Quy định mới các loại giấy tờ nhân thân đi máy bay

Giao thông 24h 13/11/2019 14:47

Theo hướng dẫn mới này, sẽ bỏ mẫu giấy xác nhận nhân thân và bỏ nội dung giấy ủy quyền của cha mẹ, người giám hộ đối với trẻ em.

cac-loai-giay-to-di-may-bay_ltjl

Cục Hàng không Việt Nam vừa có hướng dẫn đối với các đơn vị lĩnh vực hàng không các loại giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng để làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay nội địa.

Theo đó, đối với hành khách mang quốc tịch Việt Nam chưa đủ 14 tuổi, trẻ em không có hộ chiếu riêng, chấp nhận hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi; người giám hộ) của trẻ em đó có chứa thông tin, họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em. Không cần phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng trẻ em để làm thủ tục hàng không.

Trường hợp sử dụng giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân thì phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực, bản sao từ sổ gốc.

Hành khách mang quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì được phép sử dụng nhiều loại giấy tờ. Cụ thể là giấy chứng minh công an nhân dân (CAND) cấp cho sĩ quan, hạ sĩ quan CAND đang phục vụ tại ngũ trong lực lượng CAND theo chế độ chuyên nghiệp; giấy chứng nhận cho hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn; công nhân, nhân viên, nhân viên tạm tuyển đang phục vụ trong lực lượng CAND.

Giấy chứng minh sĩ quan Quân đội nhân dân; chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; thẻ hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; thẻ sĩ quan dự bị; thẻ quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; thẻ hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; thẻ sĩ quan dự bị; thẻ quân nhân chuyên nghiệp và hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị.

Thẻ nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp. Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Trường hợp sử dụng giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, theo quy định mới không ban hành mẫu giấy xác nhận, chỉ yêu cầu các nội dung như cơ quan xác nhận, người xác nhận, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, nơi thường trú của người được xác nhận, lý do xác nhận. Lưu ý, giấy xác nhận có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Như vậy, theo hướng dẫn mới này, sẽ bỏ mẫu giấy xác nhận nhân thân. Bỏ nội dung giấy ủy quyền của cha mẹ, người giám hộ đối với trẻ em. Bỏ nội dung lưu ý các loại giấy tờ hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy thông hành, thị thực rời, thẻ thường trú, thẻ tạm trú do Việt Nam cấp phải có dấu xuất, nhập cảnh Việt Nam theo quy định.

Ý kiến của bạn

Bình luận