Phê bình lãnh đạo 5 tỉnh tăng trên 70% số người chết do TNGT

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 09/04/2021 16:32

Sáng 9/4, chủ trì Hội nghị đánh giá công tác ATGT Quý I, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng quyết liệt chỉ đạo thực hiện các giải pháp kéo giảm TNGT

 

A7_09612
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT quý I và triển khai nhiệm vụ quý II.

Nhiều chuyển biến tích cực

Sáng nay (9/4), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình – Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT quý I và triển khai nhiệm vụ quý II.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng đánh giá, 3 tháng đầu năm là thời điểm tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đồng thời phải chống dịch. Thêm vào đó, nước ta diễn ra nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu. Dù nhiều khó khăn, song, tình hình trật tự ATGT đã cơ bản được đảm bảo, số vụ và số người bị thương do TNGT tiếp tục được kéo giảm so với quý I/2020.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá: “Việc Bộ Công an ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn, mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự với chủ xe cơ giới,… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân”.

A7_09639
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đặc biệt biểu dương Bộ Công an và Bộ GTVT.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ngành GTVT cả nước đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về chấn chỉnh kết cấu hạ tầng, xử lý điểm đen TNGT, siết chặt quản lý và nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải. Việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa cơ bản thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống COVID-19 và Chỉ đạo của Thủ tướng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao 30 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do TNGT giảm so với quý I năm 2020, đặc biệt là 4 tỉnh giảm trên 40% số người chết do TNGT là Đồng Tháp, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hưng Yên.

“Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi phê bình 30 tỉnh có số người chết do TNGT tăng so với quý I/2020, đặc biệt là 5 tỉnh có số người chết tăng trên 70% trở lên, gồm: Lâm Đồng, Hà Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang và Quảng Bình. Yêu cầu đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh có TNGT tăng cao phải chỉ đạo sâu sát và quyết liệt hơn đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT trong quý II và cả năm 2021”, Phó Thủ tướng cho biết.

Tăng tai nạn đường bộ, hàng hải

Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 3 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 3.206 vụ TNGT, làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với 3 tháng đầu năm 2020, số vụ TNGT giảm 263 vụ (-7,58%), số người chết tăng 33 người (2,01%), số người bị thương giảm 183 người (-7,12%).

Báo cáo tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, công tác bảo đảm TTATGT trong Quý I năm 2021 vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Nổi bật trong đó là còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

A7_09653
Ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia báo cáo tại Hội nghị.

Số người chết do TNGT trong 03 tháng đầu năm tăng 2,01%, trong đó TNGT đường bộ tăng cả 03 tiêu chí về số vụ (7,66%), số người chết (tăng 2,88%) và số người bị thương (12,26%). Tai nạn hàng hải tăng cả số vụ, số người chết và mất tích.

Vẫn xảy ra một số vụ TNGT do nguyên nhân uống rượu bia gây ra. Tình hình vi phạm tải trọng xe ô tô trên đường bộ tái diễn tại nhiều địa phương, nhất là nơi có mỏ vật liệu, khoáng sản, công trình xây dựng, nhà máy xi măng, cảng và tái diễn xe quá tải đường dài; tái diễn tình trạng cơi nới thành thùng xe để chở hàng quá tải,….

Một số địa phương thực hiện công tác bảo đảm trật tự ATGT còn chưa đồng bộ, một số bộ phận thiếu quyết liệt, đặc biệt trong thời kỳ cao điểm diễn ra Tết nguyên đán, dẫn đến TNGT tăng cao trong quý I.

Ý kiến của bạn

Bình luận