Phát triển ngành Hàng không gắn với nghiên cứu khoa học

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 12/10/2023 06:51

Hội nghị đưa ra các giải pháp chiến lược phát triển của Học viện Hàng không Việt Nam gắn với công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng không. Trong đó nêu bật cơ chế chính sách thu hút nguồn lực tham gia Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam.


Mới đây tại Học viện Hàng không Việt Nam, đã diễn ra Hội nghị Định hướng phát triển Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam gắn với phát triển của ngành Hàng không.

Phát triển ngành Hàng không gắn với nghiên cứu khoa học  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham gia hội nghị

Trong xu thế phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực này, hội nghị đưa ra các giải pháp chiến lược phát triển của Học viện gắn với công tác đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hàng không. Trong đó nêu bật cơ chế chính sách thu hút nguồn lực tham gia Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hoài An, Chủ tịch Hội đồng Học viện Hàng không Việt Nam cho biết, trong những năm qua, nhà trường đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho toàn Ngành. Việc đào tạo tại cơ sở, đã đáp ứng cơ bản yêu cầu về nguồn nhân lực cho ngành Hàng không ngay từ những ngày đầu thành lập, đóng góp một phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển của ngành GTVT.

Tuy nhiên trong giai đoạn sắp tới, việc hình thành nhiều sân bay mới, với quy mô lớn hơn sẽ tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong phát triển vận tải, du lịch, dịch vụ ngành Hàng không. Do đó trong tương lai, sẽ ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ rộng khắp của lĩnh vực này.

Để có sự chuẩn bị, Học viện đã nâng các chuyên ngành đào tạo và số lượng tuyển sinh. Các ngành công nghệ thông tin liên quan tới hàng không, kỹ thuật hàng không, điện tử hàng không…. để phát triển sâu rộng hơn. Đồng thời, nhà trường cũng nâng cao chất lượng cơ sở đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực có chuyên môn để phù hợp với xu thế.

“Việc mở rộng quy mô đào tạo sẽ phù hợp với yêu cầu chung của ngành Hàng không trong giai đoạn sắp tới. Chúng tôi sẽ mở một số ngành mới như: Quản lý khai thác cảng, xây dựng cảng hàng không và sân bay… Các ngành học này hiện nay chưa có, trong khi đó nhu cầu nhân lực rất lớn. Chỉ tính riêng việc xây dựng các sân bay đang cần đội ngũ công tác quản lý bảo trì đúng chuẩn sẽ giúp kiểm soát, đảm bảo, duy trì chất lượng của các công trình hàng không”, ông An phân tích.

Tại hội nghị, ông Đinh Quang Toàn, Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không cho rằng: để hội nghị khoa học đảm bảo tính hữu dụng, các đại biểu là chuyên gia cần có những đóng góp thiết thực hơn nữa.

Phát triển ngành Hàng không gắn với nghiên cứu khoa học  - Ảnh 2.

Ông Đinh Quang Toàn, Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không

Ông Toàn cũng cho biết, thời gian qua Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không đã thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học, chuyên đề phổ biến kiến thức, tư vấn phản biện và giám định xã hội liên quan đến hoạt động hàng không.

Có thể khẳng định với sự nỗ lực bền bỉ, sáng tạo, đổi mới không ngừng nghỉ của đơn vị trong suốt thời gian qua đã góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh, phát triển vượt bậc về diện mạo, quy mô, chất lượng dịch vụ của ngành Hàng không Việt Nam ngày nay.

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có giá trị thực tiễn về hàng không cũng như đóng góp nhiều ý kiến quan trọng ở nhiều lĩnh vực thuộc phạm vi này.

Trên tinh thần đó, bà Nguyễn Thị Hải Hằng, Giám đốc Học viện Hàng không cũng chia sẻ, Học viện đã thực hiện gắn kết chặt chẽ hoạt động đào tạo với hoạt động nghiên cứu khoa học trong cán bộ và sinh viên nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Học viện Hàng không vẫn triển khai đồng thời các hoạt động nghiên cứu này nhằm đưa ngành Hàng không phát triển lên tầm cao mới.

"Việc nghiên cứu phản biện xã hội một cách thật sự, có tiếng nói, và đưa ra quyết sách tốt đẹp hơn, phát triển bền vững lâu dài là điều rất cần thiết. Đại diện nhà trường, chúng tôi mong muốn nghe ý kiến đóng góp để làm thế nào phát triển hội viên, làm sao để có thể thu hút lực lượng khoa học trẻ, làm sao đưa nội dung nghiên cứu vào các trường học".


Ý kiến của bạn

Bình luận