Sửa chữa tổng thể cầu Thác Bạc trên QL4D

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 29/02/2024 09:14

Để giải quyết căn cơ ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Thác Bạc (Km91 870) trên QL4D tỉnh Lào Cai sẽ xem xét tổng thể về giải pháp, kinh phí, mức độ ưu tiên cần xử lý nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp thực tế.


Sửa chữa tổng thể cầu Thác Bạc trên QL4D- Ảnh 1.

Khu vực cầu Thác Bạc bị nhiều hộ dân lấn chiếm hành lang làm nơi buôn bán

Cục Đường bộ Việt Nam có văn bản kiến nghị Bộ GTVT cho lập kế hoạch tổng thể việc xử lý điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, điểm ùn tắc giao thông cầu Thác Bạc tại Km91+870 trên QL4D, tỉnh Lào Cai cần có giải pháp tổng thể, nhất là trong việc tổ chức giao thông, giải tỏa hành lang, kết hợp tuyên truyền về ý thức tham gia giao thông đối với khách thăm quan và người dân sinh sống, buôn bán quanh khu vực. Cụ thể sẽ đưa vào kế hoạch bảo trì năm 2025 (tháng 3/2024) trong đó sẽ xem xét tổng thể về giải pháp, kinh phí, mức độ ưu tiên cần xử lý nhằm đảm bảo hiệu quả, phù hợp thực tế và điều kiện nguồn vốn.

Được biết, cầu Thác Bạc được xây dựng năm 2010, nằm trong đường cong bán kính R=40m, bề rộng mặt cầu phần xe chạy Bxc=8m, đường hai đầu cầu có bề rộng nền đường Bn=7,5m, bề rộng mặt đường Bm=5,5-6,5m. Đoạn tuyến hiện có một số nhà dân ở và bán hàng ở đường hai đầu cầu; phía đi Lai Châu có nhiều hộ dân bày bán hàng hóa trong hành lang đường bộ, kể cả trên rãnh dọc; phía đi Sa Pa có các hộ dân bán hàng phía taluy âm. Do cầu nằm trong khu vực du lịch Thác Bạc nên tập trung lượng lớn người và phương tiện giao thông đến thăm quan, nhất là vào các dịp Lễ, Tết dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trong các ngày Lễ, Tết và nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo Công an thị xã Sa Pa, từ tháng 3/2023 - tháng 7/2023 đã xảy ra 05 vụ tai nạn giao thông (100% là va chạm giữa các xe mô tô, làm bị thương 10 người và thiệt hại 67 triệu đồng). Một trong những nguyên nhân xảy ra ùn tắc và các vụ tai nạn do hiện có một số nhà dân ở và bán hàng dọc hai đường hai đầu cầu; đồng thời khu vực chủ yếu là nơi sinh sống của bà con dân tộc thiểu số, đa phần chấp hành và tuân thủ quy định ATGT, tuy nhiên còn một số bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên vẫn còn chưa chấp hành tốt khi tham gia giao thông (phóng nhanh, vượt ẩu, phương tiện không đảm bảo về chất lượng) khi có tình huống bất ngờ thường dẫn đến va chạm giao thông.

Ý kiến của bạn

Bình luận