Quốc lộ 51 bụi cuốn, dân nơm nớp lo tai nạn khi lưu thông

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/03/2023 09:52

Người dân cho rằng từ khi dừng thu phí, nhà đầu tư cũng bỏ luôn nghĩa vụ duy tu bảo dưỡng dẫn đến tình trạng QL 51 qua địa phận tỉnh Đồng Nai thành đường "vô chủ" mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 1.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông.

Quốc lộ 51 là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Đồng Nai kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện lưu thông qua tuyến đường. Tuy nhiên những ngày gần đây PV Tạp chí GTVT liên tục nhận được những phản ánh của tài tài xế và người dân về tình trạng mất an toàn giao thông (ATGT) do đất, cát ứ đọng bụi bặm, vạch sơn mờ, thiếu biển báo, mặt đường xuống cấp, bong tróc… trên tuyến QL51 qua địa bàn TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Nguyên nhân được cho là từ khi dừng thu phí trên tuyến QL51 nên chủ đầu tư cũng bỏ luôn việc duy tu bảo dưỡng thường xuyên nên dẫn đến tình trạng mất ATGT.

Trong các ngày 22 và 23/3, có mặt tại hiện trường PV Tạp chí GTVT khẳng định những phản ánh của người dân là có cơ sở và hoàn toàn chính xác. Ghi nhận thực tế trên tuyến QL51 (đoạn từ đường chuyên dùng vào mỏ đá Tân Cang đến cầu Sông Buông, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) tình trạng xe ben chở vật liệu cát, đá rơi vãi tạo thành lớp bụi dày đặc 2 bên đường bụi bay mịt mù, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Ngoài ra nhiều đoạn đường vạch sơn mờ, thiếu biển báo khiến tài xế chạy xe không kiểm soát được làn và tốc độ là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông thương tâm trên địa bàn.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 2.

Nguyên nhân mất ATGT được cho là từ khi dừng thu phí trên tuyến QL51 nên không còn đơn vị duy tu thường xuyên.

Ông Trần Xuân Hoa (58 tuổi) sống ngay tại ngã 3 đường chuyên dùng - QL51, xã Phước Tân, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: "Tôi sống ở đây nhiều năm rồi nhưng mỗi lần qua đường vẫn sợ vì đoàn xe ben chạy ầm ầm, bụi bay mù trời, đất đá rơi vãi khắp mặt đường. Người dân chạy xe máy phải nín thở, nơm nớp lo sợ vì xe chạy tốc độ cao chỉ cần lơ la là tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, mong các cơ quan chức năng phải xử lý triệt để"

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 3.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 4.

Mỗi ngày hàng trăm chiếc xe ben thường xuyên vào mỏ đá đường chuyên dùng lưu thông ra tuyến QL51 gây bụi bặm mịt mù khiến người đi đường nơm nớp lo sợ.

Là tài xế thường xuyên chạy xe trên tuyến QL51, anh Nguyễn Xuân Huỳnh (ngụ tỉnh Đồng Nai) bức xúc nói: "Anh, em tài xế gọi tuyến đường này là cung đường tử thần, lượng phương tiện quá đông chạy với tốc độ cao mà bụi bặm mù trời nhiều khi tài xế thiếu quan sát là rất dễ xảy ra tai nạn. Đặc biệt vạch sơn dọc tuyến quốc lộ hầu như bị mờ không còn thấy làn đường, biển báo cũng không có nên để chấp hành luật giao thông cũng rất khó".

Từ ngày dừng thu phí là không thấy đơn vị quét dọn, duy tu bảo trì khiến tuyến đường càng mất an toàn giao thông. Đây là tuyến đường huyết mạch nên các cơ quan chức năng cần sớm duy tu, khắc phục để người tham gia giao thông an toàn và tránh xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc, anh Huỳnh kiến nghị.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 5.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 6.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 7.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 8.

Người dân che mắt, nín thở lưu thông trên tuyến QL51 rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Bùi Văn Tuấn, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong năm 2022 trên tuyến QL51 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 21 vụ tai nạn giao thông khiến 21 người tử vong và 10 người bị thương. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023 đã xảy ra 2 vụ khiến 2 người tử vong".

Ban ATGT tỉnh cũng đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng bụi bặm, vạch sơn phân làn xe bị mờ, thiếu biển báo, mặt đường xuống cấp… gây mất an toàn giao thông trên tuyến QL51. Ban ATGT tỉnh cũng đã có văn bản kiến nghị các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, bố trí nguồn vốn để duy tu, sữa chữa và khắc phục tình trạng trên nhằm đảm bảo cho người và phương tiện an toàn khi tham gia giao thông, ông Tuấn cho hay.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 9.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 10.

Đất, đá rơi vãi không có người quét dọn đóng thành lớp dày 2 bên đường mỗi khi có xe lớn chạy với tốc độ cao là bụi mịt mù.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 11.

Vạch sơn dọc tuyến quốc lộ hầu như bị mờ không còn thấy làn đường.

Quốc lộ 51 mất ATGT người dân "nơm nớp lo sợ" khi tham gia giao thông - Ảnh 12.

Rác thải tràn ngập 2 bên tuyến QL51 giống như đường làng.

Mới đây ngày 6/3, Cục Đường bộ Việt Nam đã có Văn bản đề nghị Khu Quản lý đường bộ IV, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tăng cường thực hiện công tác bảo đảm giao thông trên tuyến QL51. Đồng thời, đề nghị Ban ATGT tỉnh Đồng Nai quan tâm, phối hợp trong công tác bảo đảm ATGT trên tuyến QL51 trong thời gian triển khai các thủ tục kết thúc hợp đồng BOT, bàn giao chính thức dự án về Cục Đường bộ Việt Nam quản lý, khai thác và bảo trì.

Mặc dù đã có văn bản chỉ của cơ quan chức năng, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có đơn vị nào triển khi thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, khiến người dân vẫn nơm nớp lo sợ khi tham gia giao thông trên tuyến QL51 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin.