Những thương hiệu ô tô an toàn, đáng tin cậy nhất 2023

Tác giả: Huyền Thương

saosaosaosaosao
Thị trường 14/02/2023 23:00

Lexus tiếp tục giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng các thương hiệu ô tô an toàn và đáng tin cậy nhất 2023, hai thương hiệu Genesis và Kia giữ các vị trí tiếp theo.

Lexus có lần thứ 8 trong vòng 10 năm trở thành thương hiệu ô tô đáng tin cậy nhất thị trường ôtô Mỹ. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg.

Lexus có lần thứ 8 trong vòng 10 năm trở thành cái tên đáng tin cậy nhất thị trường ôtô Mỹ. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg.

Hãng nghiên cứu J.D. Power mới đây đã công bố bảng xếp hạng những thương hiệu ô tô đáng tin cậy nhất năm 2023.

Hàng năm, J.D. Power vẫn thực hiện và công bố kết quả nghiên cứu về độ tin cậy của các phương tiện ô tô trên thế giới. Trong báo cáo năm nay, J.D. Power đã nhận được bình quân 186 vấn đề an toàn được các chủ xe báo cáo, cải thiện đáng kể so với con số 192 hồi năm ngoái.

Theo Frank Hanley, giám đốc cấp cao về tiêu chuẩn an toàn ô tô tại J.D. Power, công chúng vẫn mong đợi các mẫu xe sẽ có sự cải thiện qua từng năm, khi các nhà sản xuất đúc rút kinh nghiệm từ những sai lầm trong quá khứ.

Nghiên cứu đã xem xét những chiếc xe đời 2020 đang hoạt động như thế nào về chất lượng, sự hấp dẫn và khả năng thay thế linh kiện. Các vấn đề dựa trên phản hồi của hơn 30.000 chủ xe và được thực hiện nghiên cứu, khảo sát trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11/2022.

Nghiên cứu cho thấy thương hiệu Lexus của Toyota đã đạt thứ hạng cao nhất về độ tin cậy của xe lần thứ 8 trong 10 năm qua, theo J.D. Power. Trong số 100 xe thì người lái các mẫu xe Lexus đời 2020 đã báo cáo 133 vấn đề, thấp hơn mức trung bình 186 của tất cả các nhãn hiệu xe. Đối với tất cả các thương hiệu, những vấn đề liên quan đến công nghệ, đặc biệt là màn hình cảm ứng và nhận dạng giọng nói, là những điều bị phàn nàn nhiều nhất.

Tiếp theo, Genesis, thuộc sở hữu của tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) đứng thứ hai với điểm số trung bình là 144. Kia (152), Buick (159) và Chevrolet (162) đứng ở các vị trí kế tiếp. Land Rover, một bộ phận của Tata Motors, là thương hiệu đứng cuối cùng trong số 31 thương hiệu, với tỷ lệ khiếu nại (273) cao hơn gấp đôi so với Lexus.

Bảng xếp hạng thương hiệu ô tô đáng tin cậy nhất năm 2023 của J.D. Power.

Bảng xếp hạng độ tin cậy của các thương hiệu xe hơi năm 2023 của J.D. Power.

Chủ sở hữu Tesla lần đầu tiên được khảo sát và đã báo cáo 242 vấn đề trên 100 xe. Với điểm số này, Tesla lẽ ra đã xếp thứ 28 song không được đưa vào bảng xếp hạng. Lý do là Tesla không cho phép J.D. Power truy cập dữ liệu chủ sở hữu ở một số bang tại Mỹ.

Theo giải thích của J.D. Power, tỷ lệ khiếu nại của Tesla là do mức độ thâm nhập của các loại công nghệ tự hành và "được chứng minh là có vấn đề".

Land Rover, thương hiệu đứng cuối bảng về độ tin cậy, gặp phải một số vấn đề lớn với hệ thống truyền động và hệ thống "thông tin giải trí".

Ngoài ra, độ tin cậy tổng thể của các phương tiện đã cải thiện 3% so với các phương tiện được nghiên cứu vào năm 2022. Các mẫu xe đắt tiền hơn có tỷ lệ khiếu nại cao hơn phần lớn là do chúng được trang bị nhiều công nghệ hơn nên có thể bị trục trặc. Sự khác biệt giữa các mẫu xe dành cho thị trường đại chúng và các tùy chọn cao cấp hơn là 23 vấn đề trên 100 xe, khoảng cách lớn nhất trong lịch sử 34 năm nghiên cứu của J.D. Power.

Các vấn đề về hệ thống giải trí và thông tin tiếp tục thu hút nhiều phàn nàn nhất, bao gồm các vấn đề về phần mềm và bản đồ điều hướng lỗi thời.

Đó là dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất ô tô cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo công nghệ trang bị trên xe ô tô hoạt động hiệu quả và phù hợp. Jonathan Banks, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc định giá phương tiện tại J.D. Power, nói rằng điều đó đặc biệt đúng với mức độ phát triển mạnh mẽ của thị trường ô tô đã qua sử dụng.

Một thông tin đáng lưu ý nữa là Toyota C-HR và Lexus RX là những mẫu xe được xếp hạng cao nhất về độ tin cậy trong nghiên cứu, mỗi mẫu xe chỉ có 111 vấn đề được báo cáo trên 100 xe khảo sát.

J.D. Power từ chối chia sẻ phát hiện về các mẫu xe kém tin cậy nhất.

Ý kiến của bạn

Bình luận