Ô nhiễm không khí lại vượt ngưỡng nguy hại vào sáng nay

Diễn đàn khoa học 11/12/2019 12:36

Tình hình ô nhiễm không khí có xu hướng tiếp tục xấu đi khi hàng loạt điểm đo của các hệ thống quan trắc ngày 11/12 ghi nhận chất lượng không khí ở ngưỡng tím – rất xấu (rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người). Đáng lưu ý một số điểm đo ghi nhận ô nhiễm không khí lên ngưỡng nâu – nguy hại, ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo mọi người nên ở trong nhà.

photo-1-15760287064441895475800

Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI giờ) tại điểm đo Phú Thượng (Tây Hồ) lúc 5h00 sáng nay lên ngưỡng 380 – ngưỡng nguy hại. Điểm đo còn lại của Đại sứ quán Mỹ ở Láng Hạ có chỉ số AQI giờ là 269, ngưỡng tím- rất có hại cho sức khỏe mọi người.

Hệ thống quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ ghi nhận chất lượng chỉ số AQI giờ lúc 7h là 199, xấp xỉ ngưỡng tím. Hơn 60 điểm quan trắc của PAMAir sáng nay hầu hết ở ngưỡng tím và đỏ, một điểm đo ở Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), lên ngưỡng nguy hại với chỉ số AQI tức thời lúc 7h lên tới 302.

Với chất lượng không khí như trên, nhóm người nhạy cảm như người già, trẻ em, người mắc bệnh hô hấp được khuyến cáo nên ở trong nhà, những người còn lại hạn chế ra đường. Mọi người nên dừng hoạt động tập thể dục buổi sáng ngoài trời, đóng các cửa lưu thông gió, ra đường đeo khẩu trang chống bụi mịn.

Tại một số nước như Thái Lan, Trung Quốc, Singapore, những ngày ô nhiễm như này, các trường học đóng cửa hoặc dừng các hoạt động ngoài trời, nghiêm cấm các hoạt động đốt than, đốt rác, đốt rơm rạ, một số công trình xây dựng phải tạm dừng trong ít ngày.

photo1576028706402-1576028706568-crop-157602874009

Ô nhiễm không khí lên ngưỡng nguy hại trong sáng 11/12.

Tổ chức xã hội CHANGE, dưới sự tài trợ của Tổng lãnh sự Đức tại TPHCM cũng đang phát động phong trào “ở nhà ngày ô nhiễm” nhằm hướng đến việc doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc ở nhà trong những ngày chất lượng không khí lên ngưỡng tím (rất có hại cho sức khỏe mọi người). Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Đây là đợt ô nhiễm không khí tiếp theo trong nhiều đợt ô nhiễm không khí kéo dài suốt từ cuối tháng 8 đến nay. Trong đó có đợt ô nhiễm giữa tháng 11 ghi nhận chỉ số AQI lên ngưỡng nguy hại - ngưỡng cao nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ được xác định do tổng hợp nhiều nguyên nhân như hoạt động giao thông, xây dựng, hoạt động sản xuất công nghiệp và dân sinh, trong đó hoạt động đốt ngoài trời không kiểm soát (đốt rác, đốt rơm rạ). Trong điều kiện thời tiết nghịch nhiệt, chất ô nhiễm không phát tán được mà tích tụ tại tầng khí quyển sát mặt đất gây ra ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hình thái thời tiết rét sâu vào ban đêm, ngày nắng hanh, độ ẩm thấp, gió lặng như hiện nay còn tiếp tục duy trì đến hết thứ Sáu (13/12). Điều này đồng nghĩa với khả năng nghịch nhiệt có thể tiếp tục xảy ra khiến không khí tiếp tục nghiêm trọng vào đêm và sáng.

Các chuyên gia dự báo, từ nay đến tháng 3 năm sau, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ còn chịu nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi hiện tượng nghịch nhiệt sẽ còn tiếp tục. Báo cáo môi trường quốc gia về môi trường không khí và báo cáo hiện trạng chất lượng không khí của GreenID cũng chỉ ra, mùa đông Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng hơn mùa hè, khi các đợt ô nhiễm không khí tăng mạnh với chỉ số ô nhiễm lên ngưỡng nguy hại trong một số thời điểm.

Ý kiến của bạn

Bình luận