Quốc Lộ 51 mất ATGT do vạch sơn kẻ đường bị mờ

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 20/11/2020 05:57

Vạch sơn làn xe bị mờ, không có vạch sơn gờ giảm tốc, bụi bay mù mịt… là những gì đang xảy ra trên tuyến quốc lộ 51 gây mất ATGT.

hia,
Mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện lưu thông qua tuyến đường quốc lộ 51.

Quốc lộ 51 là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Đồng Nai kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, giao thông cũng không ngừng gia tăng, mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện lưu thông qua tuyến đường quốc lộ 51, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Tuy nhiên theo phản ánh của tài xế và người dân địa phương gần một năm nay tuyến quốc lộ 51 qua địa bàn TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai rơi vào tình trạng mất an toàn giao thông do vạch sơn phân làn xe bị mờ hoặc biến mất hẳn, không có vạch sơn giảm tốc độ, không vạch sơn chỉ dẫn cho người đi bộ sang đường… gây khó khăn cho phương tiện tham gia giao thông, tài xế chạy xe không kiểm soát được làn, người đi bộ không biết đi như thế nào cho an toàn và đúng Luật Giao thông. Đặc biệt việc không có vạch sơn hướng dẫn cũng là nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn giao thông thương tâm trên địa bàn.

IMG_3374
 
IMG_6337
 
IMG_0528
Tuy nhiên tuyến đường đang mất an toàn giao thông do vạch sơn kẻ đường phân làn xe bị biến mất.

Những ngày giữa tháng 11 có mặt trên tuyến quốc lộ 51, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai phóng viên ghi nhận rất nhiều đoạn đường không nhìn thấy vạch sơn kẻ đường phân làn xe chạy, nhiều đoạn ngã 3 đèn đỏ vạch sơn cho người đi bộ sang đường bị mờ căm nhưng không được sơn sửa, duy tu khiến việc qua đường của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Sáu (55 tuổi) sống ngay tại ngã ba Phước Tân, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đây là điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn, vạch sơn kẻ đường, phân làn xe mờ lâu rồi người đi bộ muốn qua đường cũng không thấy vạch sơn chỗ nào mà đi, rất nguy hiểm và mất an toàn giao thông thế mà cả gần năm nay vẫn chưa có đơn vị nào đến khắc phục. Đèn xanh, đèn đỏ xe chạy ào ào không thể qua đường, bụi bặm thì khỏi nói, bay mù mịt, người dân phải đóng kín cửa để bui không bay vào nhà. Các cơ quan chức năng cần yêu cầu đơn vị quản lý sớm duy tu khắc phục tình trạng trên để tránh xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc”.

IMG_3803
 
IMG_3040
 
IMG_2230
Vạch sơn qua đường dọc tuyến quốc lộ 51 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai không còn nhìn thấy nên người đi bộ và phương tiện sang đường rất nguy hiểm.

Là tài xế thường xuyên chạy xe trên tuyến quốc lộ 51 anh Nguyễn Văn Nam (ngụ tỉnh Đồng Nai) bức xúc nói: “Cánh tài xế gọi tuyến đường này là cung đường tử thần, lượng phương tiện nhiều nhưng lưu thông trên đường giống như đường làng, ban ngày bụi bay mù mịt, vạch sơn dọc tuyến quốc lộ hầu như bị “mờ căm” không còn thấy làn đường, nhiều khi chạy không đúng làn còn bị lực lượng CSGT xử phạt "oan". Đặc biệt tuyến quốc lộ chạy với tốc độ cao mà không có sơn gờ giảm tốc độ, sơn kẻ đường hướng dẫn rất nguy hiểm và rất dễ xảy ra tai nạn. Cần sớm sửa chữa khôi phục các vạch sơn kẻ đường, biển báo... nhằm đảm bảo an toàn giao thông".

IMG_2716
Tình trạng vạch sơn kẻ đường bị mờ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trên tuyến quốc lộ 51 qua TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. 

Dự án mở rộng quốc lộ 51 do Công ty cổ phần phát triển đường cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu làm chủ đầu tư theo hình thức BOT với tổng số vốn gần 4.000 tỷ đồng được nghiệm thu và đưa vào khai thác từ tháng 4/2013, với thiết kế là đường cấp 3 đồng bằng, lưu lượng xe qua lại bình quân 12.000 lượt xe/ngày đêm.

IMG_7679
 
IMG_9502
Không chỉ có vạch sơn kẻ đường bị mờ mà tình trạng đất, đá rơi vãi khiến bụi bay mù mịt cũng đang xảy ra trên tuyến quốc lộ 51.

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Não Thiên Anh Minh - Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trong 10 tháng năm 2020 trên tuyến quốc lộ 51 qua địa bàn tỉnh Đồng Nai đã xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông làm 22 người tử vong và 16 người bị thương. Ban ATGT tỉnh cũng đã nhận được thông tin phản ánh về tình trạng bụi bặm, vạch sơn phân làn xe bị mờ, không có vạch sơn giảm tốc độ, mặt đường xuống cấp… gây mất an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 51. Ban ATGT tỉnh sẽ có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành duy tu, sữa chữa và khắc phục tình trạng trên”.

Việc thực hiện các vạch sơn kẻ đường là một yêu cầu rất quan trọng nhằm hướng dẫn và quy định người tham gia giao thông chấp hành tốt quy tắc giao thông đường bộ vừa để đảm bảo an toàn cho người, tài sản khi tham gia giao thông, vừa để thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tuy nhiên thực trạng mất an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 51 đang tồn tại là điều không thể chấp nhận, đây là hành động xem thường tính mạng người tham gia giao thông của các đơn vị chịu trách nhiệm duy tu, sửa chữa tuyến quốc lộ 51. Vì vậy các cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý những vi phạm để tránh xảy ra những vụ tai nạn thương tâm.

Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Ý kiến của bạn

Bình luận