Quảng Ninh quyết tâm giảm TNGT cả 3 tiêu chí

Tác giả: Đăng Quý

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 10/02/2023 10:53

Ngay từ đầu năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu, xây dựng và đưa ra giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh nhằm quyết tâm giảm sâu TNGT trên cả 3 tiêu chí.


Quảng Ninh: Quyết tâm kéo lùi TNGT trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT (Công an tỉnh Quảng Ninh) kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn theo tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" trong năm 2023

Những kết quả khả quan

Theo báo cáo của lực lượng chức năng, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 92 vụ TNGT, làm 51 người chết, 73 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2021, số vụ giảm 21 vụ (92/113) bằng 18,6%, số người chết giảm 14 người (51/65), bằng 21,5%, số người bị thương giảm 2 người (73/75), bằng 2,7%.

Mặc dù TNGT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Nhưng số vụ TNGT, số người chết vì TNGT vẫn là những con số rất nhức nhối.

Theo đánh giá của của lực lượng chức năng cho thấy, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2022 là do ý thức người tham gia giao thông điều khiển phương tiện chưa chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Điển hình là các lỗi như: Không đúng phần đường, làn đường (17 vụ, bằng 18,47%), thiếu quan sát (13 vụ, bằng 14,13%); vượt xe không đúng quy định (10 vụ, bằng 10,86%), không làm chủ tốc độ (9 vụ, bằng 9,78%); không giữ khoảng cách an toàn, nồng độ cồn, chuyển hướng sai (đều 6 vụ, bằng 6,52%), không nhường đường (3 vụ, bằng 3,26%), không chấp hành biển báo (2 vụ, bằng 2,17%), sử dụng ma túy 1 vụ...

Ngoài ra, các vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra phần lớn do ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao (theo báo cáo của Công an tỉnh, trên 90% các vụ TNGT xảy ra là do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông). Vẫn còn xảy ra các vụ TNGT rất nghiêm trọng tại một số tuyến đường liên huyện như: Uông Bí - Hạ Long (Uông Bí), tuyến đường Quốc lộ (phường Phương Đông - Uông Bí) và đường nội thị (Móng Cái); TNGT liên quan đến người nước ngoài xảy ra làm 1 người chết tại TP.Hạ Long. Cá biệt còn xảy ra 1 vụ người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của lực lượng CSGT - Công an TX Đông Triều đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 1 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ.

Nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông

Trong năm 2022, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương.

Mặt khác, các cơ quan, đơn vị có liên quan đã chủ động tham mưu, xây dựng và ban hành các văn bản, kế hoạch kịp thời; thực hiện hiệu quả các mục tiêu, giải pháp đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình tự quản về ATGT trong nhân dân ở các  lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Tập trung tuyên truyền tới đối tượng thanh thiếu niên, học sinh bằng hình thức "Phiên toàn giả định", sân khấu hóa vụ án, tình huống pháp lý vi phạm luật giao thông để tuyên truyền ý thức tự giác chấp hành các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông.

Quảng Ninh: Quyết tâm kéo lùi TNGT trên cả 3 tiêu chí - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội trong thời gian tới

Song hành với đó, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trật tự ATGT với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến các tầng lớp Nhân dân.

Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ký cam kết với Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, nhà trường và gia đình, phụ huynh học sinh, học sinh về đảm bảo trật tự ATGT. Ban ATGT tỉnh cũng tổ chức phát động các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh tham dự "Giải thưởng vô lăng vàng lần thứ 10"; chỉ đạo ban ATGT các địa phương hưởng ứng, tham gia giải thưởng "Báo chí tuyên truyền về An toàn giao thông năm 2022" nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tôn vinh, khen thưởng kịp thời các tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị, nội dung lan tỏa tích cực tới xã hội, người dân trong công tác bảo đảm an toàn giao thông...

Đối với công tác quản lý trật tự đô thị; quản lý phương tiện và hoạt động vận tải; hoạt động an toàn giao thông đường sắt; công tác đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ đều được triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, các địa phương, đơn vị đã triển khai đồng bộ các giải pháp kiềm chế gia tăng TNGT, nhờ đó, tình hình TNGT đã giảm trong năm 2022.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho rằng, để giảm nguy cơ và mức độ mất ATGT như hiện nay, giải pháp quan trọng hàng đầu là nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Với tinh thần "Mình vì mọi người, mọi người vì mình", hơn lúc nào hết, người dân cần tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để đem lại hạnh phúc cho chính mình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể cần tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật ATGT trong đảm bảo trật tự ATGTvà xem đây là nhiệm vụ quan trọng của cơ quan, đơn vị, phải được tiến hành thường xuyên, liên tục.

 "Chú trọng đến việc hướng dẫn các kỹ năng tham gia giao thông an toàn, phòng tránh TNGT, hậu quả của TNGT đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, phát huy hình thức tuyên truyền qua hệ thống phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội… để tạo sức lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân", ông Nguyễn Thiên Vương nhấn mạnh.

Năm 2022, các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã xử lý 120.693 trường hợp, phạt tiền 189 tỷ đồng (trong đó: đường bộ 118.860 trường hợp, phạt 186,594 tỷ đồng; đường thủy 1.634 trường hợp, phạt 2,385 tỷ đồng; đường sắt 199 trường hợp, phạt 32 triệu đồng); tạm giữ 14.116 phương tiện; tước 16.033 GPLX.

Triển khai chuyên đề nồng độ cồn, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã xử lý 6.686 trường hợp vi phạm (1.188 ô tô, 5.471 mô tô, 27 phương tiện khác), phạt tiền 40,989 tỷ đồng, tạm giữ 6.683 phương tiện (1.188 ô tô, 5.468 mô tô, 27 phương tiện khác), tước GPLX 3.528 trường hợp (1.002 ô tô, 2.526 mô tô).

Đối với vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, lực lượng chức năng tỉnh đã xử lý 200 trường hợp vi phạm, phạt tiền 3,270 tỷ đồng, tước GPLX 86 trường hợp, tạm giữ 200 phương tiện.

Ý kiến của bạn

Bình luận