"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang

An toàn giao thông 18/05/2024 07:56

Biết là khó nhưng từ nhận thức: "phạt nguội" để tăng tính răn đe, hình thành ý thức tự giác của người đi xe máy, tại nhiều địa phương ở Bắc Giang đã đầu tư, bố trí hệ thống camera giám sát để tăng cường "phạt nguội" người đi xe máy vi phạm giao thông. Hiệu quả thấy rõ.

Chủ quan nên bị "phạt nguội"

14h35 ngày 9/5, TP. Bắc Giang có mưa rất to. Lưu thông trên đường Xương Giang, dù rất thoáng, không có cảnh sát giao thông, trời thì mưa to nhưng người điều khiển xe máy BKS 98K2 – 918.xx. vẫn nghiêm chỉnh chấp hành dừng trước vạch kẻ đường khi đèn đỏ đang bật sáng.

"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 1.

Trời mưa to, đường thông thoáng, không có cảnh sát giao thông đứng chốt nhưng người điều khiển xe máy ở TP. Bắc Giang vẫn chấp hành dừng trước đèn đỏ

Dọc tuyến đường Xương Giang qua các đoạn giao với đường Hoàng Hoa Thám, Hùng Vương…, PV Tạp chí GTVT cũng đều ghi nhận hình ảnh nhiều người đi xe máy nghiêm túc chấp hành tín hiệu đèn và làn đường.

Trung tá Tôn Văn An, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Bắc Giang cho hay, với những trường hợp cố tình vi phạm, sau khi xác minh, đơn vị sẽ thống kê, soạn bản tin an toàn giao thông, sau đó gửi đến các xã, thị trấn để phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở; người dân ở thôn, xóm đều nghe, nắm bắt được thông tin.

"Nội dung thông tin thể hiện ngày, giờ, biển số xe, hành vi vi phạm, địa chỉ theo đăng ký xe… của người điều khiển xe máy", Trung tá An nói và cho biết, năm 2023 đơn vị đã "phạt nguội" 886 trường hợp đi xe máy vi phạm giao thông (672 trường hợp vượt đèn, 214 trường hợp không đội mũ), thu phạt 712 triệu đồng. Từ đầu năm 2024 "phạt nguội" 587 trường hợp đi xe máy vi phạm (412 trường hợp vượt đèn, 175 trường hợp không đội mũ bảo hiểm), thu phạt 458 triệu đồng.

"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 2.

Camera ghi nhận hình ảnh vi phạm vào lúc 11h28 ngày 5/4/2023 tại nút giao Xương Giang - Vương Văn Trà - Quang Trung (phường Trần Phú, TP. Bắc Giang) của người điều khiển xe máy BKS 98B2-044.xx

Trung tá Tôn Văn An cung cấp một số trường hợp như: Chị G. T. T (SN 1988, phường Lê Lợi, TP. Bắc Giang) điều khiển xe máy BKS 98B2 – 044.xx không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông vào lúc 11h28 ngày 5/4/2023 tại Ngã 4 Xương Giang - Vương Văn Trà - Quang Trung. Trường hợp khác là người đi xe máy điện BKS 98MĐ1 – 125.xx không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông vào lúc 16h43 ngày 12/5/2024 tại giao lộ Hùng Vương - Hoàng Văn Thụ, TP. Bắc Giang.

Để tra cứu phương tiện vi phạm, người dân có thể truy cập vào đường link: https://www.csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html và thực hiệntheo hướng dẫn.

Khi đến nộp phạt xử lý "nguội", người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Đối với ô tô: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy phép lái xe của người vi phạm, Căn cước công dân của người vi phạm (với mỗi loại giấy tờ photo 1 bản).

- Đối với xe máy: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe của người vi phạm, Căn cước công dân của người vi phạm (với mỗi loại giấy tờ photo 1 bản).

Tại huyện Hiệp Hòa, cuối tháng 3/2024, chị N.T.T (41 tuổi, trú tại thị trấn Thắng) tá hỏa khi nhận được thông báo vi phạm giao thông từ cơ quan công an. Càng bất ngờ hơn khi trong thông báo thể hiện người điều khiển chiếc xe máy đang đứng tên chị T. có tới … 26 lần vi phạm, được hệ thống camera giám sát ghi nhận. Trong đó, 10 lần người cầm lái xe máy của chị T. không đội mũ bảo hiểm và 16 lần vượt đèn đỏ.

"Do chủ quan quãng đường ngắn, tôi nhiều lần chạy xe máy không đội mũ bảo hiểm. Còn về lỗi vượt đèn đỏ, do nhà tôi nằm ngay ngã tư, đôi khi chạy xe từ nhà sang bên đường không để ý nên đã vi phạm", chị T. nói và cho biết đã phải nộp số tiền phạt khá lớn nhưng sau đó, nhiều người lan truyền câu chuyện của chị T. và có ý thức hơn khi đi đường, không dám vượt đèn đỏ, quên mũ bảo hiểm.

"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 3.

Hình ảnh vi phạm lúc 11h28 ngày 5/4/2023 tại ngã 4 Xương Giang - Vương Văn Trà - Quang Trung (phường Trần Phú, TP. Bắc Giang) của người điều khiển xe máy điện BKS: 98B2-044.xx

Tại huyện Lục Nam, ngày 24/3, sau khi đi làm về, anh N. V. Đ (thôn Chính Hạ, xã Lan Mẫu) cũng bất ngờ khi nhận được "Thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt", do Công an huyện Lục Nam gửi về nhà. Trong thông báo thể hiện rõ ngày, giờ, địa điểm mà người điều khiển chiếc xe máy do anh đứng tên không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu tại Ngã Tư Thân (Km 27+950, QL37), thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Hình ảnh trong thông báo vi phạm cũng rất rõ. 

"Lục lại trí nhớ, tôi biết chắc chắn thời điểm đó mình không đi xe máy ra đường thì làm gì có chuyện vi phạm. Nhưng khi tra hỏi người thân xung quanh thì được biết thời điểm đó vợ tôi có điều khiển chiếc xe máy đang đứng tên tôi và có hành vi vượt đèn đỏ tại Ngã Tư Thân. Đúng ngày giờ như thông báo, tôi đến trụ sở Đội CSGT-TT Công an huyện để làm thủ tục nộp phạt. Sau lần đó, vợ chồng tôi mỗi khi ra đường đều chú ý quan sát biển báo, đèn tín hiệu hơn", anh Đ. chia sẻ.  

Sáng 9/5, tại khu vực Ngã Tư Đồi Ngô và Ngã Tư Thân (huyện Lục Nam), PV Tạp chí GTVT cũng ghi nhận tình trạng người đi xe máy chấp hành khá tốt hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông. Tại hai khu vực này, ngoài các camera gắn trên cột đèn còn có ghi chú "Ngã tư có camera phạt nguội". Hiện toàn huyện Lục Nam có 7 điểm với 12 camera được bố trí tại các điểm nút giao phức tạp về giao thông, các điểm giao giữa quốc lộ với đường vào các xã, thị trấn.

Hiệu ứng lan tỏa

Hơn 1.300 là số camera được trang bị tại các nút giao trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Ngoài việc bảo đảm an ninh trật tự, các camera này có nhiệm vụ phát hiện ghi nhận các trường hợp vi phạm giao thông. Việc thông báo, xử lý "phạt nguội" được giao về công an các huyện phụ trách.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) cho hay, trước năm 2023 khi hệ thống camera giám sát giao thông chưa được lắp đặt, tình hình TTATGT trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực giao lộ khá phức tạp.

Từ đầu năm 2024 đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh Bắc Giang đã gửi thông báo "phạt nguội" và lập biên bản xử phạt hơn 1.582 trường hợp, thu phạt hơn 9,15 tỷ đồng. Trong đó, xử phạt nguội xe máy 463 trường hợp. Các vi phạm điển hình là "Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông" và "Không đội mũ bảo hiểm".

"Tuy nhiên, từ khi có hệ thống giám sát "phạt nguội" vi phạm giao thông, ý thức người dân chuyển biến rõ rệt, vi phạm và TNGT đều giảm. Hàng tuần, từ 3 – 5 ngày, cán bộ CSGT sẽ trích xuất dữ liệu vi phạm. Trường hợp đủ điều kiện về thời gian, không gian, chất lượng hình ảnh… sẽ làm thông báo và gửi về địa chỉ nhà theo đăng ký xe. Nếu triển khai lắp đặt camera ở tất cả các nút giao thì rất tốt nhưng điều này còn liên quan đến kinh phí", Thiếu tá Quyền nói và cho rằng, một trong những khó khăn khiến cho tỷ lệ người vi phạm đến nộp phạt còn ít là vấn đề xác minh thông tin, nhiều xe chưa làm thủ tục chuyển chủ sở hữu.

"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 4.
"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 5.
"Phạt nguội" người đi xe máy vi phạm được không? - Kỳ 2: Cách làm của Bắc Giang- Ảnh 6.

Trên địa bàn huyện Lục Nam có 7 điểm với 12 camera được bố trí tại các điểm nút giao phức tạp về giao thông, các điểm giao giữa quốc lộ với đường vào các xã, thị trấn

Trong khi đó, Trung tá Tôn Văn An, Đội trưởng Đội CSGT Công an TP. Bắc Giang cho hay, trên địa bàn thành phố có 28 điểm với 28 camera giám sát giao thông. Hàng ngày, cán bộ phụ trách sẽ rà soát và xác minh các trường hợp vi phạm, khi có đủ các dữ liệu sẽ đưa vào bản tin và gửi thông báo đến chủ sở hữu xe trên địa bàn TP. Bắc Giang.

"Với những trường hợp nhận được thông báo nhưng cố tình không đến giải quyết, trong quá trình tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục rà soát, xác minh để phạt nguội", Trung tá An nói và đề xuất: "Để tăng hiệu quả "phạt nguội", nên chăng có quy định người sở hữu xe máy trong vòng 5 năm phải làm thủ tục cấp lại đăng ký xe (miễn phí). Trường hợp xe cũ nát sẽ không cho lưu hành, đồng thời các trường hợp từng vi phạm giao thông sẽ bị "phạt nguội".

Phát huy vai trò của công an xã, thị trấn

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, thông báo "phạt nguội" vi phạm giao thông ngoài gửi đến người đang đứng tên trên đăng ký xe, còn gửi đến công an xã, thị trấn để lực lượng này vào cuộc xác minh, đôn đốc giải quyết, xử lý vi phạm. Trường hợp xe đã bán hoặc cho tặng, qua nhiều chủ sở hữu, lực lượng công an cấp xã cũng chủ động xác minh chủ sở hữu hiện tại để phản ánh cho lực lượng CSGT.

Ngoài ra, tận dụng vai trò của mạng xã hội, công an nhiều huyện, thành phố, thị xã, công an xã, thị trấn hoặc trực tiếp cán bộ CSGT chia sẻ các bản tin ATGT trên Zalo, Facebook. "Các bản tin ATGT thu hút lượt xem, lượt theo dõi tăng đột biến so với các bản tin thông thường, do đó hiệu quả tuyên truyền rất cao. Nhiều chủ xe đã chủ động đến nộp phạt sau khi đọc được thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, dù chưa nhận thông báo qua đường bưu điện", lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang chia sẻ.