Singapore quốc gia có lệnh cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Ứng dụng 07/12/2023 17:53

Hành vi hút thuốc lá bị cấm ở hầu hết các địa điểm công cộng, thuốc lá điện tử cũng bị cấm hoàn toàn. Nhờ vậy, tỷ lệ số người hút thuốc của Singapore đã giảm từ 18,3% năm 1992 xuống 10,6% vào năm 2019.


Singapore quốc gia có lệnh cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới- Ảnh 1.

Nói không với thuốc lá

Từ 01/2/2018, Singapore hoàn toàn cấm việc mua bán, sử dụng và sở hữu các sản phẩm thuốc lá như thuốc lá điện tử, shisha (thuốc lào Ả Rập) và thuốc lá nhai ở. Theo luật của nước này, người vi phạm sẽ bị phạt đến 2.000 SGD (khoảng 34 triệu đồng) trong khi trước đó mức phạt 2.000 SGD chỉ dùng để phạt người nhập khẩu, bán và phân phối các sản phẩm thuốc lá bị cấm.

Trường hợp nhập khẩu, bán và phân phối các sản phẩm thuốc lá nêu trên sẽ bị phạt lên đến 10.000 SGD (khoảng 170 triệu đồng) và có thể phạt tù 6 tháng cho lần vi phạm đầu tiên. Tái phạm sẽ bị phạt tối đa 20.000 SGD và phạt tù đến 1 năm.

Bộ Y tế Singapore còn thông báo số điện thoại đường dây nóng, email để ghi nhận bất cứ phản hồi, thông báo của công chúng về việc phát hiện người sử dụng, tàng trữ, buôn bán, phân phối thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nhai.

Đồng thời, du khách cũng không được mua, sở hữu hay sử dụng thuốc lá điện tử trên đất Singapore. Đây được xem là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất của chính quyền Singapore liên quan đến sản phẩm này. Bộ Y tế Singapore nhấn mạnh những biện pháp này nhằm hối thúc mạnh mẽ những người hút thuốc từ bỏ sản phẩm độc hại này để giảm thiểu nguy cơ đối với sức khỏe.

Singapore quốc gia có lệnh cấm thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới- Ảnh 2.

Nhiều tuyến phố cấm hút thuốc

Theo Bộ Y tế của Singapore, quốc gia này cũng sẽ nâng độ tuổi tối thiểu mua bán, sở hữu sản phẩm thuốc lá truyền thống dần theo từng giai đoạn. Cụ thể, từ ngày 1/1/2019, độ tuổi tối thiểu nâng từ 18 lên 19. Mỗi năm sẽ tăng một tuổi, cho đến ngày là 1/1/2021 sẽ là 21 tuổi.

Được biết, lệnh cấm hút thuốc bắt đầu được áp dụng tại Singapore từ năm 1970. Đây là quốc gia mà lệnh cấm này được thực hiện nghiêm ngặt nhất thế giới. Hành vi hút thuốc lá bị cấm ở hầu hết các địa điểm công cộng. Thuốc lá điện tử cũng bị cấm hoàn toàn. Nhờ vậy, tỷ lệ số người hút thuốc của Singapore đã giảm từ 18,3% năm 1992 xuống 10,6% vào năm 2019.

Như chúng ta đã biết, hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi, khoảng 87% trong số 177,000 ca mới mắc ở Mỹ năm 1996 là do thuốc lá, còn lại là do các nguyên nhân khác như: ô nhiễm môi trường, bệnh nghề nghiệp, ăn uống, cơ địa và các yếu tố di truyền. 90% trong số 660.000 ca được chẩn đoán ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Giả định nguy cơ của những người không hút thuốc lá bị ung thư phổi là 1 thì nguy cơ bị ung thư phổi của những người hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những người không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tùy theo loại tế bào ung thư, nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào nhỏ ở những người hút thuốc tăng 5 đến 20 lần trong khi nguy cơ bị ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào lớn tăng 2 đến 5 lần so với những người không hút thuốc.

Ý kiến của bạn

Bình luận