Nguy cơ cháy nổ từ sạc pin xe điện giá rẻ

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 29/09/2023 14:53

Thiết bị sạc pin cho xe máy điện, xe đạp điện được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy nổ nhưng lại được ít người quan tâm.

Thị trường xe đạp - xe máy điện giá rẻ đang phát triển khá rầm rộ với mẫu mã phong phú dành cho lứa tuổi học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, khá nhiều các nhà sản xuất cũng như khách hàng đều không quá quan tâm đến hệ thống pin sạc của chiếc xe.

Sạc pin những mẫu xe điện giá rẻ liệu có an toàn? - Ảnh 1.

Xe máy điện giá rẻ luôn thu hút được đông đảo các giá đình có con tuổi đi học.

Những vụ cháy xe điện do sạc pin

Khoảng trưa ngày 9/7/2022 đã xảy ra vụ cháy tại khu vực sạc pin xe máy, xe đạp điện thuộc tầng hầm của tòa nhà CT4, chung cư Eco Green City (Hoàng Mai - Hà Nội). Khởi nguồn đám cháy là 1 chiếc xe máy điện đang cắm sạc pin. Chỉ trong ít phút, ngọn lửa đã lan sang 4 chiếc xe máy khác. Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động của tòa nhà được kích hoạt. Bộ phận an ninh của tòa nhà và ban quản lý cùng một số cư dân đã nhanh chóng có mặt, dùng bình chữa cháy để không chế đám lửa sau 25 phút.

Gần đây, một vụ cháy xuất phát từ hoạt động sạc pin xe điện đã xảy ra tại một ngôi nhà ở phường Cửa Nam, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An hơn. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 23h40 ngày 7/9/2023 và được camera giám sát ghi lại. Hình ảnh cho thấy một chiếc xe máy điện đang được cắm sạc thì bất ngờ khói đen bốc ra, sau đó ngọn lửa bùng. May mắn thời điểm đó chủ nhà đã phát hiện nên kịp thời dùng bình cứu hỏa dập tắt đấm cháy.

Thiết bị sạc xe máy điện giá rẻ dễ gây ra việc cháy nổ

Chiếc xe bị cháy tại Nghệ An khi sạc pin là mẫu Dibao Gogo SS khá thình hành.

Chiếc xe bị bốc cháy tại Nghệ Anh hôm 7/9 được xác định là mẫu xe điện Dibao Gogo SS nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây là mẫu xe đang được bán tầm giá 20 triệu đồng, tương đương với các mẫu xe Evo 200 của VinFast và tương đương khá nhiều mẫu xe số động cơ xăng.

Với giá bán như trên, Dibao Gogo SS sẽ nằm trong khung của các mẫu xe máy điện tầm trung tại Việt Nam. Tuy nhiên, thiết kế bộ sạc pin của mẫu xe này khá mỏng manh và phải cần thời gian khá lâu từ 8 đến 12 tiếng cho một lần sạc đầy pin, đây có thể là một phần nguyên nhân gây đến việc cháy nổ pin.

Trên thực tế, các mẫu xe điện ở tầm giá từ 10 - 20 triệu đồng đều có thiết kế bộ sạc pin khá nhỏ và nhẹ (trừ các mẫu xe máy điện VinFast). Đặc biệt, với các mẫu xe dưới 10 triệu đồng thường là xe nhập khẩu tiểu ngạch từ Trung Quốc hoặc xe nhập linh kiện về Việt Nam lắp ráp, thường sử dụng các mẫu sạc pin khá nhỏ và không có tem bảo hành hay hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

Theo ông Phan Thanh Bình, kỹ sư điện tử thuộc Công ty TMAS Việt Nam: "Trên thị trường khá nhiều các mẫu xe máy điện rẻ tiền đang sử dụng các thiết bị sạc điện khá đơn sơ. Không ít các cửa hàng kinh doanh xe máy điện cung cấp những mẫu sạc pin không có nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm định. Đây là một trong những nguyên nhân không hề nỏ dẫn đến việc không ngắt được dòng điện khi pin đầy, tăng nguy cơ cháy nổ pin xe máy điện".

Các mẫu xe máy điện giá rẻ thường được sử dụng bộ sạc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cách phòng tránh cháy nổ khi sạc pin xe điện

Theo tư vấn từ giới chuyên môn, các chủ xe máy điện nên thực hiện đúng những hướng dẫn của các nhà sản xuất đã đưa ra. Sử dụng các mẫu sạc pin đúng theo thiết kế của phương tiện và không cắm sạc quá lâu liên tục. Đặc biệt, không cắm sạc ngay khi xe vừa vận hành về mà pin còn đang nóng.

Cục Cảnh sát PCCC cũng khuyến cáo người dân nên hạn chế sạc pin xe điện qua đêm, nếu có cắm sạc thì phải ở vị trí có người trông coi. Tránh dùng các loại pin, dây sạc kém chất lượng, hàng trôi nổi. Các chung cư cũng phải quy hoạch khu vực sạc xe điện ở nơi thường xuyên có người quan sát trông coi, chủ động rút sạc xe điện trước 22h và phải có thiết bị chuyên dụng chữa cháy cho xe điện.

Ý kiến của bạn

Bình luận