Quảng Ninh: Một buổi tối xử phạt hơn 20 "ma men"

Tác giả: Văn Huế

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 03/04/2023 16:30

Chỉ trong một tối, quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT Quảng Ninh kiểm tra phát hiện 25 trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn.

Một tối CSGT Quảng Ninh phát hiện 25 người điều khiển phương tiện vi phạm nổng độ cồn  - Ảnh 1.

Hiện trường Đội Cảnh sát giao thông số 2, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an Quảng Ninh phát hiện 25 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có 24 xe máy, 1 xe ô tô

Ngày 3/4, tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), quá trình kiểm tra, lực lượng CSGT Quảng Ninh kiểm tra phát hiện nhiều xe máy vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn.

Thông tin ban đầu, chỉ trong một buổi tối 2/4/2023, tổ phương án 12 thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện 25 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, trong đó có 24 xe máy, 1 xe ô tô. 

Đây là kết quả kiểm tra nồng độ cồn của trên 100 lượt phương tiện tại khu vực thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Tỷ lệ chênh lệch trên cho thấy, Nghị định 100/2019/NĐ-CP với việc tăng cao mức phạt vi phạm về nồng độ cồn (mức phạt cao nhất đối với xe ô tô là 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe đến 24 tháng, tạm giữ xe đến 10 ngày làm việc) đã có tác động tích cực với người tham gia giao thông, nhất là số người điều khiển phương tiện xe ô tô. "Đã uống rượu bia thì không lái xe đã dần trở thành nếp nghĩ, thành thói quen sinh hoạt của nhiều người có xe ô tô", một cán bộ Đội CSGT số 2, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Nhưng theo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh, nhiều người vẫn chủ quan với tâm lý tiện thể, di chuyển quãng đường ngắn, khó bị phát hiện, xử lý nên vi phạm xảy ra thường xuyên hơn. Cẩm Phả là địa bàn tập trung nhiều công ty than, khu công nghiệp, chiếm lượng lớn công nhân. Trong số 24 trường hợp xe máy vi phạm nồng độ cồn, có nhiều người vẫn đang mặc đồng phục công nhân. Khi lực lượng chức năng yêu cầu khai báo mục nghề nghiệp, hầu hết họ đều khai nghề nghiệp tự do.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với vi phạm nồng độ cồn, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 2 đến 8 triệu đồng, giấy phép lái xe tước từ 10 tháng đến 24 tháng, tạm giữ phương tiện đến 10 ngày làm việc. 

"Đây là mức xử phạt không phải là thấp và công tác tuyên truyền với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn cũng đã được thực hiện thường xuyên, người vi phạm không phải không biết, nhưng vẫn cố tình vi phạm", một cán bộ Đội CSGT số 2, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Quảng Ninh cho hay.