Phí thuê lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội sẽ tăng gấp 3

Doanh nghiệp 25/11/2017 11:28

Theo phương án đề xuất của UBND TP. Hà Nội vừa gửi thường trực Thành ủy Hà Nội, mức phí cho thuê lòng đường, vỉa hè để giữ xe trên địa bàn TP tăng cao nhất là gấp 3 lần so với mức hiện hành.


 

Phí thuê lòng đường, vỉa hè ở Hà Nội
Vỉa hè được cho thuê để bán cà phê, đồ ăn trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) - Ảnh: Danh Trọng

Dự kiến phương án này sẽ được kỳ họp HĐND TP vào đầu tháng 12 xem xét, thông qua với mức phí dự kiến như trên.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, mức phí cho thuê lòng đường, vỉa hè cũ được xây dựng từ năm 2012 nên phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình biến động giá cả thực tế.

Ông Thái Dũng Tiến, phó cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết hiện nay mức giá dịch vụ giữ xe thu cao hơn so với quy định của TP, đơn vị tổ chức giữ xe cũng không kê khai, nộp thuế gây thất thu ngân sách. Do đó, việc tăng mức phí cho thuê vỉa hè, lòng đường nhằm tăng doanh thu cho ngân sách nhà nước...

Ông Tiến cũng cho biết các cơ quan chức năng kiến nghị thống nhất thu phí cho thuê vỉa hè theo mét vuông đối với các điểm giữ xe của tất cả các đơn vị (bỏ hình thức thu theo tỉ lệ phần trăm doanh thu như trước đây).

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, hiện nay tổng số điểm giữ xe dưới lòng đường, vỉa hè được sở và UBND các quận cấp phép là 653 điểm với tổng số diện tích sử dụng là 124.900m2.

Năm 2015, số tiền thu được từ việc cho thuê lòng đường, vỉa hè giữ xe trên địa bàn TP là trên 40 tỉ đồng; năm 2016 đạt gần 39 tỉ đồng. Riêng 9 tháng đầu năm nay là gần 30 tỉ đồng.

Với mức phí dự kiến tăng theo đề xuất nêu trên, dự kiến năm 2018 số tiền thu được từ việc cho thuê vỉa hè, lòng đường để giữ xe là hơn 113 tỉ đồng.

Ý kiến của bạn

Bình luận