Sử dụng điện thoại lái xe: Tỷ lệ tai nạn giao thông tăng ngược

Tác giả: GenK

saosaosaosaosao
01/05/2017 10:19

Sử dụng điện thoại khi lái xe đã làm tỷ lệ tai nạn giao thông tăng ngược trở lại sau 40 năm thuyên giảm

texting-and-driving-in-ny-1492774006290

Tại mỹ, trong năm 2016 đã có 40.200 người tử vong vì tai nạn giao thông. Và 88% số tài xế đều sử dụng smartphone khi tham gia giao thông.

Bạn có biết rằng nhìn màn hình điện thoại chỉ 2 giây thôi là khả năng gây tai nạn giao thông của bạn tăng lên đến 20 lần không? Chỉ trong 2 giây mà bạn đang phóng xe với vận tốc 90km/h, thì khoảng cách đi được ngang với 2 cái sân bóng rổ đấy. Hãy dành một vài phút suy nghĩ và ghi nhớ về những con số và ví dụ này nhé.

Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Hoa Kỳ mới đây đã công bố số liệu về tai nạn đường bộ, cho thấy số lượng người chết đã tăng tới 2.500 so với cùng kỳ năm 2015, đạt con số khổng lồ, 40.200 người tử vong do tai nạn ô tô trong năm 2016. Ủy ban không lên án sự gia tăng mạnh mẽ tỷ lệ tử vong là do vừa sử dụng điện thoại khi lái xe, thế có một vài thống kê và nghiên cứu khác lại chỉ ra câu trả lời không thể chối cãi cho vấn nạn trên.

Zendrive, một công ty chuyên theo dõi hành vi của các tài xế lái xe, đã đưa ra bản báo cáo cho thấy người Mỹ dành 3,5 phút mỗi 1 tiếng lái xe để nhìn vào màn hình điện thoại. Bạn hãy nhân nó với ví dụ mà ban đầu người viết đưa ra mà xem. Kết quả thu được là mỗi tiếng lái xe bạn có 105 khả năng gây tai nạn.

Nghiên cứu nói trên được 3,1 triệu lái xe thực hiện trong 570 triệu chuyến đi. 88% đối tượng tham gia bài khảo sát sử dụng smartphone một lúc nào đó trong khi đang cầm vô lăng. Zendrive đã làm vài phép tính rồi nhận được kết quả rằng có 600 triệu chuyến đi do tài xế bị xao nhãng lái xe mỗi ngày – trong đó bao gồm những người nhắn tin hoặc chơi game khi lái xe. Ở những bang mà việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe là trái pháp luật thì tỷ lệ tai nạn cũng ít hơn hẳn.

Không phải toàn bộ dữ liệu của họ đều chính xác và cho cái nhìn cụ thể về vấn đề, ví dụ như không có thông tin rõ ràng về tốc độ di chuyển hay tình hình giao thông lúc đó. Tuy nhiên, nghiên cứu do ZenDrive thực hiện, kết hợp với số liệu của năm 2016 mà Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia cung cấp, chính là lời chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, bởi tỷ lệ tai nạn giao thông đang tăng ngược trở lại sau 40 năm thuyên giảm.

ZenDrive đang tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương và nhiều công ty lớn để giải quyết vấn đề nhắn tin khi lái xe. Dẫu vậy chúng ta mới là những người quyết định số phận của mình, và chắc chắn rằng mạng sống của bạn cùng những người trên xe quan trọng hơn rất nhiều so với một thông báo hay tin nhắn trên Facebook.

Ý kiến của bạn

Bình luận