Sẽ đánh giá lại 18 dự án vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng

Thị trường 01/02/2017 16:07

Đó là nội dung công văn mới nhất của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về rà soát tình hình thực hiện các dự án quan trọng quốc gia có sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên.

 

Sẽ đánh giá lại 18 dự án vốn đầu tư tr
Ảnh minh họa

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề nghị của Bộ KHĐT về việc không rà soát đối với các dự án có giá trị khối lượng hoàn thành trên 50% tổng mức đầu tư. Thủ tướng đồng ý khi hoàn thành dự án, các Bộ, địa phương sẽ tổ chức kiểm toán, quyết toán và đánh giá kết thúc theo quy định.

Thủ tướng giao các Bộ GTVT, Quốc phòng, Công thương, Xây dựng, KHCN phối hợp với các Bộ và địa phương liên quan rà soát, đánh giá lại các dự án quan trọng quốc gia sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên có giá trị khối lượng hoàn thành dưới 50%.

Trong tổng số 18 dự án sẽ tiến hành đánh giá lại, có 11 dự án thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT như dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành - Suối Tiên và tuyến Bến Thành - Tham Lương, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; Bến Lức - Long Thành, dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến 1, giai đoạn 1 và giai đoạn IIA; dự án đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội…

Ba dự án thuộc Bộ Công Thương, bao gồm dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn III và IV; dự án thủy điện Bắc Ái cũng sẽ được đánh giá lại theo yêu cầu của Thủ tướng. Bộ Xây dựng có 2 dự án sẽ đánh giá lại là dự án vệ sinh môi trường TPHCM giai đoạn 2 và hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, thành phố Hà Nội.

Trước đó, Bộ KHĐT đã nhiều lần nữa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước rà soát lại các dự án quan trọng quốc gia có sử dụng vốn đầu tư công từ 10.000 tỷ đồng trở lên. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ KHĐT, Tài chính, Xây dựng, GTVT tiến hành rà soát lại các dự án đầu tư công có vốn trên 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Thủ tướng đã không được thực hiện nghiêm túc, nhiều Bộ có các dự án vốn đầu tư trên 10.000 tỷ đồng đã không gửi báo cáo tác động theo yêu cầu của Thủ tướng và Bộ KHĐT. 

Ý kiến của bạn

Bình luận