Sẵn sàng phương án tổ chức chuyến bay đưa người Việt tại Ukraine về nước

Tác giả: M.T

saosaosaosaosao
Xã hội 28/02/2022 16:22

Cục Hàng không VN vừa có văn bản gửi các hãng hàng không về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.


 

274651839-464569072022727-1810450980935700201-n
Người dân trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm ở Ukraine

Theo đó, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways… chuẩn bị nguồn lực (tàu bay, phi công, tiếp viên) và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay đưa công dân tại Ukraine về nước.

“Các hãng hàng không có trách nhiệm báo cáo phương án khai thác về Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) trước ngày 02/3/2022. Cục Hàng không VN sẽ có thông báo đến các hãng hàng không về việc thực hiện các chuyến bay nêu trên khi có chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT”, văn bản do Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn ký, yêu cầu.

Trước đó, trong Công điện gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan ngang Bộ, Cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của Việt Nam chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao và kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Đến thời điểm hiện tại, hãng hàng không Bamboo Airways công bố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án để vận chuyển công dân Việt tại Ukraine hồi hương theo chỉ đạo từ cơ quan chức năng.

Mới đây, Cục HKVN cũng có công văn gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam -CTCP; các hãng hàng không Việt Nam: Vietjet, Bamboo, Pacific về việc hạn chế, đóng cửa vùng trời, sân bay tại Nga, Ukraine.

Cụ thể, Cục HKVN  nhận  được  thư  số EUR/NAT  22-0087.RD  (GUD/OTC)  đề ngày 24/02/2022 của  Văn phòng  ICAO  khu  vực Châu Âu/Bắc Đại Tây Dương về việc đóng cửa không phận tại Moldova, Ukraine và một phần vùng thông báo bay (FIR) của Cộng hòa Liên Bang Nga.

Nhà chức trách  Ucraina  thông  báo đóng  cửa không  phận  trong các  FIR Dnipro  (UKDV), Simferopol (UKFV), Lviv (UKLV), Odesa (UKOV) và Kyiv (UKBV) tại điện văn NOTAM UKBV A0576/22; Nhà chức trách Liên bang Nga cũng thông báo đóng một  phần  không  phận  trong FIR Rostov (URRV) tại điện  văn NOTAM  URRV U0104/22 và không phận khác.

Ukraine cũng thông báo cùng nội dung này tại điện văn NOTAM UUXX A1081/22. Không phận của Moldova cũng đã bị đóng (tại điện văn NOTAM LUUU A0043/22).

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các Nhà chức trách liên quan và các Quốc gia khác trong khu vực về những diễn biến tiếp theo, đặc biệt là những diễn biễn có thể ảnh hưởng tới an toàn bay.

Ngoài ra,  Cục  HKVN  cũng  nhận được  báo cáo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) về việc Nga và Ukraine đã phát hành các điện văn NOTAM thông báo về việc đóng cửa sân bay, hạn chế và đóng cửa một số vùng trời và một số đoạn đường hàng không, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với phía Đông Bắc Ucraina.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay qua lãnh thổ Nga,  Ukraine, Moldova, Cục HKVN đề nghị Tổng  công  ty  Hàng  không  Việt Nam - CTCP và các Hãng hàng không liên quan thực hiện nghiên cứu thư của ICAO; liên tục cập nhật các điện văn NOTAM thông báo  về việc hạn  chế/đóng cửa vùng  trời, đóng cửa  các  sân  bay/đoạn đường  hàng không của Nga, Ukraine và các quốc gia liên quan khác (các điện văn NOTAM liên quan đang còn hiệu lực được phát vào các ngày 23, 24, 25/2/2022 cho một số FIR bị ảnh hưởng).

Đồng thời rà soát các đường bay theo kế hoạch hiện hành của Tổng công ty HKVN và các Hãng hàng không. Căn cứ vào kế hoạch khai thác, lựa chọn các đường bay thay thế (nếu cần thiết), đảm bảo tàu bay bay tránh khu vực, đường hàng không bị đóng cửa, hạn chế khai thác. Không chọn sân bay dự bị là các sân bay đã được thông báo đóng cửa và các sân bay nằm gần khu vực vùng trời bị ảnh hưởng.  

Ý kiến của bạn

Bình luận