Phóng viên tác nghiệp tại Quảng Ngãi bị "giam lỏng" ở khu vực mỏ đất

Tác giả: Đại Thắng

saosaosaosaosao
Bạn đọc 06/09/2022 20:13

Trong quá trình tác nghiệp ở khu vực mỏ đất Dông Cây Dừa tại thôn Phước Bình (Bình Nguyên, Bình Sơn, Quảng Ngãi), nhóm phóng viên bị chặn đường, bịt lối đi, uy hiếp.

Chủ mỏ đất huy động xe ben đổ đất chặn đường, uy hiếp nhóm phóng viên ở Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Chủ mỏ đất Dông Cây Dừa (thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) điều xe ben đổ đất chặn, bịt lối đi, uy hiếp nhóm phóng viên đang tác nghiệp.

Chiều 6/9, sau khi nhận được thông tin phản ánh của nhóm phóng viên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã chỉ đạo lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn, Công an xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn đến hiện trường xử lý vụ việc.

Cùng với đó, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn cũng có mặt tại mỏ đất Dông Cây Dừa (thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) kiểm tra tình hình hoạt động, khai thác mỏ.

Theo phóng viên N.T T., đang công tác tại một cơ quan báo chí phía Nam, sáng ngày 6/9, anh cùng nhóm phóng viên nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Bình Trung, huyện Bình Sơn bức xúc với tình trạng xe tải chở đất hoạt động liên tục trên tuyến đường ĐH02, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con và đã nhiều lần chặn xe.

Xe ben mang BKS 76C-139.56 và 76C-122.79 mang logo Lý Tuấn ầm ầm đổ đất chặn lối đi của nhóm phóng viên.

Nhóm phóng viên đến hiện trường tác nghiệp bằng xe ô tô 7 chỗ, khi cách mỏ đất chừng 30m, nhóm phóng viên ghi hình. "Đây không phải khu vực cấm, chúng tôi liên hệ với chính quyền cũng được xác định khu vực này tác nghiệp bình thường theo Luật báo chí", anh T. nói.

Sau khi tác nghiệp xong, nhóm di chuyển ra khỏi mỏ đất, bất ngờ trên đường đi thì bị hai xe tải mang BKS 76C-139.56 và 76C-122.79 mang logo Lý Tuấn chặn đường, không cho lưu thông. Một người tự xưng là quản lý mỏ đất xuất hiện và hỏi: "Các ông quay phim, chụp hình làm gì?".

Sau khi đã giới thiệu là nhà báo tác nghiệp, người này lớn giọng: "Chờ đó". Khoảng 5 phút sau, có 2 xe ben chở đất mang BKS 76C-139.56 và 76C-122.79 mang logo Lý Tuấn tiến lại gần đoạn đường xe ô tô nhóm phóng viên và đổ đất chặn, bịt kín lối đi.

Thấy hành vi bất thường, nhóm phóng viên đã liên lạc với lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn, Công an huyện Bình Sơn, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi trình báo sự việc.

Nhận thông tin phản ánh, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn khẩn trương xử lý và báo cáo vụ việc.

Chủ mỏ đất huy động xe ben đổ đất chặn đường, uy hiếp nhóm phóng viên ở Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Hai đống đất lớn chặn đường, bịt lối đi của nhóm phóng viên đang tác nghiệp ở Quảng Ngãi.

Ngay sau đó, ông Võ Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cử lực lượng đến hiện trường xử lý. Công an xã Bình Nguyên tiến hành lập biên bản vụ việc, lấy lời khai từ các bên.

Phóng viên T., cho biết: Sau khi được chính quyền, lực lượng chức năng đến hiện trường xử lý. Nhóm phóng viên cung cấp thông tin đầy đủ cho công an địa phương theo quy định. Đến khoảng 19h tối cùng ngày, nhóm phóng viên mới rời hiện trường về đến nhà.

Được biết, mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn (không qua đấu giá), có giấy phép khai thác ngày 7-11-2018, thời hạn 5,5 năm.

Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác để phục vụ các công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, cụ thể như: đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi); đường Trì Bình - Dung Quất...

Ý kiến của bạn

Bình luận