Quảng Nam cấm xe đầu kéo, xe tải trên 5 tấn lưu thông trên đường Võ Chí Công

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 18/01/2023 19:36

Nhằm đảm bảo ATGT, tránh các vụ TNGT đáng tiếc diễn ra, tỉnh Quảng Nam có quyết định cấm xe đầu kéo, xe tải trên 5 tấn lưu thông trên đường ven biển ĐT619 (đường Võ Chí Công).


Ngày 18/1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang vừa ký công văn về việc tổ chức giao thông trên đường ven biển ĐT603 và ĐT609 (đường Võ Chí Công).
Quảng Nam cấm xe đầu kéo, xe tải trên 5 tấn lưu thông trên đường Võ Chí Công - Ảnh 1.

Đại lộ Võ Chí Công - con đường ven biển Quảng Nam

Theo nội dung văn bản, tuyến đường ven biển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 18/1/2010, tổng chiều dài khoảng 3,041 km và qua 28 tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang.

Đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài khoảng 90km gồm ĐT603B (10 km), ĐT619 (70 km) và đường phía Đông sân bay Chu Lai (10 km).

Tại Quảng Nam, mặc dù tuyến ĐT619 (đường Võ Chí Công) đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện nhưng trong thời gian qua lượng xe lưu thông qua tuyến đường này ngày càng tăng. Đặc biệt là xe tải trọng nặng, xe đầu kéo, xe kích thước lớn, chạy với tốc độ cao nên nguy cơ mất ATGT rất cao. Thực tế trong năm 2022 trên tuyến đường này cũng đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản.

Cụ thể, đoạn 1 (gồm ĐT603B giáp TP.Đà Nẵng đến đầu ĐT619 và ĐT619 (Võ Chí Công) đoạn từ đầu tuyến đến cầu Cửa Đại) đang được lưu thông với quy mô 4 làn xe cơ giới, có dải phân cách giữa, dòng xe lưu thông hỗn hợp, tuyến qua khu đông dân cư, các khu du lịch thuộc đô thị thị xã Điện Bàn và TP.Hội An.

Đoạn 2 (ĐT619, đường Võ Chí Công) từ cầu Cửa Đại đến ĐT620 (sân bay Chu Lai) đang lưu thông với quy mô đường 2 chiều, dòng xe lưu thông hỗn hợp qua các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành và TP.Tam Kỳ.

"Hiện nay đoạn 1 lưu lượng xe rất lớn vào giờ cao điểm, nhiều xe đầu kéo với kích thước lớn có xu hướng cản trở, làm chậm tốc độ lưu thông các xe khác và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Đoạn 2, lưu lượng đang tăng dần, đường mới thông xe một nửa mặt cắt ngang quy hoạch, xe đầu kéo, xe tải với kích thước lớn và chạy với tốc độ cao nên tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT", công văn nêu.

Quảng Nam cấm xe đầu kéo, xe tải trên 5 tấn lưu thông trên đường Võ Chí Công - Ảnh 2.

Thời gian qua, tuyến đường Võ Chí Công đang có lưu lượng xe đầu kéo, container lưu thông lớn

Cũng theo nội dung văn bản, giải pháp đảm bảo ATGT trước mắt trên tuyến này là tập trung ưu tiên cho phát triển du lịch và dân sinh. Cấm xe đầu kéo, xe tải có trọng tải từ 5 tấn trở lên lưu thông (trừ xe phục vụ thi công các công trình dọc tuyến và các dự án hai bên tuyến mà không có đường đi khác).

Các xe thuộc diện cấm có thể lưu thông trên các đường khác như: ĐT.607, QL1, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thông qua các đường ngang như ĐT603, ĐH8.ĐB, ĐT607B, ĐT608, ĐT609, ĐT613, QL14E, QL40B và các đường ngang khác.

Ý kiến của bạn

Bình luận