Sở GTVT Hà Nội “lệnh” xử lý nhà xe Tiến Phương “chặt chém” hành khách

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Ý kiến 01/03/2018 08:48

Sở GTVT vừa có văn bản yêu cầu các lực lượng chức năng làm rõ thông tin Tạp chí GTVT nêu về việc nhà xe Tiến Phương, hoạt động chuyên tuyến Hà Nội - Thanh Hoá có hành vi nhồi nhét khách, tăng giá vé gấp hai, gấp ba lần so với quy định.


9EA7FD84-073D-4733-82BD-BBEB05E9A627.
 Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, làm rõ phản ánh của Tạp chí GTVT

Văn bản số 940/SGTVT-QLVT, ngày 23/2, do ông Vũ Hà, Phó giám đốc Sở GTVT ký nêu rõ: Tạp chí GTVT số ra ngày 22/2  đăng bài "Xe khách Hà Nội - Thanh Hoá “gài khách” chặt chém gấp đôi, gấp ba” phản ánh một số xe khách mang BKS 36B-018.99; 36B-033.08 của nhà xe Tiến Phương thu quá giá vé, nhồi nhét khách. 

Về việc này, Sở GTVT Hà Nội đề nghị Sở GTVT Thanh Hoá phối hợp, chỉ đạo các lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các doanh nghiệp có phương tiện vi phạm mà báo chí phản ánh; có thông tin phối hợp cùng Sở GTVT Hà Nội để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải, thu giá cước sai quy định.

E83720E7-7328-44C9-B87D-81FA70874A89.
Nhà xe Tiến Phương tự ý tăng gias vé gấp đôi, gấp ba “chèn ép” hành khách tuyến Thanh Hoá - Hà Nội

Sở GTVT Hà Nội cũng giao cho Công ty Cổ phần bến xe Hà Nội kiểm tra, rà soát việc kê khai giá cước các DN kinh doanh có phương tiện mà Tạp chí GTVT phản ánh về việc thu quá giá cước, vi phạm các quy định trong kinh doanh vận tải.

Đồng thời, giao cho Thanh tra Sở GTVT Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo phản ánh của Tạp chí GTVT và báo cáo kết quả về Sở trước ngày 28/2/2018.

Trước đó, Tạp chí GTVT nhận được hàng loạt thông tin phản ánh về nhà xe Tiến Phương chuyên tuyến cố định Hà Nội - huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã tự ý tăng giá vé trước những ngày giáp tết.

Một hành khách trú tại Quảng Yên (Quảng Xương) phản ánh: " Năm nào gia đình anh trở về quê ăn tết cũng sử dụng dịch vận tải hành khách của nhà xe Tiến Phương. Tuy nhiên, năm nào cũng bị tăng giá vé một cách vô tội vạ. Năm ít thì gấp rưỡi, năm nhiều thì gấp đôi. Trước hay sau tết thì nhà xe này đều thu như vậy..."

Tương tự, một hành khách trú tại thị trấn Chuối (Nông Cống) cũng cho biết: Nhà xe Tiến Phương chuyên tuyến Hà Nội - Nông Cống đã mười mấy năm, trở thành phương tiện quen thuộc của nhiều người con làm ăn xa xứ. Tuy nhiên, chưa bao giờ nhà xe này không "chặt chém" những hành khách thân thương mỗi dịp tết đến, xuân về. "Năm nay, từ dịp ham ba tết họ đã thu trăm rưỡi, từ 26 tết là gấp đôi, thu ngay trên xe chứ chẳng thèm xé vé. 

Đó là chưa kể họ nhồi nhét hành khách gần gấp đôi số lượng, rồi trèo lên đầu hành khách, đu qua đu lại như người nhện để thu tiền. Có vẻ đó là cách tri ân đặc biệt của nhà xe", hành khách nhận định.

9A95D0AD-01A4-40B5-A78D-1D76C2AE0BE3.
Hành khách bức xúc trước việc nhà xe này bất chấp các quy định, chặt chém trong dịp Lễ Tết

Sau khi tiếp nhận những phản ánh của các hành khách, nhóm phóng viên đã có mặt trên nhiều chuyến xe của nhà xe này để "trải nghiệm" không khí "chặt chém" của nhà xe Tiến Phương trong dịp đầu xuân, năm mới.

Trong các ngày 20- 21/2, xuất phát từ TP. Thanh Hóa nhóm phóng viên có mặt trên các chuyến xe của nhà xe Tiến Phương mang BKS 36B 01899; 36B 03308...và đều ghi nhận hàng loạt các hành động đón khách dọc đường và thu giá vé gấp đôi ngày thường của nhà xe này.

Trên chuyến xe mang BKS 36B 01899 lúc 10h ngày 21-2-2018. Phóng viên ghi nhận hàng loạt các phản ứng bức xúc của hành khách lên xe từ TP. Thanh Hóa bị thu vé 180 nghìn đồng/ người. Một số hành khách khác lên từ điểm đầu tuyến (Huyện Nông Cống) thì bị thu 200 nghìn đồng/ người. Một số hành khách khác khi lên xe từ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cũng bị thu 180 nghìn đồng phản ứng gay gắt và thắc mắc: "Lên từ Bỉm Sơn mà lấy đắt thế à? Tết thì tết chứ...ăn chi mà ăn lắm rứa".

Một hành khách ngồi sau cũng lên tiếng: "Trước tết lên 150 nghìn đã thấy đắt rồi! Nay sau tết còn đắt hơn. "bây tui" - ( tiếng địa phương) dân lao động chân tay cả chứ quan chức chi mô mà chém".

Cuộc cò kè, ngã giá vé diễn ra chớp nhoáng và hành khách dù phân trần rất chân thật vẫn phải nộp 170 nghìn đồng cho phụ xe. Dù bớt được 10 nghìn đồng nhưng vị hành khách đó vẫn cảm thấy rất xót của. Khuôn mặt ông hơi cau lại...

Qua tìm hiểu được biết, nhà xe Tiến Phương được cấp “nốt” hoạt động tại BX Giáp Bát (Hà Nội) - BX Nông Cống Thanh Hoá. 

Ý kiến của bạn

Bình luận