Phi công quốc tế ở Trung Quốc cho nghỉ phép không lương vô thời hạn

Tác giả: Zing

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 09/02/2020 05:17

Ảnh hưởng của dịch virus corona đã khiến hàng trăm phi công quốc tế ở Trung Quốc bị cho nghỉ phép không lương vô thời hạn, đẩy họ rơi vào tình trạng mất việc chỉ sau một đêm.

7d2936ee_4823_11ea_befc_ef9687daaa85_1320x770_0738
Các phi công quốc tế ở Trung Quốc bị cho nghỉ phép không lương vô thời hạn. Ảnh: SCMP.

Theo South China Morning Post, tất cả phi công quốc tế làm việc tại China Southern Airlines, Hainan Airlines và các hãng hàng không khác của Trung Quốc đã được cho nghỉ phép vô thời hạn.

Sự bùng nổ của dịch virus đến từ Vũ Hán đã khiến các hãng hàng không buộc phải cắt giảm các chuyến bay. Hàng trăm phi công nước ngoài trở nên dư thừa chỉ sau một đêm. Trả lời South China Morning Post, một số người cho biết sẽ cân nhắc lại quyết định của mình.

“Tất cả phi công nước ngoài, bao gồm cả những người đã xin nghỉ phép và không, sẽ bắt đầu nghỉ phép không lương vô thời hạn càng sớm càng tốt”, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc China Southern viết trong một ghi chú hôm 4/2.

Hãng hàng không Hainan Airlines, Tianjin Airlines và Beijing Capital Airlines (BCA) thuộc sở hữu của Tập đoàn HNA cũng bắt đầu cho các đội bay quốc tế nghỉ phép không lương, theo nguồn tin của South China Morning Post.

Các phi công quốc tế được trả lương cao chỉ sau ban lãnh đạo. Quyết định cho những người này nghỉ phép không lương sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhưng cũng ảnh hưởng đến hàng trăm người.

Trong những năm gần đây, thị trường hàng không Trung Quốc mở rộng nhanh chóng, các phi công quốc tế ồ ạt chuyển sang làm việc cho các hãng hàng không đại lục do mức lương và lịch trình bay hấp dẫn.

“Ở nhà thì cũng tốt, nhưng tôi cũng có những hóa đơn phải trả giống như mọi người. Vì vậy việc nghỉ phép không lương vô thời hạn khiến tôi hoang mang”, một phi công than phiền.

Tính đến nay, Trung Quốc đang trên đà vượt Mỹ để trở thành thị trường hàng không du lịch lớn nhất thế giới với 720 triệu hành khách dự kiến trong năm nay. Số lượng du khách được dự đoán tăng gấp đôi vào năm 2035, theo cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc.

China Southern, hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, có tổng cộng 10.000 phi công và hơn 820 máy bay trong năm 2018. Họ đã vận chuyển 151,6 triệu hành khách vào năm ngoái.

Nhưng lợi nhuận của các hãng hàng không ở Trung Quốc đại lục đã sụt giảm nghiêm trọng vì dịch virus corona.

Từ ngày 23/1 đến ngày 3/2, khoảng 30% trong số 144.200 chuyến bay nội địa Trung Quốc bị hủy và không được cất cánh. Riêng trong ngày 3/2, 60% chuyến bay nội địa không được cất cánh.

Cũng trong khoảng thời gian này, hãng China Southern đã hủy hơn 7.900 chuyến bay, Xiamen Air là 3.287 chuyến bay và Hainan Airlines 2.967 chuyến bay.

“Nhu cầu trong nước đã bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng 1, nhưng tôi cho rằng nhu cầu ngoài nước sẽ cho thấy sự sụt giảm khi dịch bệnh bùng phát toàn cầu”, Luya You, chuyên gia phân tích tại Bocom, nhận định.

Ý kiến của bạn

Bình luận