Philippines “thảm sát” hàng trăm ô tô, xe máy nhập lậu

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 13/06/2018 10:11

Hơn 100 chiếc ô tô, xe máy bị nhập lậu vào Philippines bị nghiền nát, trong đó có những mẫu môtô giá trị như Harley-Davidson Road King, Triumph Bonneville, BMW F-Series GS.

 

ptvnewsph__myaz
 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh tịch thu, phá hủy hơn 100 chiếc ô tô và xe máy nhập lậu trị giá hơn 34 triệu peso, tương đương 14 tỷ đồng. Chiến dịch được thực hiện 4 tháng sau khi một loạt xe hạng sang bị phá hủy trong chiến dịch chống buôn lậu của chính phủ Philippines.

Trước đó, một số lượng siêu xe từ các hãng như Ferrari, Lamborghini và McLaren đã bị tịch thu bởi Cục Hải quan Philippin (BOC) tại cảng container quốc tế Manila. Ủy viên Hải quan Isidro Lapeña cho biết 24 xe sang bị tịch thu vẫn còn trong giai đoạn kiện tụng. “Nếu phán quyết cuối cùng có lợi cho chính phủ, thì tất cả chúng sẽ bị phá hủy”, Lapeña nói.

Trong sự kiện xử lý xe nhập lậu hôm thứ tư vừa rồi, Tổng thống Rodrigo Duterte trực tiếp giám sát việc tiêu hủy. Danh sách những chiếc xe bị nghiền nát bao gồm 112 chiếc xe tay ga Vespa PX hoàn toàn mới, còn lại là những xe đã qua sử dụng như 2 mẫu Triumph Bonneville, 2 chiếc Land Rover, một chiếc Harley-Davidson Road King, một chiếc BMW F-Series GS, một chiếc Mitsubishi Pajero và một chiếc Volvo cũng đã bị phá hủy.

Dù là người đứng ra chỉ đạo việc nghiền nát xe gian, Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn cảm thấy nuối tiếc cho số phận của những chiếc xe: “Khi máy xúc nghiền nát chiếc Harley-Davidson, cảm giác của tôi như trúng tên vào cổ, thật là một sự lãng phí".

20180530jb8620x402_brtm
 


Trong quá khứ, Cục Hải quan Philippines BOC từng bán đấu giá những chiếc xe bị tịch thu để tạo ra nguồn thu cho chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh ngừng đấu giá và chỉ đạo BOC tiêu hủy toàn bộ những chiếc xe bị tịch thu, đây là nỗ lực ngăn cản những kẻ buôn lậu cấu kết với các nhân viên hải quan để mua lại xe.

“Những kẻ buôn lậu từ lâu đã lừa dối chính phủ. Việc này phải dừng lại", ông Lapeña cho biết. Sự cấu kết của những kẻ buôn lậu với một số nhân viên hải quan trong việc mua lại xe gian, cải trang trong các thủ tục đấu giá hợp pháp phải được chấm dứt nhằm tạo ra sự công bằng cho các doanh nghiệp chân chính khác.

Vào tháng 2/2018, BỌC từng cho phá hủy 20 chiếc xe hạng sang trị giá 61 triệu peso (tương đương 26,2 tỷ đồng), bao gồm các nhãn hiệu như Jaguar, Mercedes Benz, Lexus và Corvette.

Ý kiến của bạn

Bình luận