Những vụ tai nạn được báo trước trên quốc lộ 4D

Tác giả: Đèn Vàng

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 18/06/2023 07:56

Quốc lộ 4D có vai trò quan trọng về phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh - quốc phòng, nối địa bàn 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Tuy nhiên, với sự phát triển và tốc độ thông thương như hiện nay đã đặt ra vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Biển cảnh báo được lắp đặt trên Quốc lộ 4D

Biển cảnh báo được lắp đặt trên QL.4D

Liên tiếp trong 2 tháng trên quốc lộ 4D đoạn qua địa bàn TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 7 người (vụ tai nạn xảy ra tối ngày 19/5 làm chết 3 em học sinh Trường THCS Cốc San và vụ thứ 2 xảy ra vào lúc10h32 ngày 11/6 làm chết 4 người trong một gia đình, trong đó người vợ đang mang thai). Theo đánh giá của Ủy ban ATGT Quốc gia, đây là một trong những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, đã được các cơ quan chức năng cảnh báo.

Được biết, quốc lộ 4D có vai trò quan trọng về phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa và an ninh - quốc phòng, nối địa bàn 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Tuy nhiên, với sự phát triển và tốc độ thông thương như hiện nay đã đặt ra vấn đề đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến.

Theo số liệu tổng hợp tình hình tai nạn giao thông trên quốc lộ 4D của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu và Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai, từ ngày 01/6/2022 đến 31/5/2023, tuyến quốc lộ 4D đã xảy ra 118 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 11 người, bị thương 74 người (trong đó địa phận tỉnh Lai Châu xảy ra 56 vụ tai nạn và va chạm giao thông, làm chết 5 người, bị thương 39 người; địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra 62 vụ, làm chết 6 người, bị thương 35 người). Đặc biệt, chỉ trong hai tháng 10 và 11 năm 2022, tuyến QL.4D địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 12 người; trên địa phận tỉnh Lào Cai xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1 người, bị thương 16 người.

Qua phân tích, nguyên nhân chính của các vụ tai nạn là do người tham gia giao thông đi lấn làn đường, chuyển hướng không quan sát là chủ yếu, ngoài ra một số vụ do lỗi kỹ thuật của phương tiện.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai đã nhiều lần lên tiếng chia sẻ về nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 4D, đặc biệt là hơn 30 km đoạn từ thành phố Lào Cai lên thị xã Sa Pa, khi trên tuyến còn nhiều đoạn cua tay áo, một bên là núi, một bên là vực... Trong khi đó, lưu lượng phương tiện lưu thông trên tuyến ngày càng đông, nhất là những dịp lễ, cuối tuần, từ đó tạo áp lực về an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 4D.

Vì vậy, cần khẩn trương đưa tuyến tránh quốc lộ 4D vào khai thác để giảm áp lực giao thông cho quốc lộ 4D hiện hữu giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến.


Ý kiến của bạn

Bình luận