Phân biệt thương hiệu Rolls-Royce chế tạo xe hơi và động cơ máy bay

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Thế giới xe 15/06/2020 13:49

Mặc dù cùng mang thương hiệu Rolls-Royce, nhưng công ty sản xuất xe hơi và động cơ máy bay là hai chủ thể độc lập và không liên quan đến nhau.

Rolls-Royce Motor Cars - Portfolio
Rolls-Royce Motor Cars và Rolls-Royce plc là hai thực thể độc lập chế tạo ra các loại sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Không ít người sẽ bị nhầm lẫn giữa thương hiệu Rolls-Royce Motor Cars chuyên sản xuất ô tô và Rolls‑Royce plc chuyên chế tạo động cơ máy bay, là một thực thể có liên quan. Tuy nhiên trên thực tế, hai thương hiệu này hoàn toàn độc lập.

Những chiếc ô tô Rolls-Royce, logo RR màu bạc và đen, biểu tượng “Spirit of Ecstasy”, lưới tản nhiệt Pantheon và một số dấu hiệu khác là biểu tượng của Rolls-Royce Motor Cars. Việc sử dụng những biểu tượng này để minh họa cho những câu chuyện liên quan đến Rolls-Royce plc đã gây nhầm lẫn hoặc xáo trộn không cần thiết giữa hai công ty và dẫn đến sự nhầm lẫn của công chúng.

Rolls-Royce Motor Cars là công ty con thuộc sở hữu của tập đoàn BMW. Rolls-Royce Motor Cars hiện là nhà sản xuất ô tô siêu sang hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Goodwood, hạt Tây nước Anh, nơi duy nhất trên thế giới những chiếc ô tô Rolls-Royce được làm thủ công. 

Vào ngày 1/1/ 2003, sản phẩm siêu sang Phantom bắt đầu được sản xuất. Sau đó là Ghost, Wraith, Dawn, Cullinan và các biến thể Black Badge. Công ty có khách hàng tại hơn 50 quốc gia trên toàn thế giới, với sự tham dự của một mạng lưới đại lý Rolls-Royce. Tổng doanh số năm 2019 là hơn 5.000 xe.

Trong khi đó, Rolls-Royce plc là một công ty công nghệ công nghiệp hàng đầu với các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới với khoảng 52.000 người. Trụ sở chính đặt tại London với các hoạt động chính tại Derby, Brison (Vương quốc Anh); Indianapolis (Mỹ); Dahlewitz và Friedrichshafen (Đức); và Singapore. 

Được thành lập vào năm 1906, Rolls-Royce LTD được quốc hữu hóa vào năm 1971, trở thành Rolls-Royce 1971 Ltd, ban đầu có bao gồm mảng ô tô. Mảng ô tô đã nổi lên như một công ty riêng biệt vào năm 1973 và trở thành Rolls-Royce Motors Holdings Ltd, được gọi là Rolls-Royce Motors. Rolls-Royce 1971 Ltd được tư nhân hóa vào năm 1987, trở thành Rolls-Royce plc.

Rolls-Royce plc thiết kế và sản xuất động cơ cho hàng không vũ trụ dân dụng và máy bay, tàu quân sự. Đơn vị kinh doanh Power Systems của nó có trụ sở tại Friedrichshafen – Đức, thiết kế và sản xuất động cơ cho một loạt các ứng dụng trên bộ và trên biển bao gồm cả phát điện. 

Rolls-Royce plc có khách hàng tại hơn 150 quốc gia, bao gồm hơn 400 hãng hàng không và khách thuê, 160 lực lượng vũ trang, 70 hải quân, hơn 5.000 khách hàng điện và hạt nhân. Trong suốt 60 năm qua, công ty cũng đã thiết kế, cung cấp và hỗ trợ nhà máy đẩy hạt nhân cung cấp năng lượng cho tất cả các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Hoàng gia Anh.

Ý kiến của bạn

Bình luận