Phó Thủ tướng: "Nhà thầu nào yếu kém sẽ cho rời khỏi dự án sân bay Long Thành"

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Hàng không 16/10/2023 20:31

"Ai làm tốt phải được khen thưởng động viên, ai làm sai sẽ bị xử phạt, kỷ luật. Nhà thầu nào yếu kém sẽ cho rời khỏi công trình", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.


Chiều nay (16/10), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đi kiểm tra công trường xây dựng sân bay Long Thành và làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai và các đơn vị liên quan. 

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) cho biết, đến nay, công tác GPMB giai đoạn 1 đã bàn giao 100% cho nhà thầu thi công. 

Về tuyến giao thông kết nối, đã bàn giao hơn 99% đối với tuyến số 1. Còn tuyến số 2 chỉ mới bàn giao 14,08/50,1 ha, đạt 28,15%. Gói thầu san nền, thoát nước sân bay Long Thành hiện đã đạt khoảng 90% khối lượng công việc. 

Đối với gói thầu nhà ga Long Thành, các nhà thầu huy động 516 nhân sự và hơn 300 thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ thi công. Tiến độ thi công đang đảm bảo theo kế hoạch đề ra sau hơn một tháng thi công. 

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 2.

Nhà thầu thi công tại sân bay Long Thành

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai quá chậm. 

"Hiện nay, tuyến giao thông kết nối đến sân bay Long Thành là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, nhưng địa phương chỉ bàn giao được diện tích quá nhỏ. Do đó, Đồng Nai cần bổ sung nhân lực, tập trung tháo gỡ các khó khăn và đẩy nhanh việc bàn giao mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm. Nếu làm được, đến năm 2030, Đồng Nai có hạ tầng giao thông kết nối tốt, khó có nơi nào sánh được", Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói. 

Giải thích nguyên nhân chậm mặt bằng, ông Võ Tấn Đức, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện mặt bằng giai đoạn 1 đã hoàn thành. 

Đối với giai đoạn 2, hiện cũng chỉ vướng bốn trường hợp với 10,38 ha và Đồng Nai đang xin ý kiến các đơn vị liên quan để áp giá bồi thường. Ông Đức khẳng định, phần còn lại sẽ được xử lý dứt điểm trong tháng 10/2023. 

Về tuyến giao thông kết nối, tuyến T1 hiện còn một trường hợp chưa bàn giao mặt bằng và UBND huyện Long Thành dự kiến cưỡng chế vào ngày 18/10 tới. Còn tuyến T2 dự kiến đến giữa tháng 11 sẽ hoàn tất bàn giao mặt bằng.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra dự án sân bay Long Thành  - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm việc với các đơn vị sau buổi kiểm tra công trường

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, được Quốc hội, Chính phủ và người dân quan tâm. Do đó, các nhà thầu cần tăng tốc, đảm bảo tiến độ các hạng mục để đưa dự án về đích đúng hẹn. 

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, hiện nay chưa có công trình nào ở Việt Nam sánh được với sân bay Long Thành về kỹ thuật, quy mô, tổng mức đầu tư. Do đó nếu dự án về đích đúng tiến độ chúng ta sẽ chứng minh được năng lực của các nhà thầu Việt Nam và tương lai các nhà thầu này sẽ tiếp cận được thêm nhiều dự án lớn. 

Sân bay Long Thành là một đại công trường nên công tác điều phối, quản lý cũng rất quan trọng. Do đó, cần đôn đốc nhân lực tăng tốc ở tất cả các hạng mục, không được chậm trễ, vì nếu một công trình chậm sẽ ảnh hưởng đến nhiều công trình khác.  

"ACV cần xây dựng sơ đồ tổng thể về công tác thi công, quản lý sâu sát, nhắc nhở các đơn vị liên quan để kịp thời xử lý. ACV phải áp dụng năng lực quản lý, tiêu chuẩn quản lý trên toàn bộ dự án. Ai làm tốt phải được khen thưởng động viên, ai làm sai sẽ bị xử phạt, kỷ luật. Nhà thầu nào yếu kém sẽ cho rời khỏi công trình", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bình luận