Siết chặt quy định niêm yết giá, SĐT nóng ở bãi giữ xe dịp Tết

Doanh nghiệp 20/12/2019 02:06

Giải pháp này được nêu ra tại buổi làm việc của Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM với các quận huyện, sở, ngành về công tác chuẩn bị Tết Canh Tý 2020.

 

bai-giu-xe-15767346436431045398397-157673605246320
Các bãi giữ xe ở lề đường khu vực trung tâm TP thường quá tải dịp lễ tết - Ảnh: T.T.D

Tại buổi làm việc, các đại biểu HĐND TP đặt vấn đề về tình trạng các bãi giữ xe dịp tết, nhất là khu vực trung tâm TP, khu vực diễn ra các lễ hội, chợ hoa, đường hoa, đường sách… 

Một số nơi giữ xe tự ý nâng giá vô tội vạ, cách thức tổ chức, quản lý xe còn lỏng lẻo, vé giữ xe không đúng quy chuẩn, thậm chí có chỗ giao cho người gửi xe tấm vé mỏng, không có đầy đủ thông tin và có thể rách bất cứ lúc nào. Việc này dẫn đến hệ quả khi xảy ra mất mát tài sản rất khó quy trách nhiệm.

Đại diện lực lượng Thanh niên xung phong TP cho biết thông thường hàng năm, việc cấp phép cho các bãi giữ xe dịp tết thường làm khá chậm, đến cận tết mới xong. Lực lượng Thanh niên xung phong chủ yếu giữ xe ở lề đường. Theo quy định phải chừa phần lề cho người đi bộ nên chỉ xếp được một hàng xe. 

Điều này dẫn đến cung không đủ cầu, các bãi xe thường từ chối một lượng lớn khách nên người dân phải chọn các nơi giữ xe giá cao khác. 

Rút kinh nghiệm những năm trước, năm nay, Thanh niên xung phong TP sẽ khảo sát sớm các điểm để đẩy nhanh quy trình tiến độ cấp phép. Ngoài ra, sẽ có đề xuất xin được xếp 2 hàng xe trên vỉa hè để đáp ứng nhu cầu người dân.

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc, Phó Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP đề nghị lực lượng Thanh niên xung phong phối hợp với quận 1 sớm rà soát, khảo sát, có đánh giá về mức độ, lưu lượng xe, nhu cầu gửi xe dịp tết. 

Trên cơ sở thực tế diện tích vỉa hè các tuyến đường ở quận 1 để kiến nghị mở rộng, tăng cường số lượng bãi giữ xe, tăng diện tích xếp xe từ một hàng lên 2 hàng để phục vụ người dân đi chơi, sắm tết.

Đại diện Sở Tài Chính TP cho biết theo quy định, các bãi giữ xe phải có niêm yết giá và công khai số điện thoại đường dây nóng của cơ quan quản lý để người dân có thể phản ánh ngay khi bị thu tiền giá cao. Trước tết, các địa phương sẽ mời các chủ bãi xe lên để phổ biến, nhắc nhở thực hiện.

Các đại biểu dự họp cũng đề xuất các quận lân cận khu trung tâm như quận 3, quận 4 nên tổ chức bãi xe để giảm tải cho khu quận 1 trong các ngày cao điểm.

Đại biểu Cao Thanh Bình, Phó Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP đề nghị tết năm nay, các ngành chức năng và cấp quận huyện phải có kế hoạch tăng cường giám sát, siết chặt thực hiện nghiêm quy định niêm yết giá, công khai số điện thoại nóng. 

Ý kiến của bạn

Bình luận