Sẽ hạn chế xe tải nhẹ lưu thông vào trung tâm TP

Giao thông 24h 04/10/2017 14:46

UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải TP nghiên cứu phương án không cho xe tải nhẹ lưu thông ban ngày trên các trục đường chính hay bị ùn tắc.

 

xe-tai-trung-tam-5read-only-copy-1507080658779
Đường Trần Hưng Đạo (Q.1, TP.HCM) là một trong những tuyến đường dự kiến cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày - Ảnh: HỮU KHOA

Theo đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP đang nghiên cứu cấm xe tải chạy vào ban ngày trong phạm vi các đường Nguyễn Thị Minh Khai - Đinh Tiên Hoàng - Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi - Phạm Ngũ Lão - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thị Nghĩa - Cách Mạng Tháng Tám và Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1).

Ghi nhận của phóng viên chiều 1-10, có rất nhiều xe tải dưới 2,5 tấn lưu thông vào các tuyến đường trung tâm trên. Đa số trong đó là xe đông lạnh nhỏ hoặc xe chở vật liệu xây dựng, xe chở xà bần, rau củ, hàng hóa gia dụng.

Ngoài khu vực trên, ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ Sở GTVT TP - còn giao cho Khu quản lý giao thông đô thị số 1 nghiên cứu hạn chế xe tải nhẹ có tổng trọng tải dưới 2,5 tấn chạy ban ngày trên các tuyến đường ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (Q.Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận).

Liệu việc hạn chế loại xe tải này có ảnh hưởng việc cung cấp hàng hóa cho người dân TP (hoặc trong khu vực)? Ông Đường cho biết Sở GTVT TP sẽ xem xét cấp giấy phép cho xe tải nhẹ chở hàng thiết yếu được chạy vào ban ngày ở khu vực trên để phục vụ người dân.

Anh Nguyễn Hữu Đạt - tài xế xe tải nhỏ - cho biết hằng ngày anh phải chạy ra chạy vào trung tâm TP rất nhiều lần vì bỏ mối nhiều mặt hàng. 

"Tôi lấy hàng ở điểm này xong phải chạy đến điểm khác giao hàng. Nếu cấm xe tải chạy vô trung tâm TP vào ban ngày thì tôi không thể nào giao hàng kịp cho các cửa hàng được" - anh cho biết.

Theo nhiều người kinh doanh, phần lớn khách hàng đến mua và muốn nhận hàng ngay vào ban ngày, không chấp nhận giao hàng ban đêm. Đặc biệt với các cửa hàng kinh doanh thực phẩm tươi sống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng điện máy.

Do đó, nhiều chủ cửa hàng đề xuất với những cửa hàng kinh doanh các mặt hàng đặc thù, cơ quan chức năng nên cấp giấy phép riêng cho họ được lưu thông xe tải vào khung giờ hạn chế: 9h-11h và 14h-16h (ngoài giờ cao điểm).

Ý kiến của bạn

Bình luận