Ô tô nhập khẩu tiếp đà tăng tốc, giải toả "cơn khát" nguồn cung cuối năm

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 02/09/2022 10:10

Cùng với sự chủ động của xe lắp ráp trong nước, đà tăng tốc liên tiếp của kim ngạch nhập khẩu ô tô nguyên chiếc sẽ góp phần giải toả "cơn khát" nguồn cung cho thị trường cuối năm.


Dự báo thị trường ô tô Việt Nam các tháng cuối năm nay sẽ hồi phục sức mua mạnh mẽ.

Dự báo thị trường ô tô Việt Nam các tháng cuối năm nay sẽ hồi phục sức mua mạnh mẽ.

Theo báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê, đã có khoảng 18.000 xe ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập khẩu về nước trong tháng 8/2022, giá trị kim ngạch ước đạt 375 triệu USD.

So với tháng liền trước, kim ngạch nhập khẩu ô tô CBU tháng 8 đã tăng 1.000 chiếc về lượng và 63 triệu USD về giá trị. Đáng chú ý, đây cũng đã là tháng thứ 3 liên tiếp mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng tốc về nước.

Việc kim ngạch nhập khẩu ô tô liên tiếp tăng trưởng phần lớn đến nhờ sự chủ động về nguồn cung từ các nhà máy tại nước ngoài. Trong giai đoạn nửa đầu năm, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu về linh kiện và đặc biệt là sản phẩm chip bán dẫn đã khiến tình trạng khan hiếm ô tô hoàn chỉnh trở nên trầm trọng.

Sự thiếu nguồn cung đã đổ những gam màu ảm đạm lên bức tranh thị trường ô tô Việt Nam giai đoạn nửa đầu năm. Dù vậy, khi các chuỗi cung cứng linh kiện dần được kết nối lại, thị trường ô tô đã dần trở nên sôi động.

Bên cạnh đà tăng trưởng của ô tô nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước (CKD) cũng ngày càng được cung ứng ra thị trường nhiều hơn.

Báo cáo bán hàng của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đã có tổng cộng 30.254 xe được bán ra thị trường ngay trong tháng 7/2022, tăng 20% so với tháng liền trước.

 Trong đó, sản lượng bán hàng của các loại xe lắp ráp trong nước đạt 13.759 xe, tăng 25% so với tháng liền trước. Cũng trong tháng 7, lượng xe nhập khẩu về nước đạt 16.495 chiếc, tăng 17%.

Đại diện một số hãng xe cho biết, chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu hiện vẫn chưa hoàn toàn được khôi phục. Trên thực tế là ngay tại thị trường trong nước, nhiều mẫu xe vẫn đang rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng và người tiêu dùng buộc phải chờ đợi với quãng thời gian khá dài để được bàn giao xe.

Song với sự chủ động ngày càng tốt hơn, nguồn cung xe ra thị trường trong giai đoạn nửa cuối năm nay sẽ được cải thiện mạnh mẽ. Do đó, dự báo thị trường ô tô Việt Nam các tháng cuối năm nay sẽ hồi phục sức mua mạnh mẽ.

Ô tô nhập khẩu tiếp đà tăng tốc, giải toả "cơn khát" nguồn cung cuối năm - Ảnh 1.

  

Ý kiến của bạn

Bình luận