Phê duyệt Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn

Thị trường 14/11/2015 15:31

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn, tỷ lệ 1/500 các phường La Khê, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

 

Phối cảnh quy hoạch Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn.
Phối cảnh quy hoạch Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn.

Cụ thể, tổng diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 77,4ha. Dân số khoảng 23.000 người, nằm trong các ô đất quy hoạch ký hiệu 8-1 và 8-2 thuộc Quy hoạch phân khu đô thị S4 được duyệt, trong đó: Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc toàn ô 8-1: Diện tích đất khoảng 74,2ha; Mật độ xây dựng khoảng 14 -70%; Tầng cao công trình 1-30 tầng; Dân số khoảng 14.347 người. Chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc toàn ô 8-2: Diện tích đất khoảng 63,69ha; mật độ xây dựng khoảng 14-70%; Tầng cao công trình 1-35 tầng; Dân số khoảng 13.680 người.

Về bố cục không gian kiến trúc cảnh quan: Xây dựng một khu đô thị hiện đại có đặc trưng không gian kiến trúc riêng, có xu hướng sinh thái và môi trường sống tiện nghi. Khai thác và tổ chức không gian hài hòa với cảnh quan kiến trúc chung của khu vực và Thành phố. Cấu trúc đô thị được thiết kế thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là những nguồn năng lượng không thể tái tạo, trở thành một khu đô thị xanh, phát triển bền vững.

Tổ chức không gian công cộng mở như hệ thống quảng trường, các không gian lễ hội, không gian giao lưu văn hóa, thể dục thể thao, mặt nước…thuận tiện cho cư dân đô thị tiếp cận sử dụng, nâng cao chất lượng sống, tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Các công trình tiện ích đô thị được thiết kế đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau và giảm thiểu nhu cầu giao thông cơ giới bằng cách phát triển hệ thống đường đi bộ, xe đạp.

Tổng thể Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn được nhấn mạnh bởi hai trục không gian chính, với khu trung tâm là khu phức hợp nằm ở phía Tây Bắc. Các cụm công trình cao tầng được bố trí ngắt nhịp, đan xen giữa những tiểu khu thấp tầng là các khu ở chung cư cao tầng và gắn kết với khu hỗn hợp để tạo nên sự chuyển tiếp nhịp nhàng và hài hòa từ khu phức hợp sôi động sang các khu ở yên tĩnh.

Khu hỗn hợp là điểm nhấn của toàn khu đô thị, nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại sầm uất và các chương trình, sự kiện của khu. Các công trình hỗn hợp HH-01 đến HH-14 tạo thành những không gian liên hoàn. Các không gian cây xanh, mặt nước, các dải công viên tuyến, quảng trường tạo nên chuỗi không gian mở, kết nối các khu chức năng một cách hài hòa, sinh động. Bố trí 3 cụm quảng trường chính tại các điểm chuyển tiếp của các tuyến công viên, từ trục không gian được mở ra với những không gian rộng lớn, cho phép tổ chức các hoạt động ngoài trời, tập trung cho cộng đồng dân cư khu đô thị xung quanh.

Đặc biệt, hệ thống quảng trường nước với đài phun nước nơi cổng vào khu hỗn hợp là một trong những điểm nhấn quan trọng về cảnh quan, vừa góp phần điều hòa vi khí hậu vừa làm phong phú thêm các hoạt động công cộng trên quảng trường. Tổ chức các dải công viên tuyến đan xen với các công trình chính là nét đặc trưng trong tổ chức không gian Khu đô thị Lê Trọng Tấn, đảm bảo tất cả các công trình được tiếp cận trực tiếp với không gian xanh, đồng thời, tạo nên những không gian đi bộ thân thiện, an toàn, khuyến khích hoạt động thương mại, mua sắm phát triển.

Tiếp nối với khu phức hợp, các tiểu khu ở cũng được áp dụng mô hình công viên tuyến, kết nối từ các điểm công viên trung tâm tới từng lô đất, đưa không gian xanh đến từng ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà được tổ chức quy hoạch với tối thiểu 2 mặt thoáng; một mặt tiếp giáp với các tuyến đường giao thông nội bộ và một mặt tiếp xúc trực tiếp với các tuyến công viên, tạo nên môi trường sống xanh, trong lành cho cư dân, đồng thời, còn giúp phân tách riêng biệt giao thông cơ giới và các tuyến đi bộ, đưa lại môi trường sống tiện lợi và an toàn cho người dân.

Ý kiến của bạn

Bình luận