Phân khúc MPV giá rẻ: "Quân vương" Xpander bị lật đổ và thế cục mới sắp bắt đầu?

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 19/10/2022 06:06

Toyota Veloz Cross chính thức "truất ngôi" xe MPV 7 chỗ cỡ nhỏ giá rẻ bán chạy nhất của Mitsubishi Xpander. Nhưng màn lật đổ này có lẽ mới chỉ là khởi đầu.

CUỘC "LẬT ĐỔ" BẤT NGỜ

Tháng 9/2022, liên doanh Toyota đã bán ra thị trường tổng cộng 2.572 chiếc Veloz Cross. Con số này vừa đủ để mẫu xe MPV cỡ nhỏ dành cho đô thị của Toyota vượt qua đối thủ lớn nhất là Mitsubishi Xpander (2.416 chiếc).

Tình huống này vốn dĩ nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Bởi tại thời điểm lần đầu tiên gia nhập thị trường hồi cuối tháng 3 năm nay, Toyota Veloz Cross chưa được thị trường chú ý. Bản thân liên doanh ô tô Nhật Bản cũng không dám tách riêng doanh số của Veloz Cross mà gộp vào mẫu xe "song sinh" Avanza Premio để tạo nên những con số thống kê không quá buồn bã.

Toyota Veloz Cross chính thức chiếm mất ngôi vương MPV 7 chỗ cỡ nhỏ từ tay Mitsubishi Xpander.


Cho đến tháng 7/2022, khi sức mua đối với Veloz Cross tăng trưởng đủ để "ăn riêng", Toyota Việt Nam bắt đầu tách riêng doanh số của mẫu xe MPV có cấu hình 5+2 chỗ ngồi này. Việc cho Veloz Cross ra ở riêng sẽ tạo nên một đối trọng thực sự với Mitsubishi Xpander, cho dù điều đó ít nhiều sẽ đẩy Avanza Premio vào tình thế "cô quạnh".

"Sự kiện" Veloz Cross vượt mặt Xpander rõ ràng là một bất ngờ. Biết rằng, kể từ khi được nhập khẩu về Việt Nam hồi giữa tháng 8/2018 cho đến nay, Xpander đã liên tiếp giữ vững vị trí xe MPV 5+2 chỗ ngồi cỡ nhỏ dành cho đô thị đắt khách nhất. Mitsubishi Xpander thống trị phân khúc áp đảo đến mức hầu hết các mẫu xe khác đều bị rơi vào lãng quên.

Trong khi đó, những thất bại của người tiền nhiệm Avanza đã khiến cho thị trường không còn lòng tin vào Veloz Cross. Thế nhưng, những nỗ lực nhằm thay đổi bản thân của Toyota đã giúp Veloz Cross có được một màn bứt tốc ngoạn mục trên thị trường.

Thống kê của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, các mức sản lượng bán hàng của cặp đôi Toyota Veloz Cross và Mitsubishi Xpander đang bỏ rất xa hai đối thủ còn lại là Suzuki Ertiga và Toyota Avanza Premio.

cạnh tranh MPV giá rẻ

KHAI MỞ THẾ CỤC MỚI?

Nhìn vào tốc độ tăng trưởng của Toyota Veloz Cross trong 3 tháng liên tiếp gần đây có thể thấy mẫu xe đến từ Nhật Bản hoàn toàn đủ khả năng cho Mitsubishi Xpander "hít khói" ở phía sau.

Tháng 9/2022, doanh số của Toyota Veloz Cross đã tăng trưởng đến xấp xỉ 70% so với tháng liền trước. Lưu ý rằng, lượng xe Veloz Cross bán ra thị trường trước thời điểm tháng 7 năm nay chỉ dưới mốc 1.000 chiếc/tháng. Ở phía bên kia, doanh số của Mitsubishi Xpander liên tiếp trồi sụt suốt từ đầu năm đến nay. Đến tháng 9, lượng xe Xpander bán ra thị trường đã bị sụt giảm 15% so với tháng 8.

Đáng chú ý là tới đây, nhiều khả năng Toyota Việt Nam sẽ chính thức chuyển Veloz Cross về lắp ráp trong nước thay vì tiếp tục nhập khẩu từ Indonesia. Dù tỷ lệ nội địa hóa của Veloz Cross khi lắp ráp trong nước không được kỳ vọng ở mức cao song gần như chắc chắn, giá thành của mẫu xe này sẽ giảm so với nhập khẩu và nhà sản xuất cũng sẽ chủ động hơn về nguồn cung ra thị trường. Đó là một lợi thất rất rõ ràng của Toyota Veloz Cross.

Động thái này được xem là một nỗ lực của Toyota Việt Nam nhằm biến Veloz Cross trở thành một trong những mẫu xe đắt khách nhất thị trường. Đây vốn là công việc mà "đàn anh" Innova đã gặt hái những thành công vang dội trong suốt một thập niên từ 2006 - 2015.

Chưa dừng lại ở đó. Màn "truất ngôi" của Toyota Veloz Cross đối với Mitsubishi Xpander dường như mới chỉ là khởi đầu cho một thế cục mới ở phân khúc xe MPV đô thị 7 chỗ giá rẻ.

Hyundai Stargazer

Phân khúc MPV 7 chỗ giá rẻ sẽ đón nhận thêm một đối thủ mới là Hyundai Stargazer.

Khi Suzuki vẫn đang loay hoay với Ertiga còn Kia Rondo đã rút lui khỏi thị trường, phân khúc MPV cỡ nhỏ đang hấp dẫn này gần như chỉ còn là cuộc đua giữa Toyota Veloz Cross và Mitsubishi Xpander.

Tuy nhiên, rất có thể thế song mã sẽ sớm bị phá bĩnh bởi một cái tên hoàn toàn mới: Hyundai Stargazer. Cụ thể, TC Motor đang chuẩn bị chính thức tung Hyundai Stargazer ra thị trường. Thậm chí thời điểm này, một số đại lý Hyundai đã bắt đầu nhận đặt cọc đối với sản phẩm hoàn toàn mới của mình.

Theo tìm hiểu thì trong thời gian đầu, Hyundai Stargazer sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia và sau đó sẽ chuyển sang lắp ráp tại Ninh Bình. Tại Indonesia, Hyundai Stargazer có mức giá bán lẻ thấp hơn đôi chút so với Toyota Veloz Cross và Mitsubishi Xpander. Điều này hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng trong nước kỳ vọng về lợi thế giá bán của Stargazer.

Khi Hyundai Stargazer và nếu được định giá tốt, trang bị công nghệ nhỉnh hơn thì mẫu xe của thương hiệu ô tô Hàn Quốc hoàn toàn có thể chia nhỏ chiếc bánh thị phần mà Toyota Veloz Cross và Mitsubishi Xpander đang chia nhau phần lớn.

doanh số MPV giá rẻ