“Quan hệ Nga-Mỹ sẽ được cải thiện nhưng chậm và thận trọng”

Tác giả: cafebiz

saosaosaosaosao
Chính trị 04/07/2018 06:12

Chuyên gia cho rằng, Nga và Mỹ có cơ sở công bằng để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy, nhưng điều này sẽ được tiến hành chậm rãi, thận trọng.

nga_my_ynrj_cckq

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Chủ tịch Hội đồng sáng lập và hỗ trợ Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai Andrei Bystritsky trả lời phỏng vấn của TASS ngày 2/7 cho rằng, Nga và Mỹ có cơ sở công bằng để xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy, nhưng cả hai sẽ làm điều này một cách chậm rãi và thận trọng.

Dẫn chứng về sự tăng cường liên lạc gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm của một phái đoàn nghị sĩ Quốc hội Mỹ tới Nga, ông Bystritsky cho rằng, đã có những tín hiệu lạc quan đáng chú ý giúp “phá băng” quan hệ Nga - Mỹ.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông ấy ủng hộ việc hợp lý hóa các mối quan hệ với Nga”. Bystritsky nói. “Cả ông Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia của ông ấy John Bolton đều nói rằng mọi thứ sẽ ổn ngay lập tức nhưng họ vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của một cuộc đối thoại trực tiếp. Đó là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề”.

Bystritsky cho rằng, không có cơ sở để hy vọng Nga và Mỹ sẽ nhanh chóng có một mối quan hệ tốt đẹp hơn.

“Quá trình này sẽ diễn ra chậm và thận trọng. Đã có những thay đổi rõ rệt trong nội bộ Mỹ. Các tầng lớp người Mỹ dường như đã hòa giải hơn với Trump và ông ấy đang tập hợp thêm được sự ủng hộ”, ông Bystritsky nhận định.

Ông Bystritsky nói thêm: “Nga đang tích cực phát triển vũ khí thế hệ mới và Mỹ cũng đang làm điều đó. Những quốc gia đã trang bị vũ khí ở mức độ cao như vậy hoàn toàn có lý do để phát triển những mối quan hệ đòi hỏi tính minh bạch và độ tin cậy ở một mức độ nhất định”.

Chuyên gia Bystritsky cũng nhấn mạnh sự thiếu đồng thuận giữa các nước phương Tây trong việc giải quyết mối quan hệ với Nga.

“Người Italy có một cách tiếp cận riêng, người Pháp có cách tiếp cận hoàn toàn khác trong khi người Đức lại có cách nhìn nhận khác so với cả Italy và Đức. Điều này đặt nền tảng cho việc hình thành các quỹ đạo song phương trong quan hệ giữa Nga và những nước phương Tây hàng đầu”, ông Bystritsky nói.

Một phái đoàn các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đang có chuyến thăm 7 ngày tới Nga, gặp gỡ các quan chức cấp cao Nga tại thành phố St. Petersburg, trong bối cảnh hai bên đang chuẩn bị cho một Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump dự kiến được tổ chức tại Helsinki, Phần Lan vào ngày 16/7.

Phát biểu nhân chuyến thăm của đoàn nghị sĩ Quốc hội Mỹ, Thị trưởng thành phố St. Petersburg Georgy Poltavchenko bày tỏ hy vọng chuyến thăm có thể sưởi ấm mối quan hệ giữa hai bên. Ông Poltavchenko nhấn mạnh: "Chúng tôi hướng tới tương lai với sự lạc quan và sẵn sàng hợp tác trên mọi mặt”.

Theo thông báo từ Văn phòng Thống đốc St. Petersburg, nghị sỹ đảng Cộng hòa Richard Shelby – người dẫn đầu phái đoàn cũng kêu gọi một cuộc đối thoại giữa hai bên.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận