“Siêu pin” - đòn bẩy đột phá cho xe điện VinFast

Tác giả: Minh Quang

saosaosaosaosao
Văn hóa 24/08/2021 12:36

Pin sạc siêu nhanh đầy 80% trong vòng 5 phút, pin 100% thể rắn không cháy nổ, cung cấp năng lượng vượt trội so với pin lithium hiện tại… là các công nghệ của tương lai sắp được hiện thực hóa trên các dòng xe VinFast. Đây là tiết lộ của bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup khi nói về “Big Plan” cho mảng xe điện VinFast hướng ra toàn cầu.

Pin xe dien
 “Siêu pin” - đòn bẩy đột phá cho xe điện VinFast.

Với mục tiêu chủ động vượt lên phía trước để xác lập vị thế cạnh tranh trên thị trường xe điện toàn cầu, VinFast liên tục tìm kiếm và hợp tác với các tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực pin - chìa khóa cốt lõi quyết định tương lai của ô tô điện.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup tiết lộ, VinFast đang bắt tay với các hãng nghiên cứu, sản xuất pin hàng đầu thế giới đến từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để đảm bảo xe của hãng sẽ sở hữu những thế hệ pin tốt nhất, hiện đại nhất.

Cụ thể, VinFast đang hợp tác với StoreDot của Israel, một công ty nổi tiếng thế giới sở hữu công nghệ sạc "siêu nhanh", có thể sạc đầy 80% chỉ trong 4-5 phút. Đây là công nghệ từng được xem là "bất khả thi" nhưng đã được StoreDot chứng minh hiệu quả với điện thoại, máy bay không người lái và xe máy điện. Thay vì dùng graphite (than chì), công nghệ của StoreDot là dùng các hạt nano trong pin, cho phép sạc với tốc độ nhanh gấp nhiều lần hiện tại. StoreDot nhờ vậy được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong của ngành năng lượng mới trên thế giới.

Điều này đồng nghĩa, VinFast có thể là một trong số ít hãng xe điện trên thế giới sở hữu hệ thống pin tiên tiến nhất hiện nay - điều mà ngay cả những thương hiệu ô tô lớn trên thế giới như Tesla cũng chưa có.

Đặc biệt, bà Thủy cũng nhắc lại việc đã kí bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với ProLogium (PLG) của Đài Loan - một đơn vị hàng đầu trong nghiên cứu, sản xuất pin 100% thể rắn (100% Solid-state battery). ProLogium là cái tên nổi tiếng thế giới đã đi đầu trong thương mại hóa công nghệ pin 100% thể rắn từ năm 2013. Đây cũng là đơn vị đầu tiên trên thế giới có dây chuyền thử nghiệm công nghệ pin 100% thể rắn ứng dụng cho ô tô từ năm 2017.

Pin 100% thể rắn được cho là công nghệ của tương lai, có thể tạo nên cuộc cách mạng xe điện. Vì thế, việc hợp tác này sẽ mang tới lợi thế vượt trội cho VinFast trong cuộc đua chiếm lĩnh thị trường xe điện thế giới.

Tram sac
Trạm xạc điện ô tô đang được VinFast phủ sóng trên khắp cả nước.

Bên cạnh ProLogium và StoreDot, một cái tên đáng chú ý khác trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất pin xe điện là công ty Gotion High-Tech - tên tuổi hàng đầu tại Trung Quốc và trên thế giới, nổi tiếng sở hữu công nghệ pin LFP - cũng vừa kí thoả thuận hợp tác với hãng xe Việt Nam. Ưu điểm của LFP là giá thành rẻ, phù hợp với các dòng xe trung bình sử dụng trong đô thị, góp phần phổ cập nhanh chóng phương tiện xanh trên thế giới.

Phó Chủ tịch Vingroup cũng tiết lộ, song song với việc tìm kiếm các nguồn lực từ bên ngoài, hãng xe Việt cũng đang chủ động thúc đẩy nguồn lực nội bộ để nghiên cứu các giải pháp. Các viện nghiên cứu pin nằm trong hệ sinh thái Vingroup cùng đơn vị mới thành lập là Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES với sự góp mặt của các chuyên gia hàng đầu thế giới sẽ giữ vai trò quan trọng trong nhiệm vụ này.

Chiến lược "kiềng 3 chân" trên sẽ giúp VinFast không chỉ chủ động về pin cho các dòng xe mà còn đảm bảo pin của hãng luôn hiện đại nhất, tốt nhất thế giới.

Riêng về sản xuất, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết ngoài nhà máy sản xuất pin tại Việt Nam, VinFast đang tính toán mở các nhà máy tại châu Âu và Mỹ để tự chủ nguồn cung. Đây sẽ là một phần quan trọng trong lộ trình trở thành một trong những hãng xe điện toàn cầu, cũng như tham gia thúc đẩy cuộc cách mạng xanh trên thế giới của VinFast.

Với việc lựa chọn hợp tác với những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực cốt lõi của ngành xe điện, theo đuổi các công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất hiện nay, VinFast đang âm thầm tiến những bước dài và chắc chắn trên hành trình chinh phục thế giới. Ở một ngành công nghệ cao đầy mới mẻ như xe điện, cơ hội dành cho những tân binh có quyết tâm cao và chiến lược đầu tư bài bản như VinFast vẫn luôn rộng mở.

Ý kiến của bạn

Bình luận