Quảng Nam: Khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp Thaco

Tác giả: Phạm Trọng Nghị

saosaosaosaosao
Doanh nhân 22/02/2018 08:01

Sáng ngày 21/2/2018, tại Khu phức hợp cơ khí ô tô Chu Lai, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco.


Đến dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo Sở, ban, ngành...

Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được đầu tư xây dựng từ tháng 01/2017, trên diện tích 12.500m2, với tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Sản phẩm là các loại máy kéo nông nghiệp có công suất từ 18HP – 120HP, máy gặt đập và các thiết bị canh tác phục vụ ngành nông nghiệp được kiểm soát bằng hệ thống quản lý chất lượng ISO - TS16949. Trong giai đoạn đầu, nhà máy có công suất thiết kế 2.000 máy kéo/năm, 3.000 bộ thiết bị canh tác và 1.000 máy gặt đập liên hợp. 

DSC_0499
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Công ty cổ phần THACO Trưởng Hải cắt băng khánh thành nhà máy

Tưng bừng trong ngày khai xuân đầu năm, khánh thành nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco, Chủ tịch HĐQT Trần Bá Vương chia sẻ, năm 2018, là năm khởi đầu của một chiến lược phát triển mới của THACO, là Tập đoàn công nghiệp đa ngành của Việt Nam mang tầm khu vực ASEAN với sứ mệnh tham gia phát triển kinh tế của đất nước và triết lý kinh doanh được xác tín “Mang lại giá trị cho khách hàng, xã hội thông qua sản phẩm và dịch vụ của mình đồng thời có đóng góp thiết thực cho đất nước. Do vậy, THACO chúng tôi, sẽ tập trung các nguồn lực nhằm củng cố vị trí hàng đầu, đảm bảo năng lực cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh hội nhập. Đồng thời phát triển các ngành nghề kinh doanh mới thông qua các Khối, Tổng công ty trực thuộc với triết lý, chiến lược chuyên biệt phù hợp với đặc thù các ngành nghề và dựa trên triết lý, chiến lược chung của THACO” ông Dương hồ hởi.

Nhà máy sản xuất Máy nông nghiệp Thaco được chuyển giao công nghệ từ Tập đoàn LS Mtron – là hãng sản xuất máy nông nghiệp lớn nhất Hàn Quốc, có thị phần 40% ở Hàn Quốc, đã có nhà máy ở Brasil, Trung Quốc,… và cung cấp máy kéo cho trên 40 quốc gia. Theo đó, LS Mtron chuyển giao công nghệ sản xuất máy kéo và đào tạo cho kỹ sư THACO trong việc nội địa hóa các linh kiện máy kéo đạt hàm lượng giá trị khu vực (RVC) đến 50%. Máy móc, thiết bị sản xuất do THACO tự nghiên cứu chế tạo với sự tư vấn từ LS Mtron và nhập khẩu từ Hàn Quốc một số thiết bị thử nghiệm mà trong nước chưa sản xuất được như thiết bị kiểm tra tốc độ, lực nâng, trục trích công suất (PTO).

DSC_0512
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thăm nhà máy trong ngày khánh thành

Với quy trình sản xuất, các linh kiện nội địa hóa được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp hỗ trợ của THACO và các nhà sản xuất trong nước; linh kiện CKD được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Máy kéo nông nghiệp sau khi lắp ráp hoàn thiện sẽ được được kiểm định trên dây chuyền hiện đại, bao gồm kiểm tra lực nâng, kiểm tra tốc độ và trục trích công suất (PTO).

Nhà máy ứng dụng phần mềm NX Unigraphic 13.0 của tập đoàn Siemens (Đức), đầu tư bộ phần mềm thiết kế cơ khí và bộ phần mềm gia công CAM để nâng cao các giải pháp tối ưu hóa sản xuất các linh kiện nội địa hóa máy kéo. Bên cạnh đó, nhà máy còn đầu tư thêm máy tạo mẫu nhanh, máy scan 3D để phục vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D), đảm bảo sản phẩm máy kéo có chất lượng và độ tin cậy cao.

Theo đó, mục tiêu nhà máy đặt ra là từng bước làm chủ công nghệ sản xuất, nâng cao hàm lượng công nghệ, tạo ra các sản phẩm máy kéo có chất lượng cao, phù hợp với địa hình và điều kiện canh tác của từng vùng miền tại Việt Nam. Sản phẩm máy kéo được đưa ra thị trường trong nước với mục tiêu đạt 7% thị phần vào năm 2018 với 500 máy kéo và 38% thị phần với 2.100 máy kéo vào năm 2026. Ngoài ra nhà máy sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển thêm các loại máy nông nghiệp khác để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Thị trường trọng điểm xuất khẩu là Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia và các thị trường trong hệ thống kinh doanh của đối tác LS Mtron (Hàn Quốc).

DSC_0486
 

 

DSC_0485
Sản phẩm máy nông nghiệp được sản xuất tại nhà máy

Khánh thành nhà máy sản xuất máy nông nghiệp của THACO sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt nam và ngành cơ khí chế tạo; nhất là trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn đang thể hiện vai trò trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Thông qua việc xây dựng nhà máy sẽ cho phép THACO làm chủ thiết kế, làm chủ công nghệ sản xuất vànội địa hóa máy nông nghiệp mang thương hiệu Việt Nam.

DSC_0482
Kỹ sư, Công nhân viên lắp ráp công nghệ tại nhà máy

Khi đi vào hoạt động sẽ góp phần tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động khác trong chuỗi dự án công nghiệp hóa nông nghiệp của THACO và các đơn vị sản xuất, kinh doanh có liên quan khác trong các lĩnh vực: xuất nhập khẩu, vận chuyển, cơ khí, nhựa, cao su và các ngành công nghiệp khác; đồng thời thu hút các doanh nghiệp CN nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước đến đầu tư tại Khu KTM Chu Lai.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao những thành quả đạt được của Cty cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO), trong việc đưa nhà máy sản xuất máy nông nghiệp đi vào hoạt động, không những góp phần vào sự phát triển của công ty mà còn góp phần tạo việc làm cho các lao động của tỉnh nhà. sẽ góp phần quảng bá thêm môi trường đầu tư thuận lợi ở Quảng Nam, góp phần xây dựng thương hiệu đưa tỉnh nhà năm mới với những thành tự mới, phát triển mới...Cuối cùng Bí thư Tỉnh ủy chúc Cty phát triển thành công trong năm mới.

Ý kiến của bạn

Bình luận