Sẵn sàng bàn giao nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Đường bộ 06/07/2023 13:50

Đồng loạt khởi công vào những tháng đầu năm 2023, sau thời gian tập trung nguồn nhân lực thi công, hiện nay nhiều khu tái định cư (TĐC) thuộc dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi đang dần được hoàn thiện, sẵn sàng đưa người dân thuộc diện di dời vào định cư, ổn định cuộc sống.

Nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẵn sàng bàn giao - Ảnh 1.

Nhiều khu TĐC của dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẵn sàng bàn giao

Các khu TĐC dần hoàn thiện

Ghi nhận của PV tạp chí GTVT tại khu TĐC Đồng Giá, xã Hành Minh (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) một số cơ sở hạ tầng chung đã được đơn vị thi công cơ bản hoàn thiện. Các phần đất được san ủi bằng phẳng và được cọc mốc phân lô, những tuyến đường nội bộ đã thảm nhựa, nhiều cây xanh được trồng lên.

Hiện nay, nhà thầu đang tập trung triển khai lắp điện chiếu sáng công cộng, hệ thống cấp, thoát nước và một số hạng mục như vỉa hè, đường dẫn vào khu TĐC,...

Đại điện Công ty Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Ngãi (nhà thầu thi công khu TĐC Đồng Giá) cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi và yêu cầu của Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị đã huy động các trang thiết bị và nhân lực thi công ngày đêm để hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

"Đến nay, dự án khu TĐC Đồng Giá đã đạt trên 90% giá trị công trình, chúng tôi đang đẩy nhanh việc thi công lắp đặt hệ thống cống thoát nước mưa, nước thải, lát đá vỉa hè, lắp hệ thống đèn chiếu sáng, sớm bàn giao cho chính quyền, đảm bảo để người dân vào nhận đất sinh sống", đại diện nhà thầu nói.

Nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẵn sàng bàn giao - Ảnh 2.

Khu TĐC Đồng Giá đã đạt trên 94,7% giá trị công trình

Tại khu TĐC Đồng Hóc phường Phổ Hòa (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) rộng 2,85ha, với 48 lô đất được bố trí cho những người dân thuộc diện di dời, tái định cư đến xây dựng nhà ở do ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn cũng đang dần hình thành.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã thực hiện hơn 94% khối lượng công việc, các hạng mục chính của dự án đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, đơn vị thi công đang tập trung nhân lực hoàn thành các công đoạn chuẩn bị lớp móng đường, lu lại lớp móng cấp phối đá dăm, xử lý độ dốc theo đúng thiết kế, vệ sinh làm sạch mặt đường, lắp đặt biển báo và máy bơm phòng cháy, chữa cháy,...

Ông Đỗ Tâm Hiển, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết, dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đi qua thị xã có chiều dài 30 km, dài hơn các huyện khác. Thị xã Đức Phổ cũng đã bố trí 11 khu tái định cư với 727 lô đất cho người dân.

"Đến nay, có khoảng 600 lô đất TĐC đã được thị xã Đức Phổ bàn giao cho người dân. Do khối lượng công việc quá lớn nên tiến độ ở thị xã Đức Phổ có phần chậm hơn sơ với các địa phương khác trong tỉnh, địa phương đang tiếp tục hoàn thiện hạ tầng các khu TĐC còn lại để sớm bàn giao cho người dân", ông Hiển nói.

Sẵn sàng bàn giao đất cho người dân

Dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn thuộc dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025. Đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi có tổng chiều dài 60,3km, đi qua các huyện: Tư Nghĩa (dài 4,86 km), Nghĩa Hành (dài 17,4km), Mộ Đức (dài 10,59km) và thị xã Đức Phổ (dài 27,45km).

Theo Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, đến nay đã phê duyệt tổng cộng 142 phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.512 hộ dân, với tổng diện tích thu hồi là 429,3/494,6ha, đạt 86,8% tổng diện tích quy hoạch (trong đó đã hoàn thành 100% diện tích đất nông nghiệp), tương ứng với chiều dài khoảng 52,7/60,3km, đạt 87,4% tổng chiều dài tuyến đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi.

Cụ thể, tại gói thầu XL1 (Km0+00 - Km30+00) đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 25,05/30km, đạt 84% tổng chiều dài tuyến. Gói thầu XL2 (Km30+00 - Km57+200) hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khoảng 24,29/27,2km, đạt 89% tổng chiều dài tuyến (bao gồm các vị trí cửa vào đoạn hầm số 1 và số 2). Gói thầu XL3 (Km57+200 - Km60+300) bàn giao thực địa 3,1/ 3,1km (bao gồm cửa vào đoạn hầm số 03), đạt 100% chiều dài đoạn tuyến.

Nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẵn sàng bàn giao - Ảnh 3.

Đơn vị thi công gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại tại các khu TĐC

Về công tác bố trí TĐC, Ban QLDA Đầu tư và Xây dựng công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, hiện nay, còn 4 khu TĐC chưa hoàn thành công tác GPMB, gồm: Khu TĐC Đồng Giá, Đồng Xuân (huyện Nghĩa Hành); khu TĐC Đồng Mốc, Đồng Ông Di và Cây Da  (thị xã Đức Phổ).

Đến nay, các khu TĐC cơ bản đủ điều kiện cơ bản để cấp đất cho các hộ dân di dời nhà cửa, trong đó đã đầu tư hoàn thành đầy đủ hạ tầng kỹ thuật cho 13/23 khu TĐC, các khu còn lại đang hoàn thiện hạ tầng giao thông.

Nhiều khu tái định cư dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn sẵn sàng bàn giao - Ảnh 4.

Những tuyến đường nội bộ tại khu TĐC ở thị xã Đức Phổ đã thảm nhựa

Theo Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, toàn bộ 23 khu tái định cư có tổng diện tích hơn 122ha, tương ứng với 2.370 lô đất, trải rộng trên địa bàn 4 huyện, thị xã gồm: Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa và TX Đức Phổ, phục vụ nhu cầu tái định cư cho 1.076 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án đã cơ bản được xây dựng cơ bản hoàn thành.

Hiện tại, các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành công tác san nền, cấp điện, hạ tầng thoát nước và nền đường các khu TĐC, đã tổ chức thảm bê tông nhựa, bê tông xi măng mặt đường cho 6/23 khu. Phấn đấu cơ bản hoàn thành toàn bộ các khu tái định cư để sẵn sàng phối hợp với các địa phương tổ chức phương án bốc thăm, bố trí đất tái định cư cho người dân.

"Sau khi người dân nhận đất TĐC, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục có liên quan để trao sổ đỏ tận tay cho người dân", đại diện chủ đầu tư thông tin.

Ý kiến của bạn

Bình luận