Chuyển hồ sơ vi phạm nhà xe Thành Bưởi sang công an

Giao thông 24h 26/10/2023 20:25

Sở GTVT TP. HCM đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm của nhà xe Thành Bưởi, đồng thời chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

TP. HCM phát hiện hàng loạt sai phạm của nhà xe Thành Bưởi, chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an - Ảnh 1.

Sở GTVT TP. HCM đã kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm của nhà xe Thành Bưởi, đồng thời chuyển hồ sơ qua cơ quan Công an xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Tối 26/10, Sở GTVT TP. HCM đã có thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra Công ty TNHH Thành Bưởi (nhà xe Thành Bưởi).

Theo kết quả kiểm tra, về phương tiện và quản lý phương tiện, nhà xe Thành Bưởi không trích xuất được dữ liệu tổng hợp về hồ sơ lý lịch phương tiện theo quy định từ phần mềm quản lý phương tiện nội bộ của công ty. Ngoài ra, công ty cũng không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của phương tiện vào lý lịch phương tiện (số chuyến trong tháng, số chuyến xe lũy kế) trên phần mềm nội bộ quản lý của công ty.

Về kiểm tra dữ liệu thiết bị giám sát hành trình, có nhiều trường hợp lái xe vi phạm thời gian lái liên tục (quá 4 giờ) và vi phạm thời gian lái xe làm việc trong ngày (quá 10 giờ) theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Một số trường hợp lái xe vi phạm không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe để đăng nhập thông tin theo quy định hoặc sử dụng thẻ nhận dạng của lái xe khác để đăng nhập thông tin khi điều khiển xe chở khách. Có nhiều trường hợp xe vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/tháng của một xe.

Về kiểm tra thiết bị hình ảnh từ camera, nhà xe Thành Bưởi không cập nhật thông tin họ, tên người lái xe, số giấy phép lái xe đối với một số phương tiện theo quy định.

Về quản lý lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, nhà xe Thành Bưởi không thực hiện theo dõi khám sức khỏe định kỳ lái xe. Đồng thời, công ty này không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của lái xe, lý lịch hành nghề lái xe vào phần mềm nội bộ quản lý nhân sự theo quy định.

Về hợp đồng vận chuyển hàng hóa và giấy vận tải, hợp đồng vận chuyển hàng hóa của nhà xe Thành Bưởi chưa đầy đủ thông tin theo quy định. Còn thiếu các thông tin về lái xe, thông tin về xe, thực hiện hợp đồng và giá trị hợp đồng. Giấy vận tải thiếu thông tin xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống xe.

Về hợp đồng chở khách, du lịch lữ hành của công ty không đảm bảo đầy đủ nội dung tối thiểu theo quy định. Danh sách khách kèm theo hợp đồng không đảm bảo đầy đủ nội dung theo quy định. Nhà xe Thành Bưởi tổ chức đón trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, vi phạm quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, một số trường hợp kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch mà không có hợp đồng vận chuyển (đối với các xe 29 chỗ vận chuyển hành khách đi từ địa điểm số 266-272 và số 258 đường Lê Hồng Phong, Quận 5).

Người của nhà xe Thành Bưởi ký kết các hợp đồng vận chuyển khách du lịch lữ hành bằng ô tô từ tỉnh Lâm Đồng đi TP. HCM nhưng chưa được người đại diện pháp nhân của công ty này ủy quyền ký hợp đồng là không đúng quy định.

Hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm đón, trả khách của một số xe không trùng khớp giữa hợp đồng vận chuyển và dữ liệu thiết bị giám sát hành trình diễn ra một số ngày trong tháng 1 đến tháng 4/2023.

Về quy trình đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông, công ty không thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn giao thông của công ty xây dựng. Bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông của công ty không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020/TT-Bộ GTVT.

Về phương hướng xử lý, đối với các hành vi vi phạm của nhà xe Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đang tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, tiếp tục xác minh, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của các lái xe.

Đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác kiểm tra không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở GTVT TP. HCM sẽ được chuyển đến Công an TP. HCM và các cơ quan chức năng có liên quan để xem xét và xử lý.

Thông tin với báo chí chiều cùng ngày, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết: "Kết luận kiểm tra đối với nhà xe Thành Bưởi đã được công bố với công ty này và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Theo Luật xử lý vi phạm hành chính, sau khi công bố kết luận, đối tượng được kiểm tra - nhà xe có 5 ngày tiếp thu, giải trình các nội dung đoàn kiểm tra cho là sai. Quan điểm của lãnh đạo thành phố, các cơ quan chức năng thành phố là không có chuyện bao che, dung túng cho các hoạt đông vi phạm, sai pháp luật để dẫn tới những tai nạn thương tâm, đau lòng như vừa qua".

Ý kiến của bạn

Bình luận