Quân đội Mỹ tung tài liệu hướng dẫn binh sĩ tự bảo vệ trước Drone

Tác giả: GenK

saosaosaosaosao
Ứng dụng 02/05/2017 06:13

Có vẻ quân đội Mỹ nghĩ rằng đã tới lúc huấn luyện cho binh sĩ của mình cách phòng chống những vấn đề gai góc đến từ công nghệ hiện đại.

 

1492621229986-7276917124-42b64b6189-k-149267614130

Bạn cũng có thể áp dụng cách thức rà quét này để ngăn hàng xóm dùng drone xâm nhập không phận nhà mình.

Nếu như bạn muốn học phương pháp phát hiện và tránh né những vụ tấn công của drone tới từ những thế lực nguy hiểm nào đó (từ những kẻ khủng bố cho tới lão hàng xóm phá hoại) thì đừng tìm đâu xa, cứ tham khảo những tài liệu hướng dẫn của quân đội Mỹ này. Nó sẽ hướng dẫn bạn những kĩ thuật để bảo vệ mình trước những hệ thống tàu bay không người lái (unmanned aircraft system – UAS).

Nhưng cũng đừng kì vọng quá, bởi đa số những chỉ dẫn chỉ xoay quanh việc “Tự lấy mắt nhìn và phát hiện ra chúng”.

Được xuất bản ngay trong tháng Tư này, bộ tài liệu trên là một bản hướng dẫn chi tiết cho mọi đơn vị quân đội từ lớn cho tới bé để họ có thể phát hiện, xác định và tiêu diệt mọi loại drone bay thấp, chậm và nhỏ (low, slow và small – LSS).

Một trong những chiến thuật ấy là “bảo vệ không phận”, với vai trò quan trọng nhất thuộc về một người quan sát. Anh ta sẽ phải đứng ở vị trí “trong tầm mắt” so với nơi đóng quân, và được “trang bị những trang thiết bị quang học cần thiết để có thể tìm kiếm và rà quét khu vực dễ dàng, nhằm giảm khả năng đột nhập của kẻ địch”.

Tuy nhiên, không chỉ có công cụ chạy bằng cơm này, quân đội Mỹ cũng đang phát triển thêm những cách thức chống lại công nghệ drone khác. Như hồi đầu tháng này, họ thông báo rằng hệ thống bắn tia laser đặt trên xe chiến đấu Stryker mới được nâng cấp lên 5kW sức mạnh, đủ để bắn hạ drone của kẻ địch. Trong những tháng gần đây, họ cũng đã kí thêm nhiều hợp đồng liên quan tới các hệ thống phát hiện drone từ xa.

Nhưng trong những bản tài liệu mới nhất này, quân đội Mỹ cũng nêu rõ rằng drone là một khía cạnh rất khó lường trên mặt trận. “Những hệ thống phòng không bằng tên lửa thông thường sẽ có thể đánh trả những hệ thống tàu bay không người lái thông thường một cách hiệu quả nhưng chúng sẽ gặp khó khăn lớn trong việc theo dõi, phát hiện và bắn hạ những drone bay thấp, bay chậm và kích cỡ nhỏ”, tài liệu chỉ rõ.

Quân đội Mỹ cũng thừa nhận trong một tài liệu liên quan tới việc đánh trả các đơn vị drone thù địch hồi cuối năm 2016 rằng họ không có một giải pháp cụ thể và đơn lẻ nào cho những hệ thống bay không người lái tầm thấp vậy. Họ phải sớm đề ra những phương pháp mới và khả thi, hiệu quả hơn khi mà những thiết bị drone chính là tương lai của quân sự, ít ra là trong vài năm tới.

Ý kiến của bạn

Bình luận