Phòng ngừa TNGT do băng tuyết trơn trượt

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 12/01/2021 06:00

Ủy ban ATGT Quốc gia vừa có Công điện yêu cầu các địa phương triển khai biện pháp hạn chế, phòng ngừa TNGT băng tuyết trơn trượt.


 

2
Một vụ tai nạn do băng tuyết trơn trượt bao phủ mặt đường tại Sa Pa. Ảnh: Mạng xã hội.

Trong những ngày gần đây, tại các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng. Đặc biệt, tại các khu vực núi cao một số địa phương miền núi phía Bắc, như Mẫu Sơn (Lạng Sơn); Sa Pa (Lào Cai), Đèo Ô Quý Hồ (Lai Châu), Mèo Vạc (Hà Giang) xuất hiện băng tuyết bao phủ trên một số tuyến đường, gây trơn trượt, có nguy cơ cao dẫn tới TNGT.

Để hạn chế, phòng ngừa những vụ TNGT có thể xảy ra trong điều kiện có băng tuyết trơn trượt, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT và Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT tại địa phương có xảy ra hiện tượng băng tuyết bao phủ trên các tuyến đường bộ khẩn trương phối hợp lực lượng CSGT và các cơ quan chức năng liên quan nắm bắt tình hình, thông tin và cảnh báo tình hình băng tuyết trên các phương tiện thông tin đại chúng và trên đường (trước khi vào khu vực có băng, tuyết), hướng dẫn và tổ chức giao thông hợp lý (giảm tốc độ, duy trì khoảng cách an toàn, sử dụng đèn,…). 

Đồng thời, các cơ quan chức năng phải bố trí lực lượng và phương tiện để dọn dẹp băng tuyết trơn trượt đóng trên mặt đường, hạn chế lưu thông khi tình hình trở nên nguy hiểm nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Nghiên cứu ban hành quy định về tổ chức giao thông và hướng dẫn về bảo đảm an toàn giao thông khi có băng, tuyết để triển khai thực hiện khi có tình huống tương tự xảy ra trong tương lai.

1
Một vụ tai nạn do băng tuyết trơn trượt bao phủ mặt đường tại Sa Pa. Ảnh: Mạng xã hội.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu ưu tiên thông tin về tình hình băng, tuyết xuất hiện trên các tuyến giao thông, cảnh báo các nguy cơ mất ATGT, hướng dẫn các kinh nghiệm, kỹ năng tham gia giao thông an toàn trong điều kiện có băng tuyết trơn trượt.

Ý kiến của bạn

Bình luận