đáo khi tham dự một trường tiểu học thực nghiệm, nơi ông không hề bị chấm điểm. Học sinh trong trường được khuyến khích đọc tốc độ. 

Tờ Wall Street Journal cũng viết rằng đọc tốc độ bắt đầu trở nên phổ biến từ cuối những năm 1950, sau khi được giới thiệu bởi một giáo viên ở Utah là Evelyn Wood. Bà đã đẩy mạnh quảng bá việc rèn luyện này trong suốt những năm 1960 cho đến đầu thập niên 1970. 

Thập niên 1970

Đây là quãng thời gian hỗn loạn. Sự cắt giảm ngân sách do áp lực kinh tế trong giai đoạn này khiến chính phủ ít can thiệp vào trường học hơn. Các trường bắt đầu thử nghiệm nhiều mô hình mới. Các lớp học mở giúp học sinh đi lại thoải mái mà không bị ràng buộc với bàn học đã xuất hiện trên khắp đất nước. Người ta dần lo ngại nước Mỹ đang đi lùi trong khoa học và toán học so với phần còn lại của thế giới, theo Atlantic

Trong khi đó, các trường trung học không thể nằm ngoài ảnh hưởng của chiến tranh Việt Nam. Theo phóng viên Gary Dutery, trước khi việc bốc thăm chọn những người thực hiện quân dịch diễn ra vào năm 1969, nhiều chàng trai tầng lớp trung lưu và thượng lưu vào đại học để trốn tham gia chiến tranh. Sau khi chế độ quân dịch trở nên dân chủ hơn, sự phản đối của dân chúng đối với cuộc chiến ngày càng mạnh mẽ.

Thập niên 1980

Thời gian này, máy tính được trang bị ở một số trường chọn lọc trên khắp nước Mỹ. Ben Waggoner, một giáo sư sinh học, hồi tưởng về ngày đầu tiên máy tính xuất hiện, khi chúng chỉ được sử dụng trong những tiết học đặc biệt. "Chúng tôi là thế hệ cuối cùng có ký ức rõ ràng về thời điểm không có máy tính cá nhân", ông viết.

Một khuynh hướng lớn trong những năm 80 là trẻ em thường ở nhà một mình sau giờ tan học bởi bố mẹ vẫn phải làm việc. Chúng được gọi là "latchkey kids", có nghĩa là những đứa trẻ phải tự xoay xở khi ở nhà một mình. 

Để tránh tình trạng này, nhiều trường học bắt đầu cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học. Dịch vụ này dần trở thành hoạt động có tổ chức.

Trong khi đó, một báo cáo có tên A Nation at Risk công bố năm 1983 đã đưa ra những dẫn chứng về việc các trường công lập giáo dục cho trẻ theo cách không phù hợp. Phong trào cải cách trường học được khơi mào, và các bang bắt đầu thông qua những điều luật nhằm khiến học sinh hài lòng với hệ thống giáo dục hơn, theo Đại học bang Oregon.

Thập niên 1990

Những thay đổi về công nghệ trở nên mạnh mẽ trong những năm 90. School Reform Journal cho biết trong năm 1981, chỉ 18% trường học có máy tính, nhưng đến năm 1999, con số này là 99%. Xu hướng này tiếp tục phát triển trong thời hiện đại với nhiều thiết bị công nghệ tân tiến hơn.

Sau thời bảng đen, bảng trắng xuất hiện. Tuy nhiên cả hai dần ít được sử dụng khi bảng thông minh (smart board) ra đời vào năm 1991. So với iPad và điện thoại thông minh ngày nay, loại bảng này không quá ấn tượng, nhưng nó là một thiết bị học tập rất hiện đại ở thời điểm đó. 

nhung-thay-doi-cua-giao-duc-my-3878-2524-150164736
Bảng thông minh là một trong những thiết bị công nghệ sử dụng trong giáo dục những năm 1990. Ảnh: Business Insider

Thập niên 90 cũng chứng kiến sự gia tăng các trường học vì lợi nhuận, trong đó dịch vụ khách hàng là đặc điểm quan trọng. 

Một sự kiện khác ảnh hưởng lớn đến trường học là việc xả súng tại trường trung học Columbine năm 1999. Sau cuộc thảm sát khiến 15 người chết bao gồm cả những tay súng, các trường học cố gắng nâng cao biện pháp an toàn bằng máy dò kim loại, camera an ninh và sự xuất hiện của cảnh sát. 

Những năm 2000

Vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 dẫn đến nhiều thay đổi của nước Mỹ trong thế kỷ mới. Đạo luật No Child Left Behind (không đứa trẻ nào bị tụt hậu) được ký đầu năm 2002, mở ra một kỷ nguyên mới của các kỳ thi tiêu chuẩn hóa. 

Washington Post chỉ ra rằng đạo luật này đã thất bại trong việc nâng cao điểm số cho các bài kiểm tra chuẩn hóa và dẫn đến việc dạy để thi, bê bối gian lận, đẩy những người điểm thấp ra khỏi trường. 

Cuối những năm 2000, tiêu chuẩn về học tập (Common Core) được giới thiệu dưới thời tổng thống Obama. Đây là tập hợp hướng dẫn về những gì học sinh nên học tại mỗi cấp lớp. Hướng dẫn cũng nêu rõ rằng các bài kiểm tra nên được thực hiện, phân tích và so sánh với các bài kiểm tra của trường khác. Sáng kiến giáo dục này được coi là sự mở rộng của đạo luật No Child Left Behind.

Những năm 2010

Giáo dục thời hiện đại thay đổi ngày một nhanh. Trường công đặc cách (charter school - được xây dựng và quản lý bởi khối tư nhân, nhưng được tài trợ và giám sát bởi chính phủ) được chú ý nhiều hơn. Ước tính 3,1 triệu học sinh hiện theo học các trường này trên cả nước.

Một thay đổi lớn khác trong thập kỷ này đã xảy ra sau chấn động từ cuộc thảm sát trường tiểu học Sandy Hook năm 2012. Mỹ buộc phải thừa nhận xả súng ở trường học đã trở nên phổ biến hơn. Washing Times báo cáo rằng tần suất giữa các vụ giết người ở trường học đã tăng lên 74 ngày giữa các sự kiện trong thập kỷ này, trong khi ở thập niên 70 thế kỷ trước là 282 ngày. 

nhung-thay-doi-cua-giao-duc-my-5834-6468-150164736
Nhà vệ sinh cho học sinh chuyển giới phổ biến hơn trong những năm 2010 dưới thời tổng thống Obama. Ảnh: Business Insider 


Nhà vệ sinh dành cho người chuyển giới cũng được truyền thông đưa tin liên tục. Năm 2016, tổng thống Obama ban hành hướng dẫn cho tất cả khu học chánh nhằm đảm bảo không có bất kỳ học sinh nào bị phân biệt đối xử. Điều này cho phép học sinh chuyển giới được quyền sử dụng nhà vệ sinh phù hợp với đặc điểm giới tính. Các trường học không tuân thủ sẽ bị mất khoản ngân sách tài trợ và bị kiện. Theo CNN, sau khi tổng thống Trump đắc cử, ông đã hủy bỏ sự bảo vệ này của liên bang đối với học sinh chuyển giới. 

Ý kiến của bạn

Bình luận