Sản xuất phải an toàn vì tính mạng con người là trên hết

Giao thông 24h 19/03/2015 16:11

Đây ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi Lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), phòng chống cháy nổ (PCCN) lần thứ 17 năm 2015 do Bộ GTVT tổ chức sáng nay (19/3).


Toàn cảnh buổi lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ và PCCN lần thứ 17 năm 2015 của Bộ GTVT

Toàn cảnh buổi lễ hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ và PCCN lần thứ 17 năm 2015 của Bộ GTVT

Theo ông Đỗ Nga Việt – Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam cho biết, Bộ GTVT là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, có số lượng lớn lao động, làm việc thường xuyên phân tán, lưu động, điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Do vậy, nguy cơ mất an toàn lao động và khả năng xảy ra tai nạn là rất lớn.

Chính vì vậy, trong năm qua, Bộ GTVT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị về công tác ATVSLĐ, như: Tăng cường thực hiện công tác ATVSLĐ; đôn đốc hướng dẫn công tác ATVSLĐ; báo cáo tình hình tai nạn lao động (TNLĐ); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức lễ hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ và PCCN.

Các đơn vị tham gia ký kết đảm bảo công tác ATVSLĐ và PCCN

Các đơn vị tham gia ký kết đảm bảo công tác ATVSLĐ và PCCN

Mặc dù các cơ quan, đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác ATVSLĐ, tuy nhiên trong năm 2014 vẫn còn xảy ra 123 vụ tai nạn, trong đó có 15 người chết; tổng chi phí cho TNLĐ là hơn 2.032 triệu đồng; số ngày công nghỉ do TNLĐ là 5.247 ngày. Tai nạn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực hàng hải, cơ khí đóng tàu và công trình giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: Cùng với cả nước, Bộ GTVT luôn coi trọng công tác ATVSLĐ và PCCN, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, nhằm đảm bảo chế độ chính sách, điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động.

Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu, các công trình xây dựng của ngành GTVT phải luôn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động cá nhân cho người lao động; thực hiện thi công theo đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt là khi thi công các trụ cao; thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng máy móc thiết bị thi công theo đúng quy trình; bố trí, sử dụng lao động đúng quy định về thời gian làm việc và nghỉ ngơi; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn vì tính mạng con người là trên hết.

Khả Quân

 

 

Ý kiến của bạn

Bình luận