Quy tắc lái xe trên đường cao tốc

Tác giả: Trí Dũng

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 19/03/2024 09:21

Di chuyển trên đường cao tốc có đặc trưng là tốc độ cao nên tỷ lệ rủi ro dẫn đến TNGT cũng rất lớn. Vì vậy, người lái xe trên đường cao tốc cần tuân thủ một số quy tắc để đảm bảo an toàn cho chính mình và các phương tiện khác.


Quy tắc lái xe trên đường cao tốc- Ảnh 1.

Ưu tiên nhường đường cho các phương tiện đang di chuyển trên đường cao tốc

Nhường đường

Đối với phương tiện bắt đầu vào cao tốc, người lái xe buộc phải có tín hiệu xin vào và chỉ vào khi đã đủ điều kiện an toàn. Lưu ý luôn ưu tiên nhường đường cho các phương tiện đang di chuyển trên đường cao tốc. Bên cạnh đó, người lái xe khi muốn chuyển sang làn có tốc độ cao hơn (làn trái) cũng cần cho xe chạy ở làn phải trước, sau đó bật tín hiệu chuyển làn, tránh chuyển làn đột ngột và tuyệt đối không chuyển liên tục nếu đường có hơn 2 làn.

Đối với xe ra khỏi đường cao tốc, người lái xe cần chuyển dần sang làn phải. Nếu có làn giảm tốc thì phải chạy ở làn đó trước khi ra khỏi đường cao tốc.

Một lưu ý quan trọng nữa là người lái xe luôn dành làn đường bên trái cho xe di chuyển tốc độ cao hơn. Khi gặp xe khác xin vượt, hãy nhường đường khi đủ điều kiện an toàn. Tài xế cũng tuyệt đối không di chuyển trên làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường.

Quy tắc lái xe trên đường cao tốc- Ảnh 2.

Người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu

Giữ khoảng cách an toàn

Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng. Trên thực tế, không ít các vụ TNGT xảy ra là do người điều khiển không đảm bảo khoảng cách an toàn.

Cơ quan CSGT khuyến cáo người điều khiển phương tiện phải cho xe chạy cách nhau một khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu. Khi mặt đường khô ráo, phương tiện lưu thông với tốc độ trên 60 - 80 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 50 m; tốc độ trên 80 - 100 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 m; tốc độ trên 100 - 120 km/h thì khoảng cách an toàn tối thiểu là 90 m.

Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hiệu.

Cùng với đó, lái xe chú ý chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.


Ý kiến của bạn

Bình luận