Phó Chủ tịch Hải Phòng yêu cầu xử nghiêm vi phạm hành lang giao thông khu vực trạm thu phí số 2 trên QL5

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 15/02/2023 15:49

Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ vừa có chỉ đạo xử lý các hộ dân lấn chiếm đất hành lang giao thông đường bộ tại khu vực trạm thu phí số 2 - QL5 thuộc địa bàn xã An Hưng (huyện An Dương) bàn giao cho các đơn vị quản lý đường bộ.


Phó Chủ tịch Hải Phòng chỉ đạo xử lý nghiêm việc tái lấn chiếm hành lang giao thông    - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo đó, xét báo cáo và đề xuất của Sở GTVT, Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã giao UBND huyện An Dương chủ trì cùng Công ty Cổ phần tập đoàn Hồ Gươm và các doanh nghiệp tại khu vực trạm thu phí số 2 - QL5 thuộc địa bàn xã An Hưng (huyện An Dương) nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư xây dựng vườn hoa, trồng cây xanh trên phần diện tích đất hành lang giao thông QL5. Tiếp tục xử lý các hộ dân lấn chiếm đất hành lang giao thông đường bộ tại khu vực trên bàn giao cho các đơn vị quản lý đường bộ.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Khu Quản lý đường bộ I, Tổng Công ty phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam có biện pháp quản lý mặt bằng được UBND huyện An Dương bàn giao theo quy định.

Trước đó, Sở GTVT Hải Phòng đã có cuộc họp với Khu Quản lý đường bộ I, UBND huyện An Dương, Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) về việc kiến nghị của Công ty Cổ phần tập đoàn Hồ Gươm. Trên cơ sở ý kiến của các đơn vị, địa phương tại cuộc họp, Sở GTVT đã có văn bản báo cáo UBND TP.Hải Phòng và đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Theo kiến nghị của Công ty Cổ phần tập đoàn Hồ Gươm (thuộc Công ty Dệt may Việt Nam) được UBND TP.Hải Phòng cho thuê đất để xây dựng Xí nghiệp may Hải Hồ tại xã An Hưng tại Quyết định số 1293/QĐ-UB ngày 31/5/2002, trong đó: Diện tích cho thuê xây dựng nhà máy là 48.929,5m2. Công ty may Hồ Gươm đã được UBND thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00065QSDĐ/1293/QĐ-UB ngày 28/10/2004 được sử dụng 48.929,5m2, mục đích sử dụng xây dựng Xí nghiệp may Hải Hồ, thời hạn sử dụng thuê từ tháng 5/2002 đến táng 5/2022.

Trước khu đất Công ty may Hồ Gươm là đất hành lang an toàn giao thông QL5 (chiều dài dọc theo tim đường 160m, chiều rộng 20m). Trong thời kỳ bán vé cho các phương tiện lưu thông qua trạm thu phí QL5, VIDIFI đã sử dụng một phần đất hành lang với diện tích 5m x 170m để xây dựng quầy bán vé. Đến nay, khu vực bán vé này không còn sử dụng, do vậy một số hộ dân đã lấn chiếm để dựng lều quán bán hàng, gây mất an toàn giao thông và an ninh trật tự tại khu vực.

Cũng theo báo cáo của UBND xã An Hưng tại Công văn số 447/BC-UBND ngày 09/12/2022, UBND xã An Hưng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan nhiều lần tổ chức cưỡng chế, giải tỏa, bàn giao mặt bằng cho đơn vị quản lý đường bộ. Tuy nhiên, đơn vị quản lý đường bộ không có biện pháp xử lý triệt để nên một số hộ dân tiếp tục tái lấn chiếm để kinh doanh buôn bán.

Ý kiến của bạn

Bình luận