Phát hiện nhiều cán bộ ở Đắk Nông đã uống rượu bia vẫn lái xe

Tác giả: Phan Nhật

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 02/03/2023 15:20

Lực lượng CSGT tỉnh Đắk Nông dàn trận xuyên đêm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện vùng nội thị.

Đắk Nông
CSGT Đắk Nông dàn trận xử lý "ma men" xuyên đêm vùng nội thị - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô

Trắng đêm xử lý "ma men"

Khoảng 20h tối 28/2, tại Tổ kiểm tra nồng độ cồn đường Hai Bà Trưng (về P.Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa), theo ghi nhận của PV, các trường hợp lái xe ô tô, xe máy nghi ngờ sử dụng rượu bia đều bị tổ công tác ra tín hiệu giảm tốc độ, dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn.

Hầu hết người tham gia giao thông đều chấp hành tốt các quy định của luật giao thông đường bộ, phối hợp tốt với tổ công tác trong việc kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, quá trình làm nhiệm vụ của lực lượng chức năng vẫn ghi nhận các trường hợp vi phạm, một số trường hợp  chây ì, "giở trò" tìm cách né tránh, kéo dài thời gian xử lý.

Đơn cử, vào thời điểm trên, Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng, kiểm tra tài xế V.H.N (ngụ tại TP. Gia Nghĩa). Khi được yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn, ông N. đã bỏ đi vào khu vực cây xăng để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng. Sau khi được cán bộ vận động, ông đã chấp hành kiểm tra, kết quả đo nồng độ cồn của ông N là dưới 0,25mg/1 lít khí thở. 

Khi ông N xuất trình giấy tờ, lực lượng chức năng xác minh ông N. là một cán bộ làm ở một phường trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Tổ công tác đã lập biên bản xử lý vi phạm nồng độ cồn với mức phạt từ 6 triệu đến 8 triệu đồng, bị tạm giữ phương tiện và bị tước GPLX từ 10 đến 12 tháng.

Tiếp đó là trường hợp của ông T.T.M, sau khi kiểm tra bằng máy đo, nồng độ cồn của ông M là 0,36 mg/1lít khí thở. Ông M. liên tục lý sự: "Chỉ uống 1 lon bia thì làm sao có lượng cồn cao thế?". Cán bộ CSGT đã nhiều lần cho người này kiểm tra lại bằng nhiều máy đo, tuy nhiên các máy đều cho cho kết quả giống nhau. Sau khi được các chiến sĩ CSGT tuyên truyền về sự nguy hiểm của hành vi sử dụng bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông, ông M. mới chấp nhận ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Cũng trong đêm 28/2, lúc hơn 22h, PV có mặt cùng Tổ công tác khác đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn tại đường Tôn Đức Thắng (P.Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa). Tại đây PV ghi nhận có khá nhiều hàng quán nhậu và Karaoke với rất đông thực khách. Khi thấy các tổ công tác kiểm tra một số thực khách đã "cố thủ" tại quán, khá nhiều trường hợp để xe tại quán gọi xe taxi đón hoặc đi bộ về, một số trường hợp khác thì nhờ người thân đến điều khiển xe về.

CSGT Đắk Nông dàn trận xử lý "ma men" xuyên đêm vùng nội thị - Ảnh 2.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý những trường hợp vi phạm

Vừa lập chốt, vừa tuần lưu kiểm tra, xử lý nồng độ cồn

Để kiểm soát vi phạm nồng độ cồn chặt chẽ hơn nữa lực lượng CSGT tổ chức tuần tra lưu động bằng xe mô tô chuyên dụng, qua đó đã phát hiện xử lý lập biên bản, các trường hợp không đi qua chốt kiểm soát. Đơn cử trường hợp ông P.V.B ở thành phố Gia Nghĩa, điều khiển xe ô tô nồng nặc mùi rượu. Kết quả kiểm tra ông B vi phạm nồng độ cồn 0,426 mg/lít khí thở. Qua xác minh đuợc biết ông B là một cán bộ của huyện Đắk Glong. Với lỗi vi phạm này, ông B sẽ bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, bị tạm giữ xe và tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng.

Từ 19h đến 24h trong ngày 28/2/2023, các Tổ công tác thuộc Phòng CSGT, Cảnh sát cơ động và lực lượng Công an thành phố Gia Nghĩa đã phát hiện, xử lý gần 20 truờng hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 05 trường hợp điều khiển xe ô tô và 2 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, đảng viên. Đối với 2 trường hợp là cán bộ, đảng viên, lực lượng CSGT sẽ gửi văn bản thông báo lỗi vi phạm về cơ quan, đơn vị nơi những người này công tác, sinh hoạt để xử lý theo quy định.

CSGT Đắk Nông dàn trận xử lý "ma men" xuyên đêm vùng nội thị - Ảnh 3.

Lực lượng CSGT vừa lập chốt, vừa tuần lưu kiểm tra, xử lý nồng độ cồn

Chia sẻ với PV Tạp chí GTVT, đại diện Đội CSGT đường bộ số 2 - Phạm Bá Thức cho biết, xử lý vi phạm nồng độ cồn thường khó khăn hơn so với các vi phạm khác do người sử dụng rượu, bia nhận thức và hành động không thực sự chuẩn mực, có trường hợp còn có thái độ lăng mạ, chống đối. 

Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, anh em làm nhiệm vụ vừa phải phân tích, tuyên truyền để người vi phạm hiểu rõ hơn hậu quả đi kèm với lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đối với những trường hợp cố tình không hợp tác, chống người thi hành công vụ, lực lượng chức năng sẽ tổ chức ghi hình, mời nhân chứng xử lý nghiêm đối tượng theo đúng pháp luật

Theo Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an TP.Gia Nghĩa, xác định hành vi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người dân và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Chính vì vậy, thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, Công an thành phố Gia Nghĩa đã và đang triển khai hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về TTATGT. 

Không riêng thành phố Gia Nghĩa, những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông chi đạo các lực lượng Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát cơ động, CSGT –TT Công an các huyện, thành phố thành lập các Tổ công tác tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn" trên các tuyến giao thông với phương châm quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về ý thức của người tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa "Đã uống rượu bia thì không lái xe".