Nước mắt ngày thuyền viên trở về...

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/10/2023 20:41

May mắn thoát chết, trở về đoàn viên với gia đình, 78 thuyền viên trên 2 tàu cá bị lốc xoáy đánh chìm vẫn ngóng về phía trùng khơi nơi 13 bạn thuyền vẫn còn đang mất tích.

Các ngư dân và 2 thi thể trong vụ chìm tàu trên biển đã về đến đất liền - Ảnh 1.

Các ngư dân trên tàu 467

Chiều 20/10, tại cảng Chi đội Kiểm ngư số 3 (tỉnh Quảng Nam), Quân chủng Hải quân đã bàn giao 83 ngư dân (trong đó có 78 ngư dân trên 2 tàu gặp nạn chìm trên biển, 5 ngư dân tàu khác xin về cùng) và 2 thi thể ngư dân bị nạn cho Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng theo quy định.

Ngay sau khi tàu về đến đất liền, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có mặt động viên những ngư dân, gia đình người thân bị nạn trong vụ chìm tàu. 

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ân cần gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có ngư dân tử vong và mất tích, đồng thời mong muốn các ngư dân trở về tiếp tục vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn khơi bám biển.

"Tôi bày tỏ sự chân thành, biết ơn tất cả các lực lượng đã tham gia cứu hộ, cứu nạn và biểu dương tinh thần đoàn kết của các tàu cá tham gia tích cực công tác tìm kiếm khi tai nạn xảy ra. Tỉnh đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đến gia đình ngư dân tử vong và mất tích", ông Thanh nói.

Tại buổi bàn giao các ngư dân, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và các đơn vị, địa phương đã trao nhiều phần quà cho ngư dân và gia đình, với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng.

Các ngư dân và 2 thi thể trong vụ chìm tàu trên biển đã về đến đất liền - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng đưa hai thi thể ngư dân về nhà lo hậu sự

Có mặt tại sân cảng, PV ghi nhận có hàng trăm người là người thân, hàng xóm của những thuyền viên trên hai con tàu bị lốc xoáy đánh chìm khi đang hành nghề câu mực trên biển. Những tiếng gào khóc, tiếng gào thét của những người người mẹ, người vợ, người con tìm kiếm người thân vang vọng một góc sân cảng.

Khoảnh khắc lực lượng chức năng đưa thi thể ngư dân Đỗ Văn Hải và Lương Hùng Vương từ tàu 467 xuống, người thân, bà con hàng xóm có mặt tại cảng đã bật khóc nghẹn ngào. Chẳng ai ngờ chuyến đánh bắt cuối cùng của năm là chuyến đi mà hai ngư dân mãi mãi không trở về.

Chưa hết bàng hoang sau thảm kịch, ngư dân Lương Văn Trọng (thuyền viên trên tàu cá QNa-90129TS) nhớ lại, khoảng 20h ngày 17/10, khi các thành viên trên tàu chuẩn bị đi ngủ thì bất ngờ nghe tiếng hét lớn 'lốc xoáy'. Trong tích tắc, cả con tàu bị lật nghiêng rồi chìm dần.

"May mắn anh em chúng tôi đã nhảy ra khỏi tàu, bám vào thuyền thúng. Cả mấy anh em trôi nổi trên mặt biển, đến sáng thì được một tàu cá của ngư dân cùng quê cứu vớt", ngư dân Trọng thuật lại.

Trở về từ cõi chết, được đoàn viên với gia đình nhưng trong đôi mắt của ngư dân Lương Văn Trọng vẫn đẫm lệ, khi những người hàng xóm, bạn thuyền, anh em chí cốt của mình còn đâu đó ngoài biển khơi, chưa rõ tung tích.

"Mong sao lực lượng chức năng sớm có thể tìm được các ngư dân còn đang mất tích trên biển và đưa họ về với quê hương, với gia đình, dù không còn hy vọng sống", anh Trọng tâm sự.

Các ngư dân và 2 thi thể trong vụ chìm tàu trên biển đã về đến đất liền - Ảnh 3.

Rất đông người dân có mặt để đón các ngư dân trở về

Có mặt tại cảng cá từ sớm chờ chồng là thuyền viên trên tàu QNa-90129TS, chị Trần Thị Hằng (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cho biết, chồng chị hành nghề câu mực mấy chục năm qua, công việc của chồng là nguồn thu nhập chính của cả gia đình.

Mấy hôm trước nghe tin tàu của chồng bị chìm trên biển, bản thân chị rất lo lắng. Sau khi rà soát danh sách người mất tích không có tên chồng, chị mới yên tâm phần nào. Nhưng chưa liên lạc được với chồng, mấy ngày qua tâm trạng chị cũng  sốt ruột, đứng ngồi không yên.

"Những ngày qua không đêm nào yên giấc, trong lòng cứ bất an. Đến sáng nay nhận được điện thoại của chồng mới yên tâm, bớt lo. Hy vọng lực lượng chức năng sớm tìm thấy các ngư dân còn đang mất tích", chị Hằng nói.

Các ngư dân và 2 thi thể trong vụ chìm tàu trên biển đã về đến đất liền - Ảnh 4.

Ngư dân xúc động khi được trở về với gia đình

Trước đó, như Tạp chí GTVT đưa tin, vào lúc 19h30 ngày 16/10, tàu QNa-90129TS (do ông Lương Văn Viên 47 tuổi, trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành) làm thuyền trưởng, trên tàu có 54 lao động, đang hành nghề câu mực ở khu biển cách đảo Song Tử Tây khoảng 70 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc thì bị lốc xoáy làm chìm tàu.

Tàu QNa-90039 TS hoạt động gần đó đã cứu được 40 thuyền viên, 14 ngư dân mất tích. Đến trưa 17-10, lực lượng cứu hộ đã vớt được 2 trong số 14 người mất tích.

Cùng thời điểm, tàu QNa-90927 TS có 39 lao động hoạt động tại vùng biển cách đảo Song Tử Tây khoảng 135 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc bị sóng đánh chìm. Tàu QNa-91782 TS hoạt động gần đó đã vớt được 38 thuyền viên, 1 ngư dân mất tích.

Bộ Tư lệnh Hải quân sau đó điều động các tàu 467, 471 và 735 đến khu vực các tàu cá bị chìm, phối hợp các lực lượng trên biển tìm kiếm, cứu nạn ngư dân.

Đến 0h45 ngày 19/10, Tàu 467 đã tiếp cận tàu QNa-90039 TS, đón 43 ngư dân và 2 thi thể. Tiếp đó, 10h ngày 19/10, tàu 467 đã đến vị trí và tiếp nhận 40 ngư dân trên tàu cá QNa-91782 TS đưa về bờ.

Ý kiến của bạn

Bình luận