Phá dỡ hộ lan lập bãi tập kết cát lậu chiếm hành lang quốc lộ

Xã hội 20/02/2020 04:54

Điều này đang đe dọa nghiêm trọng đến hành lang ATGT, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT trên đường HCM đoạn qua huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.


Trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua các xã, Đại Hiệp, Đại Quang và Đại Đồng, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam, khi lưu thông qua đây, không khó để nhận thấy nhiều đoạn hộ lan, rào chắn hai bên đường bị phá dỡ làm lối đi cho phương tiện cơ giới, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông trên đoạn tuyến. Điều đặc biệt, các đoạn phá dỡ đều là điểm tập kết cát trái phép, có chiều dài hàng chục mét dùng làm lối ra vào trung chuyển cát cho hàng loạt xe tải cỡ lớn, tình trạng này diễn ra đã nhiều tháng nay nhưng chính quyền địa phương vẫn không có bất cứ “động thái” gì.

02
Tình trạng phát dỡ hộ lan, lấn chiếm hành lang đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT trên đường HCM

Thời điểm ghi nhận, ở khu vực thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp nhiều đoạn hộ lan, rào chắn bị phá dỡ. Tại đây, một khu đất rộng vào khoảng 100m2, hàng ngàn khối cát, sỏi không rõ nguồn ngốc, được tập kết trái phép, công khai, như những ngọn núi nằm sát mép đường, chiếm dụng toàn bộ hành lang đoạn tuyến. Việc tháo dỡ, vứt bỏ hộ lan, rào chắn kiên cố nhằm thuận tiện cho việc vận chuyển, buôn bán cát lậu phi pháp của các đối tượng. 

Cách đó không xa, nằm án ngữ vuông góc với đường Hồ Chí Minh ở vị trí khuất  tầm nhìn theo hướng Bắc – Nam, một con đường đất dài khoảng 10m được đấu nối từ một núi cát tập kết trái phép với đường Hồ Chí Minh, khối lượng cát lên đến hàng ngàn mét khối, ngạo nghễ thách thức chính quyền. 

 

03
Núi cát được tập kết lậu ngày sát đường HCM thôn Lâm Tây, xã Địa Đồng, Quảng Nam

Chị Lê Thị Thắm, người dân làm keo tại khu vực cho hay: “Xe tải chở cát hoạt động tấp lập ra vào tập kết ở khu vực này nhiều tháng nay, núi cát khổng lồ này khi gặp gió, người đi xe máy qua đây khốn khổ vì bụi bay vào mắt rất nguy hiểm. Tình trạng này không chỉ làm ô nhiễm môi trường quanh khu vực mà bãi cát nằm sát đường mật độ xe ra vào nhiều, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT là rất lớn”.

Một người dân khác cho rằng, lượt xe chạy trên đoạn, tuyến đường rất đông, trong đó chủ yếu là xe trọng tải lớn. Việc phá dỡ hộ lan, rào chắn để xe chở cát lao ra từ hai bên đường là rất nguy hiểm cho người dân khi tham gia giao thông tại khu vực này.

Trước phản ánh của phóng viên Tạp chí GTVT, ông Lê Thanh Thành, Phó đội trưởng Đội TTGT số 1, tỉnh Quảng Nam có mặt tại hiện trường ghi nhận vụ việc. “Sẽ tiến hành kiểm tra những vấn đề liên qua và xử lý nghiêm nếu có sai phạm…” ông Thành nói.

01
Nhiều đoạn hộ lan, rào chắn chỉ còn trơ cọc sắt 

Liên quan vụ việc, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Hiệp chia sẻ, do mới về nhận công tác, tình trạng phá dỡ hộ lan, rào chắn tập kết cát trái phép trên tuyến QL 14B, đoạn qua địa phận của xã bản thân không nắm được, đề nghị phóng viên liên hệ với Chủ tịch xã, nhưng lúc này Chủ tịch đang đi công tác…?

Cùng chung câu trả lời khi trao đổi với phóng viên, bãi tập kết cát trái pháp nằm sát đường Hồ Chí Minh, khu vực thôn Lâm Tây, xã Đại Đồng, bà Nguyễn Thị Hồng Vĩ- Chủ tịch UBND xã cho biết, hiện trên địa bàn có một bãi tập kết cát có phép đang hoạt động, nhưng tại khu vực phóng viên phản ánh không có bãi nào? Sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện UBND xã sẽ cho mời hộ dân tập kết cát trái phép đó lên làm việc, hiện UBND xã chưa nắm được tình hình.

Trước thực trạng nhức nhối bãi tập kết cát trái phép, cùng hàng loạt sai phạm đang ngang nhiên diễn ra, tồn tại trên tuyến Hồ Chí Minh, con đường huyết mạch nối miền Trung & Tây Nguyên, việc chiếm dụng hành lang lề đường, phá dỡ hộ lan, rào chắn, tập kết cát trái phép cao hơn mặt đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng mặt đường, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều hiểm họa đối với con người, phương tiện khi tham gia giao thông tại đoạn tuyến.

Bên cạnh đó, việc tập kết cát lậu, tiêu thụ trái với quy định của pháp luật, thách thức cơ quan công quyền nơi đây, đang dấy lên nghi vấn việc tiếp tay cho cát tặc lộng hành?

Tạp chí GTVT tiếp tục phản ánh những thông tin liên quan sự việc.

Ý kiến của bạn

Bình luận