Phạt nghiêm lái xe "ma men", TNGT giảm sâu

Tác giả: Thùy Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 13/02/2020 17:23

Sau 1 tháng triển khai Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, tình hình trật tự ATGT có nhiều chuyển biến tích cực.


6fa256f461b788e9d1a6
Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn giữa mùa dịch do Covid-19 gây ra (Ảnh: TTXVN)

TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, sau 1 tháng thực hiện, Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ đã thực sự đi vào đời sống.

Tinh thần nhân văn và tính nghiêm minh của quy định đã lan toả mạnh mẽ trong xã hội, nhận được sự ủng hộ của đại đa số nhân dân, từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi; nhận thức và ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT nói chung và quy định “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” nói riêng của người dân được nâng lên rõ rệt.

Cụ thể, TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí, số người chết trong tháng 1 giảm sâu nhất trong 10 năm trở lại đây (so với các tháng 1 từ năm 2011); TNGT do vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng giảm mạnh.

Để đạt được kết quả trên, Uỷ ban ATGT Quốc gia nhìn nhận là do những quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100 đáp ứng đúng đòi hỏi của tình hình và nguyện vọng của nhân dân về việc xây dựng những quy định pháp luật nhân văn, nghiêm minh để phòng chống, ngăn chặn, đẩy lùi tác hại của rượu, bia đối với đời sống xã hội cùng với đó là kịp thời xây dựng và ban hành chế tài mạnh, đủ sức răn đe, gửi đến nhân dân một thông điệp mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc thực thi Luật mới, bảo vệ sức khoẻ, sinh mạng của nhân dân. 

Đồng thời, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cùng cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của Chính phủ.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông đã chủ động tham mưu và huy động các lực lượng tổ chức triển khai thực hiện; đặc biệt là việc ra quân mở cao điểm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây TNGT, ùn tắc giao thông và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và ma túy với mức phạt cao theo quy định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Một số địa phương có kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn rất cao như:Thanh Hóa, Đắk Lắk, Tây Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Cà Mau, Gia Lai, Hà Nội, Bến Tre…

Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị định 100 giữa dịch Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, để tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT những tháng tiếp theo, Ủy ban ATGT kiến nghị Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tuân thủ theo các hướng dẫn, khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân và người dân phù hợp với các cấp độ của dịch để bảo đảm an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch do Covid-19  đối với người dân, lực lượng công an trong hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm về vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở; kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị nghiệp vụ và lực lượng không chỉ tại các khu vực thành thị mà còn ở các khu vực vùng nông thôn, miền núi. 

Tại thời điểm có dịch bệnh như dịch Covid-19 hiện nay, hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT đặc biệt là kiểm tra nồng độ cồn trong khí thở phải tuân thủ tuyệt đối đúng quy trình. Lực lượng cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ cần áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân và tuân thủ theo các hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh.

Còn Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, người điều khiển phương tiện và nhân viên phục vụ trên phương tiện và các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, bến tàu thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, bảo đảm an toàn cho người dân tham gia giao thông. 

Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ ngành, đoàn thể và UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định 100 và các quy định liên quan đến an toàn giao thông trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” đặc biệt là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tới đồng bào các dân tộc thiểu số. Tổ chức tập huấn cho các lực lượng chức năng về Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, Nghị định số 100 của Chính phủ.

Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn đầy đủ, kịp thời cho người dân và các lực lượng thực thi pháp luật về TTATGT các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh lây nhiễm, nhất là dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV trong quá trình tham gia giao thông cũng như trong thực thi pháp luật về TTATGT và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận