Singapore, Macau phân phối hàng triệu khẩu trang cho người dân

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Xã hội 11/02/2020 09:56

Chính quyền Singapore vừa thực hiện chiến dịch phân phối 5 triệu khẩu trang cho người dân để phòng dịch virus corona. Trong khi đó, người dân Hong Kong bức xúc vì thiếu khẩu trang.

ST_20200201_VNMASK2_5418987
Binh sĩ Singapore đóng thùng và phân phối khẩu trang đến tay người dân. Ảnh: The Straits Times.

Khi dịch virus corona bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, khẩu trang y tế trở thành mặt hàng "nóng". Theo Bloomberg, mới đây chính quyền Singapore đã triển khai 1.500 binh sĩ hỗ trợ đóng thùng và phân phối hơn 5 triệu khẩu trang tới tay người dân.

Người dân Singapore có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về địa điểm và thời gian phân phối khẩu trang qua một chương trình trực tuyến. Chính quyền đảo quốc sư tử khẳng định nguồn cung khẩu trang là rất dồi dào.

Dù vậy, Bộ Y tế Singapore cho biết người dân hoàn toàn có thể không cần đeo khẩu trang nếu khỏe mạnh.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Macau (Trung Quuốc) bắt đầu phân phối 20 triệu khẩu trang từ ngày 24/1. Thành phố 670.000 dân yêu cầu người dân cứ 10 ngày mua 10 khẩu trang. Tất cả hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng đều phải đeo khẩu trang.

Ngược lại với Singapore và Macau, khẩu trang đang trở thành vấn đề nóng bỏng tại Hong Kong (Trung Quốc). Tuần trước, báo chí tố cáo hàng loạt vụ đầu cơ, tăng giá và làm giả khẩu trang tại đặc khu kinh tế này.

Ngày 4/2, một công ty Hong Kong thông báo bán 11.000 hộp khẩu trang với giá 10,3 USD/hộp trong hai ngày sau đó. Mỗi người được mua 2 hộp, Chỉ trong vài giờ, hàng nghìn người xếp hàng bên ngoài trụ sở công ty này để chờ mua khẩu trang.

Thậm chí nhiều người còn bắc ghế, dựng lều vì phải xếp hàng chờ quá lâu. "Vì Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Đặc khu trưởng Hong Kong) mà rất nhiều người già 79-80 tuổi phải xếp hàng cả đêm. Khẩu trang đâu hết rồi?", Hong Kong Now TV dẫn lời một người dân bức xúc.

Trước đó, bà Carrie Lam bị chỉ trích là gây bối rối khi ra lệnh cấm công chức không sử dụng khẩu trang y tế nhằm đảm bảo nguồn cung cho đội ngũ y tế thành phố. Sau đó, bà đính chính rằng Hong Kong đang thiếu khẩu trang trầm trọng và kêu gọi mọi người hạn chế sử dụng khẩu trang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định rằng sử dụng khẩu trang y tế không có hiệu quả cao trong phòng chống virus corona bằng việc rửa tay thường xuyên. WHO chỉ khuyến cáo người mắc bệnh hô hấp, người chăm sóc bệnh nhân và các nhân viên y tế mới cần đeo khẩu trang.

Ý kiến của bạn

Bình luận